Những điều cần chú ý khi sử dụng thiết bị y tế tại nhà

 

Thiết bị y tế gia đình giúp người dùng theo dõi và kiểm soát sức khỏe của mình tốt hơn khi có thể biết được tình trạng sức khỏe của bản thân mà không cần lúc nào cũng phải đến bệnh viện. Những loại thiết bị y tế được ưa chuộng hiện nay là máy đo huyết áp, máy đo đường huyết, máy xông khí dung, đai massage,…với nhiều loại phong phú trên thị trường. Nhưng việc tự ý mua và sử dụng thiết bị y tế gia đình cũng gây ra những nguy hiểm đáng nói.

Lưu ý khi sử dụng máy chăm sóc sức khỏe tại nhà

Lưu ý khi sử dụng máy chăm sóc sức khỏe tại nhà

Mua phải hàng rởm

Đây là tình huống rất nhiều người gặp phải khi thị trường thiết bị y tế gia đình ở nước ta đang như 1 ma trận thật giả lẫn lộn, ngay cả tem chống hàng giả cũng được làm giả. Những sản phẩm có xuất xứ từ Mỹ, Nhật, các nước châu Âu có chất lượng tốt hơn, giá thành cao hơn và do đó cũng được làm giả nhiều hơn. Nhiều người không biết nên đã mua những sản phẩm giả mạo này, vì dù được dán nhãn Mỹ, Nhật, Đức,…nhưng thực ra linh kiện lại là hàng Trung Quốc chất lượng thấp. Hoặc nhiều người ham giá rẻ nên mua những loại thiết bị y tế của Trung Quốc, giá rất rẻ và được quảng cáo đầy đủ công dụng không kém các loại máy có xuất xứ từ Mỹ, Nhật, châu Âu,… Đặc biệt nhiều người chọn mua hàng xách tay vì tâm lý sính ngoại, nhưng chưa chắc những mặt hàng mang từ nước ngoài về đã thật sự tốt như quảng cáo. Và hàng rởm thì kết quả sử dụng không thể nào “xịn” được.

Quá ỷ lại vào thiết bị y tế

Nhiều người khi có thiết bị y tế trong gia đình rồi thì cho rằng không cần phải tìm đến bác sĩ nhiều nữa. Thực tế, các thiết bị này chỉ có tác dụng hỗ trợ cho bác sĩ bằng cách giúp bệnh nhân tự theo dõi được tình trạng sức khỏe của mình sát sao hơn, chứ không phải có các thiết bị này rồi là bạn có thể chủ quan với bệnh của mình. Bởi vì máy móc cũng có lúc sai, chưa kể người dùng không biết cách đo dẫn đến kết quả không chính xác. Kết quả đo của thiết bị y tế gia đình phụ thuộc vào tình trạng máy, tình trạng pin, thời điểm đo, cách đo, trạng thái và tâm trạng của bệnh nhân, nên bạn không thể tự xử lí với kết quả đó được. Nếu bạn mắc bệnh cao huyết áp và thấy người mệt mỏi, khó chịu, choáng váng thì dù máy đo cho kết quả bình thường, bạn vẫn nên đến bác sĩ. Bạn chỉ nên dùng thiết bị y tế gia đình để theo dõi sức khỏe và vẫn giữ lịch khám định kì, đồng thời đến ngay bệnh viện khi thấy những biểu hiện bất ổn của cơ thể.

Bị những lời quảng cáo đánh lừa

Trên thị trường hiện nay chỉ có một số loại thiết bị y tế được cơ quan chức năng kiểm định và chứng nhận về hiệu quả, còn rất nhiều những sản phẩm khác hoàn toàn chưa qua kiểm định. Chẳng hạn các loại vòng đeo tay, cốc, mũ, đai thắt lưng,… được quảng cáo có khả năng chữa bệnh, nhưng hiệu quả thực tế và kiểm định của chúng chưa có. Vì vậy, khi có bệnh, bạn nên đến bác sĩ và kiên trì chữa trị. Bởi có những trường hợp bị đau lưng nên mua đai massage lưng về đeo, sau 1 thời gian đau nặng hơn mới đến bệnh viện thì lúc đó bệnh đã chuyển sang giai đoạn thoát vị, phải điều trị tốn kém và mất thời gian hơn hẳn. Việc tự ý sử dụng thiết bị y tế gia đình có thể làm bệnh trở nặng dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Như vậy có thể thấy, việc sử dụng thiết bị y tế không nên tùy tiện mà phải có sự hướng dẫn của bác sĩ đấy nhé.