Những kiến thức cần biết về quản lý tòa nhà hiệu quả

Những kiến thức cần biết về quản lý tòa nhà hiệu quả

Quá trình đô thị hóa diễn ra ngày càng nhanh chóng tại các thành phố lớn kéo theo nhu cầu về nhà ở tăng cao và hoạt động của ban quản lý tòa nhà hiệu quả ngày càng được chú trọng. Tuy nhiên, diện tích đất tại khu vực thành phố ngày càng bị thu hẹp, giải pháp duy nhất cho vấn đề này chính là sự ra đời của các tòa nhà chung cư, cao ốc văn phòng…

Thị trường bất động sản ngày càng trở nên năng động và cạnh tranh gay gắt, đòi hỏi phải các tòa nhà phải đảm bảo các yêu cầu cần thiết mà trong đó vấn đề về quản lý và vận hành tòa nhà hiệu quả là một trong những nhân tố quyết định chủ chốt đến sự lựa chọn mua  nhà của khách hàng. Say đây hãy cùng psa.vn tìm hiểu rõ về quá trình quản lý các tòa nhà văn phong, tòa nhà chung cư nhé.

Quản lý tòa nhà là gì?

Là một yếu tố quan trọng giúp các chủ đầu tư tiết kiệm chi phí vận hành các tòa nhà chung cư hiện nay, đảm bảo được chất lượng dịch vụ của các tòa nhà. Từ phần cứng (kết cấu, cấu trúc,…) cho đến các dịch vụ tiện ích (vệ sinh, cảnh quan, cây cối).

Không những vậy công ty quản lý tòa nhà còn đáp ứng các dịch vụ có giá trị gia tăng khác như cho thuê, quản lý nhân viên, giải quyết tranh chấp trong các tòa nhà chung cư,… Đây được xem như là một lĩnh vực kinh doanh cung cấp dịch vụ.

Các dịch vụ này phải đảm bảo tất cả các hoạt động diễn ra trong một tòa nhà. Đảm bảo kỹ thuật, dịch vụ chăm sóc khách hàng diễn ra tốt và an toàn nhất. Giúp tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Quản lý tòa nhà là gì?

Quy trình quản lý được thực hiện với 2 đối tượng sau:

  • Tòa nhà văn phòng
  • Tòa nhà chung cư

Với mỗi lĩnh vực sẽ có các cơ chế hoạt động quản lý khác nhau. Việc quản lý cũng sẽ ảnh hưởng đến đánh giá khách quan của giá trị tòa nhà. Chính vì vậy, công tác quản lý là một điều đáng để các chủ đầu tư quan tâm đến.

Tầm quan trọng của việc quản lý tòa nhà hiệu quả

Đây là một lĩnh vực quản lý đòi hỏi phải có sự chuyên nghiệp cao. Bên cạnh đó là sự chu đáo, tận tình và trách nghiệm trong công việc cũng là những yếu tố cần phải có. Một người quản lý tốt cần nắm được kiến thức nghề nghiệp để quản lý, vận hành sao cho hiệu quả. Công việc của của quá trình quản lý vận hành tòa nhà bao gồm:

  • Quản lý tài chính: Đảm bảo được các chi phí hoạt động trong tòa nhà. Đảm bảo các khoản phí khách hàng đóng định kỳ hàng tháng. Quản lý tài chính một cách chi tiết, rõ ràng và minh bạch.
  • Quản lý nhân sự: Giám sát các hoạt động của nhân viên trong toàn bộ tòa nhà. Đảm bảo các công việc được triển khai một cách đều đặn. Đưa ra các biện pháp xử phạt, khen thưởng đối với công tác thực hiện của  nhân viên.
  • Quản lý khách hàng: Có nhiệm vụ chăm sóc khách hàng. Giải quyết những thắc mắc, yêu cầu của khách hàng. Đảm bảo sự hài lòng của khách hàng về dịch vụ, cơ sở vật chất tại tòa chung cư.
  • Bảo trì kỹ thuật: Thường xuyên kiểm tra các thiết bị kỹ thuật và đảm bảo sự hoạt động thông suốt của toàn hệ thống.

Tầm quan trọng của việc quản lý vận hành tòa nhà

>>> Xem thêm Kinh nghiệm quản lý chung cư mini: https://mde.edu.vn/kinh-nghiem-quan-ly-chung-cu-mini-cho-thue/

Chi phí cho hoat động quản lý tòa nhà hiệu quả

Là khoản phí được chủ đầu tư áp dụng để duy trì không gian sống và làm việc ở trạng thái tốt nhất, là chi phí dùng để chi trả cho những hoạt động tu sửa hay làm mới kiến trúc tòa nhà cũng như nội thất bên trong. Ngoài ra, phí dịch vụ còn được dùng để bảo dưỡng định kỳ cũng như nâng cấp các thiết bị điện bên trong nhà, cụ thể như: hệ thống điện, hệ thống máy lạnh, thang máy, hệ thống camera,…

Ngoài ra, phí quản lý dịch vụ còn được dùng để duy trì các dịch vụ công cộng của tòa nhà như: dịch vụ lễ tân, dịch vụ vệ sinh, phun thuốc diệt côn trùng theo định kỳ, dịch vụ bảo vệ và giữ xe, thuê các đội ngũ quản lý chung, xử lý các sự cố khi cần thiết.

Vì vậy, nếu muốn yên tâm khi đi thuê trong tòa nhà mà không phải lo gặp vấn đề gì hết thì phải trả phí quản lý. Tòa nhà nào có phí quản lý cao thì sẽ đi kèm theo những tiện ích tương xứng với khoản phí ấy.

Bài viết hay