Nhân tố ảnh hưởng đến độ chính xác của chỉ số đường huyết

Bạn đang sử dụng máy đo đường huyết cho nhà mình để kiểm soát chỉ số đường huyết, hãy tham khảo bài viết này. Chúng tôi đã tiến hành tổng hợp các nhân tố ảnh hưởng đến độ chính xác của thiết bị.

Hoạt động thể chất

Tập thể dục hoặc làm việc gắng sức có thể làm thay đổi nồng độ đường trong máu:

Hoạt động thể chất có thể giảm độ nhạy đối với insulin nơi ngưòi bệnh lên đến 48 giờ và từ đó chỉ số đường huyết sẽ giảm đi đáng kể.

Nhân tố ảnh hưởng đến độ chính xác của máy đo đường huyết

Nhân tố ảnh hưởng đến độ chính xác của máy đo đường huyết

Nồng độ đường ban đầu có thể tăng lên sau khi bạn làm việc hoặc tập thể dục. Khi vận động, các tế bào nhạy cảm hơn với insulin và có thể xử lý lượng đường trong máu hiệu quả hơn.

Nếu bạn tập thể dục cơ bắp ngay sau khi tiên Insulin thì rất có thể insulin sẽ hấp thụ nhanh hơn.

Thực phẩm, đồ uống và bệnh tật

Thực phẩm, rượu, mệt mỏi và căng thẳng .. tất cả đều có thể tác động đến chỉ số đường huyết của bạn. Tất cả thực phẩm bạn ăn trong vòng 8h trước khi thử đường huyết đều có thể khiến chỉ số đường huyết tăng cao hơn mức bình thường.

Nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng protein có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Protein ảnh hưởng đến lượng đường cũng như carbohydrate, nhưng so với carbs thì Protein ảnh hưởng ít hơn và chậm hơn một chút

Rượu có thể ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của bạn trong vòng vài giờ sau khi ngừng uống. Đồ uống có cồn có thể làm giảm lượng đường trong máu tạm thời.

Căng thẳng và bệnh tật cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu.

Thời gian tiêm Insulin ?

Thời gian tiêm có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hấp thu insulin vào cơ thể bạn. Tốt nhất là tiêm insulin trước bữa ăn. Tùy từng loại insulin mà thời gian từ khi tiêm đến khi ăn là khác nhau. Thông thường thời điểm phải ăn là khi insulin bắt đầu có tác dụng. Ví dụ với insulin thường (regular) là 20 – 30 phút, insulin mixtard cũng là 30 phút, insulin bán chậm (lente, NPH, insulatard…) là 60 phút… Nếu ăn muộn hơn thì người bệnh có nguy cơ rất cao bị hạ đường huyết.

 

Sự hấp thu Insulin tùy theo vị trí tiêm, sự hấp thu tốt nhất ở bụng, sau đó đến bắp tay, đùi, và mông (bụng > bắp tay > đùi > mông). Các yếu tố làm tăng hấp thu Insulin: vận động; tiêm bắp; xoa bóp chỗ tiêm. Lớp mỡ dưới da mỏng, thể phì đại mô mỡ sẽ hấp thu chậm hơn.

Thuốc và điều kiện sức khỏe

Dùng các loại thuốc khác nhau và điều kiện sức khỏe cũng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu:

Đối với phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn

Mang thai có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Các thuốc khác cũng có thể ảnh hưởng lượng đường trong máu. Nếu bạn uống thuốc Paracetamol hoặc bạn uống thuốc dạ dày cũng có thể khiến đường huyết giảm.

Bỏ lỡ một liều thuốc hoặc tiêm vào những thời điểm bất thường cũng có thể dẫn đến lượng đường trong máu bị dao động.