Mụn bọc và những điều bạn cần biết

Ngày xưa, khi làn da vẫn còn mịn màng, không tì vết. Bỗng  một ngày, xuất hiện một vài vị khách không mời mà tới. Rồi ngày qua ngày, các vị ấy bắt đầu lì lợm hơn, lại còn kéo theo nhiều họ hàng thân thích tới làm nhà đầy trên da, các vị xấu tính ấy chả ai khác chính là mấy vị “mụn đáng ghét”. Mụn cám, mụn trứng cá, mụn đầu đen. Đáng ghét nhất vẫn là tên mụn bọc, bự nhất nhóm mà lại hay dở chứng làm da viêm đau, sưng đỏ và mủ. Khiến thân chủ chẳng dám ra đường, cứ ở nhà ôm mặt rầu rĩ. Mẹ bảo, con gái tuổi mới lớn ai cũng phải có mụn.

Mụn khiến bạn thấy khó chịu

Mụn khiến bạn thấy khó chịu

Thật sự trong chúng ta ai cũng một lần đứng trước gương khó chịu vì mụn, tuy nhiên ít ai biết nguyên nhân của mụn. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu những thông tin bổ ích này nhé!

  1. Nguyên nhân gây ra mụn:

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra mụn, trong đó có nguyên nhân xuất phát từ nội tiết tố bên trong cơ thể, và nguyên nhân từ môi trường, qua thói quen sinh hoạt hằng ngày.

  • Rối loạn nội tiết tố- nguyên nhân gây ra mụn:

Sự xáo trộn hóc môn trong thời kì dậy thì, hoặc trong chu kì kinh nguyệt, kích thích các tuyến nhờn trên da phát triển mạnh, làm cho da trở nên nhờn, lỗ chân lông bị bịt kín và gây nên mụn sinh lý. Tuyến bã nhờn trên da hoạt động quá, làm tiết ra nhiều bã nhờn hơn, bã nhờn ứ đọng trên lỗ chân lông tạo thành nhân mụn. Khi bã nhờn tiết ra quá nhiều mà không được vệ sinh, dẫn tới hình thành mụn bọc, là ổ mụn dễ gây viêm nhiễm, đau nhức và hình thành mủ trên da. Nếu không được trị mụn bọc kịp thời, sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho da. Nguyên nhân gây sẹo lõm và rổ mặt.

Rối loạn nội tiết tố- nguyên nhân gây ra mụn

Rối loạn nội tiết tố- nguyên nhân gây ra mụn

  • Thói quen sinh hoạt không lành mạnh:
  • Thức khuya:

Những tín đồ cày phim rất hay mắc phải đó là nổi mụn bọc do thức khuya. Nguyên nhân thức khuya nổi nhiều mụn bọc đó là mệt mỏi, stress, rối loạn tiêu hóa, ngoài ra khi thức khuya, thuongef hay sử dụng nhiều chất kích thích như cà phê, thuốc lá- nguyên nhân số một gây mụn, nhất là mụn bọc.

  • Sử dụng nhiều thức ăn nhanh, đồ hộp, đồ ngọt, chất kích thích:

Thức ăn nhanh thường chứa nhiều dầu mỡ làm kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, nguyên nhân gây ra mụn kéo về càng nhiều.  Đồ ngọt, béo chứa nhiều đường không chỉ gây béo phì, ăn nhiều đồ ngọt khiến da bạn sần sùi,giảm độ đàn hồi tạo điều kiện cho mụn hoành hành.

Đồ hộp chứa khá nhiều hóa chất không có lợi cho da, khiến tình trạng mụn ngày càng trở nên nghiêm trọng.

  • Vệ sinh da không sạch:

Bụi bẩn là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới bít lỗ chân long, tạo điều kienj thuận lợi cho mụn phát triển. Vệ sinh da không tốt, còn làm cho tình trạng mụn nghiêm trọng hơn, gây nhiễm trùng da, đau nhức , làm mủ.

  • Thói quen nặn mụn:

Nặn mụn không giúp mụn biến mất mà còn tạo điều kiện làm da nhiễm trùng. Khi nặn mụn, sẽ tạo ra vết thương hở, lúc này vi khuẩn xâm nhập qua miệng vết thương làm mủ và khiến việc điều trị mụn bọc, mụn các loại khó hơn. Hậu quả nghiêm trọng gây sẹo lõm, sẹo rổ.

  • Lạm dụng trang điểm quá mức:
Lạm dụng trang điểm quá mức gây ra mụn

Lạm dụng trang điểm quá mức gây ra mụn

Trang điểm giúp chúng ta đẹp hơn, làn da trắng và che hầu như tất cả khuyết điểm, nhưng vô hình chung, không ai nhận ra rằng đang làm da mất oxi, bít lỗ chân lông. Không thể tránh trường hợp kem dưỡng, phấn không chất lượng gây bào mòn da, teo da và nhiều tác hại xấu tới da. Khi da yếu, tạo điều kiện thuận lợi để mụn tàn phá và đeo bám dai dẳng.

Đối với nữ giới, làn da là thứ rất quan trọng. Một gương mặt xinh đẹp giúp chúng ta trở nên tự tin hơn trước đám đông, cũng như cơ hội cao trong làm việc và trong cuộc sống. Chính vì vậy, để sở hữu một làn da đẹp không bị mụn, chị em cần phải chăm sóc da thật tốt, điều trị mụn, nhất là điều trị mụn bọc an toàn để không để lại hậu quả xấu cho da.