Điện - Điện tửKhoa học công nghệ

Mẹo phối dàn loa và amply để nghe nhạc hay nhất

Việc phối ghép dàn loa và amply nghe nhạc là một điều không hề xa lạ đối với các tín đồ chơi nhạc chuyên nghiệp, việc ít được quan tâm này lại ảnh hướng rất lớn đến cả chất lượng của dàn âm thanh lẫn chất âm được chơi. Đa số mọi người thường có quan niệm sai lầm khi nghĩ rằng có một dàn loa tốt và một amply chất lượng cao sẽ nghe nhạc được hay. Để phối hợp dàn âm thanh một cách hiệu quả, các bạn phải có được những kiến thức cơ bản về nhạc và thực sự am hiểu về cấu tạo của dàn âm thanh. Nhưng đừng lo lắng, vì đã có tôi ở đây để hướng dẫn cho bạn một số mẹo nhỏ để giúp dàn âm thanh của bạn hoạt động đúng với công suất, khả năng của mình.

Nhưng trước khi bắt đầu đi phối loa với dàn amply, những điều bạn nên để tâm đến nhằm tránh những sai lầm đáng tiếc vì có thể với một lỗi sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến cháy nguyên dàn âm thanh.

Phối dàn loa và amply
Dàn loa và amply

>>Xem thêm Amply Boston Audio

Nguyên lý bất dịch của dàn âm thanh

Điều đáng quan tâm của bạn ở đây chính là công suất của loa và amply. Điều kiện lý tưởng nhất để dàn âm thanh chơi nhạc được hay là amply có công suất trung bình phải gấp đôi công suất của loa hoặc tối thiểu là phải lớn hơn. Trước tiên điều này sẽ đảm bảo an toàn cho các thiết bị trong dàn không bị quá tải hay cháy nổ. Và song song với nó là việc âm thanh chơi nhạc sẽ hay, trong và đúng hơn. Ví dụ cụ thể cho bạn: bạn có loa với công suất trung bình là 100W thì công suất trung bình của amply là 200W hoặc ít nhất phải đạt hơn 100W để đảm bảo chất lượng cho dàn nhạc.

Nếu độ phù hợp giữa công suất của 2 dòng loa và amply không có thì thì âm thanh khi chơi nhạc sẽ bị méo mó, rè tiếng, thậm chí là gây cháy loa vì không chạy đúng công suất, khi amply quá yếu thì tín hiệu được gửi từ amply đến loa hay sảy ra tình trạng clip, và dần dần dẫn đến amply chỉ gửi dòng điện 1 chiều làm màng loa không co giãn bình thường được.

Một lưu ý nhỏ bên cạnh là độ nhạy và trở kháng của dàn loa. Nguyên lý là các loa có độ nhạy cao thì công suất của amply nhỏ cũng có thể chơi tốt, nhưng đối với các loa có độ nhạy thấp và trở kháng lớn thì phải sử dụng amply với công suất cao.

Phối dàn loa để nghe nhạc hay nhất
Phối loa và amply sao cho hiệu quả

Các yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến dàn âm thanh

Không gian và cách bài trí tại phòng nghe: công suất amply phải tương tích với diện tích phòng nghe thì mới cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất, nếu công suất quá lớn, khi nghe bạn sẽ dễ bị ù tai hơn; còn khi quá thấp thì âm thanh sẽ bị bập bõm, không đều âm khi bạn nghe ở nhiều vị trí ở phòng. Lời khuyên cụ thể cho bạn đối với các diện tích phòng điển hình là: bạn nên sử dụng loa công suất 100W đối với các phòng nhỏ 15-20m2, còn phòng 20-30m2 thì nên là 200W.

Quan trọng không kém đó chính là dòng nhạc bạn muốn nghe. Tưởng chừng không có liên quan gì nhưng nó đáng để tâm lắm đấy. Thử nghĩ xem, bạn thích nghe nhạc vàng với chất âm trong, nhẹ nhàng chú trọng vào dải middle thì không thể lắp một dàn âm thanh chuyên nghe nhạc EDM với dải bass rộng được. Đơn giản hơn, bạn cứ hiểu là bạn thích nghe nhạc nhẹ nhàng thì sẽ thích hợp với công suất nhỏ và ngược lại.

Cuối cùng chính là các thông số khác của dàn loa như đáp tuyến tần số, thông số kiểm soát âm và khả năng điều chỉnh các nút trên amply.

NHÀ PHÂN PHỐI 769AUDIO 

  • Showroom : 769 Xô Viết Nghệ Tĩnh,P.26,Q.Bình Thạnh
  • (Ngay Cầu Kinh, Thanh Đa, chưa qua cầu, bên hông cầu, bên trái).
  • Website    : 769audio.vn
  • Email      : 769audio@gmail.com

 

 

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close