Một số hành vi sai lầm của người sử dụng máy lạnh

Việc sử dụng máy lạnh (hay còn gọi là điều hòa) không đúng cách rất dễ khiến cho thiết bị hoạt động không hiệu quả ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy lạnh. Điều này do những quan niệm sai lầm hay không hiệu quả từ phía người dùng như:

Lắp đặt máy lạnh tại vị trí nóng nhất trong nhà

Do chức năng của máy lạnh là làm lạnh nên nhiều người cho rằng nên để máy lạnh ở những không gian có nhiệt độ cao, nóng bức để làm mát những nơi này đồng thời cũng sẽ giảm được nhiệt độ không gian cả nhà. Đây là suy nghĩ sai lầm vì chỉ nên lắp đặt ở những nơi râm mát. Nếu máy hoạt động dưới điều kiện có ánh sáng, nhiệt độ cao thì động cơ phải hoạt động mạnh liên tục. Điều này cũng tương tự việc bạn để 1 khối nước đá ngoài nắng nóng. Bản thân khối nước đá sẽ nhanh tan còn không khí xung quanh hầu như không thay đổi nhiệt độ. Đối với máy lạnh, nhiệt độ xung quanh vẫn giảm nhưng việc hoạt động này làm máy nhanh hư và lãng phí nhiều điện năng trong nhà.

Sai lầm khi sử dụng máy lạnh

Sai lầm khi sử dụng máy lạnh

Lắp đặt máy lạnh tại góc khuất trong nhà

Việc lắp đặt máy lạnh ở những nơi khuất sau đồ đạc hay quần áo sẽ dễ làm tắc nghẽn cuộn dây làm mát của máy. Mặt khác, chỉ khi được lắp đặt nơi có không gian thoáng đãng thì máy lạnh mới làm việc hiệu quả. Các góc khuất trong nhà chỉ cản trở luồng hơi lạnh của máy, gây lãng phí điện năng mà không gian nhà bạn chẳng được làm mát là bao.

Bỏ qua việc bảo trì máy lạnh định kỳ

Nhiều người tiêu dùng bỏ qua việc bảo dưỡng, bảo trì máy lạnh vì thấy máy vẫn hoạt động tốt. Đây cũng là một sai lầm mà chúng ta không nên mắc phải. Bởi lẽ những hoạt động, cấu trúc bên trong là điều chúng ta không thể dễ dàng quan sát. Dù máy có trục trặc hay không, bạn cũng nên gọi bảo trì máy lạnh định kì để phòng tránh các hỏng hóc không cần thiết.