Nguyên nhân cho sự đắt đỏ của Saffron

Saffron được săn đón ngày càng nhiều làm giá thành cũng ngày càng cao bởi vô số tác dụng cho sức khỏe và làn da không chỉ phái đẹp mà cả những người lớn tuổi. Giá cao nhất của nhụy hoa nghệ tây có thể lên đến 500 triệu đồng/ ký. Nếu bạn cũng đang thắc mắc tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt thì cùng xem bài viết dưới đây của Skii nhé!

Đặc điểm của saffron

Tên khoa học của nghệ tây là Crocus sativus. Loài thực vật thuộc họ Diên Vĩ, saffron ra hoa vào mùa thu với nhụy màu đỏ sẫm. Thân cây cao 20 – 30cm, 4 hoa nhỏ mảnh mai. Hoa có hương thơm đặc trưng và màu sắc rực rỡ, mỗi hoa có 3 đầu nhụy.

Giai đoạn ba tháng đầu thai sản không nên uống nhụy hoa nghệ tây

Nghệ tây là thực vật tam bội, không thể vô sinh và tương thích về mặt giống đực. Do phải trải qua quá trình giảm phân khác biệt nên saffron không có khả năng sinh sản độc lập. Vì là thực vật vô sinh nên phần hoa màu tím của nghệ tây không tạo hạt được, sự sinh sản phải có con người hỗ trợ thủ công. Cụ thể là phần củ giả thân với các bộ phận chứa tinh bột dưới mặt đất phải được đào lên, đập vỡ, trồng lại. Đây cũng là một trong những lý do tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt.

Củ của nghệ tây chỉ sống được một mùa, ra được tối đa mười củ qua việc phân chia dinh dưỡng và sẽ phát triển thành cây vào mùa sau. Những củ này nhỏ, màu nâu, đặc ruột, đường kính tối đa 5cm.

>>>> Xem thêm: Cách uống nhụy hoa nghệ tây saffron

Tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt đỏ?

1/ Saffron là thảo dược quý và sử dụng tiện dụng hằng ngày

Các hợp chất như crocin, picrocrocin, safranal có trong nhụy hoa nghệ tây ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, động mạch vành,… Ngoài ra còn chứa các hợp chất chống oxy hóa mang lại làn da tuyệt vời cho phái đẹp nếu được sử dụng thường xuyên theo liều lượng chỉ định phù hợp sức khỏe và cơ địa mỗi người.

Saffron là thảo dược quý

2/ Quá trình thu hoạch nhụy hoa nghệ tây phức tạp

Thu hoạch nghệ tây từ việc hái hoa, tách nhụy, phơi khô. Toàn bộ công đoạn đều làm thủ công để saffron không bị dập nát, hư hỏng. Cẩn thận tách phần nhụy đỏ thẫm ra khỏi hoa, mỗi hoa chỉ có 3 nhụy nên đòi hỏi sự kiên nhẫn cao từ người thu hoạch.

Không những thế, người ta chỉ thu hoạch dưới ánh nắng gay gắt của mặt trời, hái bằng tay trần và nhẹ nhàng để không gây biến dạng nhụy hoa và giữ được hương thơm đặc trưng.

>>> Tham khảo thêm: Công dụng của nhụy hoa nghệ tây saffron

3/ Sản lượng thu hoạch thấp

Như đã nói ở trên, mỗi lần thu hoạch chỉ được một lượng nhỏ nhụy hoa, 1kg nhụy hoa cần thu hoạch khoảng 0,4 ha trồng. Việc này tương đương họ phải làm 40 giờ, hái 200.000 bông hoa mới có được 1 kg nhụy hoa nghệ tây.

F0000001388 plantas web ok saffron 300x300 - Nguồn gốc của nhụy hoa nghệ tây (Saffron)

4/ Nguồn gốc saffron

Chỉ ở một vài nước có điều kiện tự nhiên thích hợp như Hy Lạp, Iran, Ấn Độ và một số nước Châu Á mới trồng được loài cây này để có thể ra được những loại nhụy hoa nghệ tây tốt nhất có mùi vị và màu sắc hấp dẫn.

Thông thường, loài cây này phát triển tốt nhất dưới ánh nắng rực rỡ và chịu được lạnh tối đa là -10oC. Cây ưa đất sét chứa đá vôi, mật độ thấp, mềm và bở. Hoa nghệ tây cần nhiệt độ lạnh trước khi nở, vào thời điểm trời ấm dần.

Tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt đến như vậy bởi sự kỳ công trong cách trồng trọt và thu hoạch, trong sự đặc trưng điều kiện tự nhiên nó yêu cầu để có được hương thơm và mùi vị riêng biệt ở mỗi nơi trồng trọt. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu thêm về loài cây này. Bạn có thể thấy giá trị mang lại của loài nhụy hoa này cao hơn giá thành nên hãy liên hệ Skii nếu có nhu cầu để được những dòng nhụy hoa nghệ tây chất lượng cao.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây (saffron)