NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ CHÚ MÈO QUÝ TỘC BA TƯ

Mèo Ba Tư (Persian) là một trong những giống mèo lông xù phổ biến nhất trên thế giới. Đặc trưng của chúng là sống mũi rất ngắn nên thường được gọi là mèo mặt tịt. Chúng có thân hình chắc khỏe, đầu to, hai mắt tròn biểu cảm. Với bản tính mềm mại, dễ chịu và ôn hòa, mèo Ba Tư được xếp vào những con vật được yêu thích nhất trong gia đình.

Những điều bạn chưa biết về mèo Ba Tư

meo-ba-tu-1

  1. Tính cách

Giống mèo Ba Tư rất thông minh, thân thiện và quyến luyến với chủ. Bản tính ôn hòa của mèo Ba Tư là bằng chứng về các nhu cầu tương đối đơn giản của chúng và khả năng phù hợp với cuộc sống của những người chủ bận rộn nhất. Chúng không tỏ ra khó chịu khi bị nhốt trong nhà suốt ngày, và việc được thả ra vườn cũng không lấy gì làm quá quan trọng, mặc dù nếu được thả, chúng cũng sẽ sẵn sàng leo trèo cây cối với sự khoan khoái rõ rệt.

  1. Màu lông

Bạn có thể gặp mèo Ba Tư với rất nhiều màu lông khác nhau: Màu kem, màu trắng, màu xám xanh (blue), màu đỏ, màu nâu, vằn vện… Chúng có một bộ lông dài, mượt phủ khắp người với nhiều màu sắc đa dạng, từ đen tuyền, trắng muốt đến màu chocolate hay màu kem. Bộ lông của chúng có 2 lớp với lớp lông dài phía ngoài và lớp lông ngắn dày ở bên trong, chúng có lớp lông ở đuôi nên việc chăm sóc cho bộ lông của giống mèo này là một công việc rất quan trọng nhất.

  1. Kích cỡ và cân nặng

Chúng có kích cỡ thuộc dạng bình thường, cao khoảng từ 25cm đến 38cm và trọng lượng trung bình từ 3.2 đến 4.5 kg. Mèo Ba Tư còn sở hữu hai lỗ tai cụt ngủn, chiếc mũi hỉnh và bốn chân ngắn, bàn chân bẹt, to.

Cách chăm sóc mèo Ba Tư

meo-ba-tu-2

Mèo Ba Tư nếu chăm sóc đúng có thể sống được đến 15 năm. Dưới đây là những mẹo chăm sóc hữu ích khi bạn nuôi một chú mèo Ba Tư:

  1. Chải lông thường xuyên:

Với bộ lông dài của mình, mèo của bạn cần được chải lông thường xuyên. Mèo Ba Tư con có thể không cần phải chải lông thường xuyên vì bộ lông của chúng chưa mọc dài. Vì vậy bạn chỉ cần chải lông mỗi ngày 1 lần với những con mèo trưởng thành. Bạn nên sử dụng lược thưa hoặc lược chuyên dùng chải lông chó mèo để hạn chế làm chúng đau. Chải lông cho mèo thường xuyên cũng là cách để mèo của bạn có bộ lông mượt mà và đẹp hơn do các mạch máu dưới da chúng được kích thích lưu thông.

  1. Chăm sóc mắt:

Với mèo Ba Tư, chăm sóc mắt rất quan trọng. Mắt của mèo thường hay chảy nước. Nếu không chú ý lau khô và vệ sinh mắt mỗi ngày sẽ khiến mắt dễ bị nhiễm trùng dẫn đến đau mắt. Bạn có thể lau khô mắt của mèo Ba Tư thường xuyên bằng khăn giấy mềm hoặc bông gòn. Nếu mắt bị đọng ghèn, sử dụng nước muối loãng, ấm thấm vào bông gòn để lau sạch mắt.

  1. Chăm sóc tai:

Mèo Ba Tư không thể tự làm sạch tai, vì vậy bạn cần chú ý lau rửa tai mèo thường xuyên với nước ấm và bông ngoái tai. Chú ý dùng bông có chất lượng tốt và lau rửa nhẹ nhàng, không lau quá sâu. Ngoài ra bạn cần chú ý biểu hiện ngứa tai của mèo để cắt bớt lông thừa xung quanh tai. Thực hiện lau sạch tai cho mèo cách 2-3 ngày 1 lần.

  1. Tắm cho mèo:

Mèo Ba Tư không sợ nước nên việc tắm cho chúng cũng không quá khó khăn. Bạn có thể để mèo ngồi trong chậu nước ấm và tắm từ vai trở xuống. Không dội nước lên đầu hoặc mặt mèo vì điều này làm chúng sợ, đồng thời do cấu trúc mặt đặc biệt nên mèo Ba Tư dễ bị sặc nước hơn. Dùng dầu tắm dạng dưỡng để không lông mèo mềm mượt hơn. Bạn có thể tắm mèo mỗi tuần một lần hoặc mỗi tháng một lần tùy theo tập tính sinh hoạt của mèo.

  1. Cắt móng chân:

Bạn nên cắt móng cho mèo thường xuyên để tránh việc chúng cào đồ đạc trong nhà hơn nữa móng vuốt mọc dài cũng đâm ngược vào lòng bàn chân khiến chúng bị đau. Trong phần vuốt của mèo có một phần thịt nằm ẩn trong móng, vì vậy nếu sợ cắt phạm vào thịt của chúng, bạn nên đem mèo đến bác sỹ thú y để được cắt tỉa vuốt.