NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ LOÀI SÓI

Chó sói từ lâu đã được xem là biểu tượng của vẻ đẹp và sức mạnh, tượng trưng cho cả những điều tốt đẹp và xấu xa tàn ác. Qua mười ngàn năm, loài vật con người thuần hóa đầu tiên cũng chính là chó sói, cho đến nay sói vẫn là người bạn nhưng đồng thời vẫn là kẻ thù của loài người. Tuy nhiên sau từng ấy thời gian, vẫn còn rất nhiều điều chúng ta chưa biết về loài vật đầy bí ẩn này. Qua các quá trình nghiên cứu, hiện nay các nhà khoa học đã giải mã được 5 điều bí ẩn của loài sói:

1. Về màu lông

nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-loai-soi-1

Màu lông phổ biến của loài sói là màu trắng và xám, tuy nhiên trong số đó có một số ít con có bộ lông màu đen vô cùng đặc biệt. Sự thật đây không phải màu sắc tự nhiên của chúng. Một nghiên cứu năm 2008 của Đại học Stanford cho thấy một bộ gene đặc biệt quy định màu lông đen chỉ xuất hiện trên loài chó, do đó loài sói đen dường như là kết quả của sự lai tạo. Tuy rằng loài sói đen không thể hiện là một thợ săn xuất sắc, nhưng chúng lại có hệ miễn dịch tốt hơn.

2. Về cân nặng

nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-loai-soi-2

Sói thường vẻ ngoài khá nhanh nhẹn và linh hoạt, nhưng cũng có những loài sói có cân nặng lên đến gần 100kg. Sự khác nhau của điều kiện sinh sống chính là nguyên nhân đã tạo nên sự khác biệt này, loài sói của vùng nhiệt đới thường có thân hình nhỏ tương đương với những con chó có kích thước trung bình. Nhưng càng về phía Bắc (Alaska, Canada và Nga) thì kích thước của chúng càng tăng ( có con được ghi nhận gần 90kg) . Thông thường chúng đều là con sói đầu đàn, do luôn được các con khác trong bầy cung cấp đầy đủ thức ăn.

3. Mối quan hệ giữa chó sói và chó

nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-loai-soi-3

Một sự thật khá ngạc nhiên vì hai loài này thực tế có chung nguồn gốc, hơn thế nữa chúng sẵn sàng giao phối với nhau, tuy nhiên có những loài sói coi chó là con mồi ưa thích. Ngay cả đối với những con chó có kích thước lớn, một khi đã đi lạc vào địa bàn của loài sói, đều trở thành mồi ngon của chúng. Một con sói có kích thước nhỏ cũng dễ dàng đánh bại một con chó lớn nhờ hàm răng sắc nhọn và những cú cắn chết người vào vùng cổ.

4. Về tỷ lệ sói lai

nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-loai-soi-4

Loài sói thuần chủng hiện nay dường như khá hiếm, trong đó tỷ lệ loài sói lai lại phát triển mạnh do điều kiện môi trường sống. Trong nhiều năm qua, một lượng dân số di chuyển về phía đông, thu hẹp môi trường sống tự nhiên của loài sói, từ đó tạo ra nhiều giống sói lai và chiếm một tỷ lệ lớn. Các loài sói lai thường nhỏ hơn loài sói thuần chủng, và cực kỳ thông minh, chúng có thể thích nghi với những khu đô thị khoặc dân cư. Một phần do nạn săn bắn ở những môi trường sống tự nhiên làm giảm đi số lượng đáng kể của loài sói thuần chủng.

5. Về thức ăn

nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-loai-soi-5

Hươu là thức ăn chính của loài sói vào mùa xuân và hè. Tuy nhiên, đến mùa thu, thời điểm cá hồi ở Thái Bình Dương đổ về các con sông trong vùng sinh sản thì sói thích đánh bắt cá hơn. Do sói thường bị thương nặng, có thể dẫn đến bỏ mạng trong khi săn hươu. Trái lại, việc bắt cá hồi mang lại cho sói nhiều lợi ích như an toàn, dễ bắt, ít tốn thời gian như khi theo dõi hươu trong rừng. Ngoài ra, so với thịt hươu, thịt cá hồi giàu dinh dưỡng hơn, đặc biệt là chất béo và năng lượng.

Loài sói có thể ăn bất cứ thứ gì để sống, ngay cả các loài vật đã chết lâu ngày. Tuy nhiên trong điều kiện sống tốt, những mùa nhiều thức ăn, loài sói khá kén chọn. Chúng thường chỉ thích ăn khi còn mồi vẫn còn tươi sống. Nếu không xử lý hết lượng thức ăn kiếm được, chúng sẽ bỏ đi mà không cất để dự trữ.

Nhưng do sói thường sống trong một môi trường cực kỳ khắt nghiệt, thường là các vùng lạnh giá với nguồn thức ăn khan hiếm, hơn nữa phải cạnh tranh với nhiều loài ăn thịt khác, do đó chúng buộc phải ăn thịt các con sói bị thương hoặc bị bệnh trong một bầy đàn là điều khá phổ biến trong thế giới của loài sói. Hoắc khi hai bầy sói tranh giành lãnh thổ, thường sẽ xảy ra một cuộc chạm trán khốc liệt và kẻ bại trận sẽ làm mồi cho những kẻ chiến thắng. Có một sự thật là đôi khi chúng buộc phải ăn thịt chính con đẻ của mình.