Những điều đặc trưng mà chỉ có phương pháp montessori làm được

Những điều đặc trưng mà chỉ có phương pháp montessori làm được

Phương pháp giáo dục sớm Montessori chỉ mới du nhập vào Việt Nam chúng ta khoảng chục năm trở lại gần đây nhưng ngày càng phát triển mạnh mẽ. Phương pháp này hiện tại được nhiều bậc phụ huynh quan tâm khi chọn phương pháp giáo dục và chọn trường cho chính con mình.  Montessori được đánh giá sẽ đem lại hiệu quả khá cao để dành cho những bé trước độ tuổi tiểu học là khoảng độ tuổi dưới 6 tuổi.

Phương pháp giáo dục sớm montessori

Phương pháp giáo dục sớm montessori

>> Đọc thêm: Những điều cần biết về trường mầm non montessori tphcm

Những đặc trưng cơ bản của những phương pháp Montessori

Theo tổ chức của AMI (còn gọi là Hiệp hội Montessori quốc tế) và AMS (còn gọi là Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ) đã nêu lên được năm đặc trưng cơ bản của chính phương pháp Montessori như sau:

Lớp học Montessori ghép những nhóm tuổi lại với nhau.

Thông thường thì một lớp học Montessori sẽ có những trẻ ở nhiều độ tuổi ghép lại với nhau. Với mô hình giáo dục này, những bé lớn có thể giúp đỡ và hướng dẫn lại cho các em nhỏ tuổi hơn mình.

Đồng thời những trẻ nhỏ tuổi hơn thì cũng sớm được làm quen với một số môi trường học tập mầm non.

Thông qua đó thì trẻ lớn hơn được rèn luyện những tính cách hòa đồng và có thể giúp đỡ người khác, hay những trẻ nhỏ tuổi hơn thì trở nên linh hoạt hơn rất nhiều, chúng còn chủ động hơn trong việc thực hành các trò chơi và các kỹ năng sống.

Trẻ sẽ tự lựa chọn các hoạt động cho mình đồng thời với điều kiện là những hoạt động này đã được giáo viên lên kế hoạch và sắp xếp trước đó.

Khi được tự do bởi chính lựa chọn các hoạt động trong khuôn khổ cho phép thì trẻ sẽ chọn cách mà trẻ thích làm nhất.

Từ những điểm đó giáo viên và những bậc cha mẹ có thể quan sát và nhìn thấy được những ưu điểm và thế mạnh của bọn trẻ.

Sự chủ động là sự trợ giúp trẻ trở nên hoạt bát hơn và sáng tạo hơn.

Trẻ sẽ không bị ngắt quãng hay làm phiền gì trong những quá trình làm việc.

Mục tiêu của phương pháp Montessori là dạy cho trẻ biết tập trung. Đây là một kỹ năng đóng vai trò đặc biệt quan trọng đến việc học và cuộc sống của trẻ sau này, nhưng lại có thể bị bỏ quên bởi phương pháp giáo dục truyền thống.

Một số bài học trong phương pháp  từ Maria Montessori thì giáo viên không được phép tự ý ngắt quãng đi sự tập trung của trẻ khi mà phải chuyển sang những bài học mới mà chưa hoàn thành bài cũ xong.

Khi nghe sẽ quên, nhìn sẽ nhớ và làm sẽ rất dễ hiểu.

Khi bạn bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với một điều mới mẻ hay nếu chỉ đơn giản chỉ là nói cho trẻ hiểu thì đó là một sai lầm. Bởi vì trẻ sẽ quên ngay lập tức những gì mà bạn đã nói trước đó với trẻ, kiến thức sẽ không đọng lại trong trí não của trẻ đồng nghĩa với việc là bằng không. Ở độ tuổi này thì trẻ thường rất hiếu động và mau quên. Bố mẹ cũng sẽ có thể vừa nhắc trẻ một số vấn đề nào đó thì khoảng một lúc sau trẻ sẽ có thể quên sạch đi.

>> Đọc thêm: PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM MONTESSORI

Giáo dục trẻ học cách tự lập

Giáo dục trẻ học cách tự lập

Khi bạn áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori thì trẻ sẽ tiếp cận kiến thức thông qua thực hành trực tiếp để trẻ được hiểu và những trải nghiệm vấn đề một cách cặn kẽ và kỹ càng nhất.

Học mà chơi, chơi mà học

Khi học theo phương pháp giáo dục sớm Montessori, trẻ sẽ thu nhận kiến thức thông qua những hoạt động vui chơi của chính mình. Những hoạt động này sẽ được thực hiện trên những bộ học liệu Montessori đã đạt chuẩn quốc tế hoặc là do chính giáo viên tự thiết kế thêm sự riêng biệt để dành riêng cho trẻ.

>> Đọc thêm: Lợi ích của việc học montessori đối với trẻ như thế nào ?

Giáo dục Phương pháp giáo dục