Những điểm cần lưu ý trong hoạt động kế toán của doanh nghiệp

Người nông dân ở quê thường có câu đi một số lỗ một con trâu, chỉ một câu nói ngắn gọn thôi cũng thấy tầm quan trọng của những con số. Trong kinh doanh, chỉ cần sai một con số trong kinh doanh là đi một dặm, không chỉ đơn giản là lỗ con trâu. Số sách kế toán rất rất quan trọng, quan trọng với công ty, với chính kế toán viên, sau đây là một số điểm chú ý mà các kế toán viên cần lưu ý để tính toán chính xác hơn.

ke-toan-chuyen-nghiep-tphcm

Hoạt động kế toán thuế ở doanh nghiệp

Sổ sách kế toán nói một cách đơn giản là tập hợp ghi chép tất cả các giao dịch, tài chính phát sinh của công ty, được sắp xếp một cách có hệ thống để dễ dàng tra cứu và kiểm tra. Sự minh bạch trong tài chính là điều cơ bản mà một doanh nghiệp cần phải có. Bất kỳ doanh nghiệp lớn nhỏ nào đều có sổ sách kế toán, bởi đây là cơ sở là minh chứng cho thấy hiệu quả của hoạt động kinh doanh. Sổ sách kế toán còn là căn cứ để doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế nhà nước.

Cụ thể, doanh nghiệp chịu sự điều chỉnh của Luật Kế toán trong hoạt động thực hiện kế toán và thuế của mình. Ngoài ra, Nghị định số 129/2004/NĐ-CP ngày 31/5/2005 của Chính phủ đã hướng dẫn cụ thể thực hiện các điều khoản quy định tại Luật Kế toán.

Công tác sắp xếp chứng từ gốc

– Cần sắp xếp chứng từ gốc, sắp xếp và lưu trữ có trật tự, theo tuần tự thời gian dựa trên bảng kê thuế đầu vào và đầu ra để dễ trích lục khi cần thiết. Sắp xếp theo trình tự một năm tài chính, bắt đầu từ tháng 1 và kết thúc vào tháng 12 cùng năm. Các hóa đơn cần phải được đính kèm chung với tờ thuế Giá trị gia tăng (VAT) hàng tháng.

– Chứng từ và báo cáo phải đi theo năm. Báo cáo thường kỳ là: Tờ khai kê thuế Giá trị gia tăng (VAT) hàng tháng, Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, Xuất Nhập Khẩu, Môn Bài, Tiêu thụ đặc biệt, báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính hàng quý

– Báo cáo tài chính, quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, hoàn thuế kèm theo của từng năm

– Mỗi chứng từ hoặc một nhóm chứng từ phải kèm theo

Hóa đơn đầu ra:

+ Hóa đơn bán ra liên xanh thu bằng tiền mặt: phải kèm theo Phiếu thu + phiếu xuất kho hoặc biên bản giao hàng hoặc kèm biên bản nghiệm thu và biên bản xác nhận khối lượng photo và bảng quyết toán khối lượng photo nếu có (tất cả giấy tờ trên đều là bản photo)

Hóa đơn đầu vào:

Hóa đơn mua vào (đầu vào) liên đỏ nhỏ hơn 20 triệu nếu thanh toán bằng tiền mặt : phải kèm với phiếu chi + phiếu nhập kho và biên bản giao hàng hoặc phiếu xuất kho bên bán và Giấy đề nghị thanh toán kèm theo hợp đồng photo, thanh lý photo nếu có. Nếu như khoản chi lớn hơn 20 triệu còn kẹp thêm giấy báo nợ và ủy nhiệm chi.

ke-toan-tphcm

Đối với các hoạt động kế toán liên quan đến lương thưởng, để đảm bảo tính hợp lệ, doanh nghiệp cần có đầy đủ các giấy tờ sau đây:

+ Hợp đồng lao động

+ Chứng minh thư photo

+ Bảng chấm công hàng tháng

+ Bảng lương

+ Phiếu chi thanh toán lương, hoặc chứng từ ngân hàng nếu doanh nghiệp thanh toán bằng tiền gửi

+ Mã số thuế cá nhân của người lao động

+ Và bảng quyết toán thuế cuối năm

Nếu thiếu một trong những điều kiện trên, thì khoản chi sẽ bị cơ quan thuế loại trừ, và không được công nhận là chi phí để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, tùy theo tính hình hoạt động và giờ giấc hoạt động mà còn có các giấy tờ như:

+Phiếu chi tiền lương và bảng lương và bảng chấm công và tạm ứng, thưởng, tăng ca thêm giờ nếu có 

+ Tạm ứng:

– Dự toán chi đã được Kế toán trưởng – Ban giám hiệu ký duyệt

-Giấy đề nghị tạm ứng.

– Phiếu chi tiền

+Hoàn ứng:

-Bảng thanh toán tạm ứng

+ Chứng từ ngân hàng:

+ Đối với công cụ dụng cụ, tài sản cố định thì phải có Bảng theo dõi phân bổ

Trong trường hợp doanh nghiệp buộc phải điều chỉnh sổ kế toán do sự thay đổi trong chính sách kế toán hoặc xảy ra sai sót trong các năm trước, thì kế toán viên bắt buộc phải thực hiện điều chỉnh số dư đầu năm các tài khoản có liên quan trên sổ kế toán tổng hợp và cả số kế toán chi tiết theo chuẩn mực kế toán số 29.

Dịch vụ kế toán chuyên nghiệp tphcm ở đâu?

ke-toan-tron-goi-tphcm

Trên đây chỉ là một số hoạt động kế toán thuế cơ bản, tuy vậy đã khá rắc rối về thủ tục, yêu cầu sự kỹ lưỡng rất cao, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể tạo ra một lỗi sai rất lớn, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế toán viên, chủ sở hữu, người đại diện pháp luật, và cả công ty. Và để khắc phục lỗi này cần một khoản thời gian rất lớn.

Nếu bạn là người không chuyên, hoặc chưa tìm được nhân sự có trình độ và kinh nghiệm thực hiện thì giải pháp tốt nhất là hãy lựa chọn dịch vụ kế toán chuyên nghiệp uy tín, có kinh nghiệm và cam kết chịu trách nhiệm nếu có sai sót. Nếu bạn đang ở thành phố Hồ Chí Minh và đang đau đầu tìm đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế, hãy tham khảo Hoàn Cầu Office, Hoàn Cầu Office chuyên cung cấp các dịch vụ văn phòng, trong đó có dịch vụ kế toán thuế với giá cả vô cùng ưu đãi, chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline: 0901 668835 hoặc Email: hoancauoffice@gmail.com để biết thêm thông tin chi tiết.

Có thể bạn chưa biết: Coca Coala – Mức phạt chậm thuế Giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp siêu khủng

 

Dịch vụ Giáo dục