Mức đóng BHXH tự nguyện năm 2020 là bao nhiêu

Mức đóng BHXH tự nguyện năm 2020 là bao nhiêu

Muốn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được không? Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện là bao nhiêu? đây là những câu hỏi mà những người lao động muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện quan tâm. https://ketoanth.vn/ tư vấn cho bạn mức đóng bảo hiểm xã hội hiện nay để bạn nắm rõ và dễ dàng tham gia.

Mức đóng báo hiểm xã hội tự nguyện
Mức đóng báo hiểm xã hội tự nguyện cập nhật mới nhất năm 2020

Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mới nhất là bao nhiêu

Người lao động (người từ đủ 15 tuổi trở lên) không thuộc nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt vụ vẫn có thể tham gia bảo hiểm xã hội qua hình thức tự nguyện.

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có quyền lợi nhân bằng như người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Đều được hưởng các chế độ hưu trí ốm đau sẵn tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp. Mức đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động tự nguyện lựa chọn.

Theo luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định, mức bảo hiểm xã hội tự nguyện bằng 22% mức thu nhập do người lao động lựa chọn. Mức thu nhập thấp nhất toàn với mức thu nhập hộ nghèo ở nông thôn. Mức thu nhập lựa chọn cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Các hình thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Có nhiều hình thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Trong Luật Bảo hiểm xã hội I, người lao động có thể đóng bảo hiểm xã hội qua các hình thức sau:

Ba tháng một lần

6 tháng 1 lần

12 tháng một lần

Một lần cho nhiều năm với mức thấp hơn mức đóng hàng tháng

Một lần cho nhiều năm còn thiếu với mức cao hơn mức đóng hàng tháng

Mức hưởng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Các quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện
Các quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện

Trợ cấp thất nghiệp

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp bằng 60% lương bình quân của 6 tháng liền kề đóng bảo hiểm xã hội. Tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở.

Chế độ hưu trí

Mức lương hưu hàng tháng toàn 45% bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Tuổi năm lương hưu được tính cộng thêm 2% tối đa không quá 75%.

Chế độ tử tuất

Được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở

Mức trợ cấp được tính theo số năm đã tham gia bảo hiểm xã hội. Mỗi năm được tính bằng 1,5 tháng thu nhập bình quân đóng bảo hiểm xã hội (thời gian trước năm 2014) và bằng 2 tháng Thu nhập bình quân đóng bảo hiểm xã hội (từ năm 2014 trưởng về sau)

Nếu bạn còn có câu hỏi hay thắc mắc nào khác có thể liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương hoặc liên hệ với dịch vụ báo cáo thuế chuyên nghiệp toàn cầu để nhận được sự tư vấn cũng như hướng dẫn cách thức tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội đơn giản

Sức khỏe Tây y Y khoa