Những cân nhắc trước khi mua ổ cứng di động

Hiện nay, hầu hết người tiêu dùng có xu hướng chọn ổ cứng di động (hay còn gọi là ổ cứng gắng ngoài) để lưu trữ dữ liệu. Thế nhưng, việc chọn mua chiếc ổ cứng di động cần cân nhắc kỹ lưỡng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Trước khi lựa chọn ổ cứng di động, chúng ta cùng xem qua một vài đặc điểm chung của các dòng sản phẩm này. Hầu hết các ổ cứng di động gắn ngoài có kích thước 2.5 inch và được cung cấp năng lượng thông qua cổng kết nối (bao gồm USB hay Thunderbolt). Điều này có nghĩa là các ổ đĩa cứng di động gắn ngoài không cần một bộ chuyển đổi năng lượng bổ sung như đối với máy tính để bàn và do đó nó thuận tiện hơn cho bạn khi đi du lịch hoặc phải dịch chuyển. Hơn nữa ổ đĩa cứng di động thường nhỏ và nhẹ hơn so với máy tính để bàn. Và tất nhiên, đây cũng là điểm hạn chế của thiết bị này. Cổng USB hay Thunderbolt đều có điện năng rất nhỏ để tiết kiệm năng lượng cho máy tính, bởi vậy, tốc độ quay của ổ di động sẽ thấp hơn so với ổ cứng thông thường, tuy nhiên vẫn cao hơn so với USB.

64_25m3_1

Nhìn chung, do vẫn giữ yếu tố cơ học đi kèm với khả năng di chuyển cao, ổ cứng gắn ngoài thường dễ gặp trục trặc hơn do phải chịu nhiều tác động từ bên ngoài. Bởi vậy, cho dù sở hữu một chiếc ổ cứng có độ tin cậy cao, bạn vẫn phải sao lưu bằng một dịch vụ khác đối với các dữ liệu quan trọng nhằm tránh trường hợp rủi ro. Thật may là hiện nay các công ty sản xuất ổ cứng thường bán sản phẩm đi kèm với 1 năm sử dụng miễn phí dịch vụ lưu trữ cloud dành cho khách hàng.

Cuối cùng là lựa chọn ổ cứng như thế nào? Với một ổ cứng gắn ngoài những đặc tính quan trọng nhất là độ tin cậy, chất lượng, kích thước, trọng lượng, tốc độ, chế độ bảo hành, dịch vụ khách hàng và cuối cùng là hiệu suất. Đối với người dùng thông thường chỉ muốn sở hữu một ổ cứng với nhu cầu sao lưu cơ bản thì một thiết bị mỏng, nhẹ, cơ động cùng một kết nối USB 3.0 kèm dịch vụ khách hàng tốt sẽ phù hợp hơn. Các dòng tiêu biểu cho nhu cầu thông thường bao gồm Seagate Backup, WD My Passport, Adata với dung lượng 500 GB trở lên.

Còn đối với khách hàng là doanh nhân hay doanh nghiệp sẽ cần một ổ cứng di động cao cấp hơn với nhiều tính năng bảo mật cũng như tốc độ rất cao và hoạt độn bền bỉ. Bên cạnh đó tính năng hỗ trợ wireless cũng là yếu tố thu hút khách hàng thuộc phân khúc này. Với tính năng bảo mật cao, người dùng sẽ phải bỏ nhiều tiền hơn so với một đơn vị dung lượng, cụ thể các dòng cao cấp của WD, Lacie hay Toshiba. Thậm chí nhiều ổ cứng ngoài có giá lên tới hơn 1000 USD.

Vì thế trước khi chọn mua ổ cứng di động bạn nên cân nhắc kỹ các tiêu chí trên để lựa chọn cho mình một thiết bị phù hợp với nhu cầu lưu trữ của mình nhé. Chúc bạn lựa chọn được một sản phẩm ưng ý nhé.

Theo https://www.techz.vn/