Những lầm tưởng tai hại về sấm sét bạn nên biết

Sấm sét là hiện tượng tự nhiên thường xuất hiện khi trời bắt đầu đổ mưa, bão. Tuy nhiên, nếu như bạn bị sét đánh trúng có thể thiệt hại tới tính mạng. Sau đây là những lầm tưởng tai hại về sấm sét có thể cướp đi mạng sống của bạn.

Dùng tai nghe khiến bạn trở thành mục tiêu của thiên lôi là đúng hay sai?

Khi đeo tai nghe, bạn có thể bị cuốn theo điệu nhạc và cất tiếng hát khiến người xung quanh khó chịu, đặc biệt là trên tàu hay xe buýt. Thế nhưng chắc chắn việc đeo tai nghe sẽ không khiến cho bạn trở thành mục tiêu của sét. Việc có dễ bị sét đánh hay không phụ thuộc vào chiều cao. Bởi vậy, nếu như bạn thấp hơn 30m thì hãy cứ yên tâm mà nghe nhạc trên đường. Bên cạnh đó thì dây cáp trong tai nghe còn giúp làm chệch hướng luồng sét ra khỏi tim.

Dùng tai nghe còn giúp làm chệch hướng luồng sét ra khỏi tim
Dùng tai nghe còn giúp làm chệch hướng luồng sét ra khỏi tim

Có thật sự an toàn tuyệt đối khi ở trong nhà?

Ở trong nhà với 4 bức tường và mái che chắc chắn là an toàn hơn so với việc lái xe bên ngoài, nhưng điều đó không có nghĩa rằng sét sẽ không tìm đến khi bạn đi ngang qua các ô cửa. Thực ra, chúng ta nên tránh xa các cửa và cửa sổ hết mức có thể, cũng như những nơi có khoảng trống cho sét tấn công. Và tốt nhất, chúng ta cũng nên tránh xa những vật dẫn điện khi ở trong nhà. Hãy cố gắng rút dây điện của các thiết bị như TV, máy tính hay các thiết bị dẫn điện khác. Ngay cả hệ thống ống nước và cửa sổ kim loại và cửa khung trong nhà cũng có thể trở thành chất dẫn sét. Vì vậy hãy chờ cho cơn bão đi qua rồi mới tắm.

Con người có thể tích điện?

Khi trực tiếp chứng kiến một người bị sét đánh, bạn cho rằng người đó đã bị nhiễm điện nhưng trên thực tế, người bị sét đánh sẽ không tích trữ điện. Và mặc dù sét có thể khiến tim ngừng đập, bỏng và tổn thương thần kinh, thì hầu hết nạn nhân bị sét đánh có thể sống sót nếu nhận được cứu kịp thời.

Nằm xuống sẽ chống sét đánh?

Khi sét đánh, nó có thể gửi một dòng điện xa tầm 30m xuống mặt đất. Vì vậy, nếu như chúng ta đang nằm dài trên đất thì thật là nguy. Cách tốt nhất là ngồi xuống, ôm lấy hai đầu gối, cúi đầu về phía trước và bịt chặt tai lại, giữ cho cơ thể tiếp xúc với mặt đất càng ít càng tốt.

Sét chỉ thật sự nguy hiểm khi trời mưa?

Bạn hoàn toàn có thể là đối tượng của sét dù trời còn đang khô ráo. Sét thường giáng xuống xung quanh cách cơn bão 5km. Thậm chí, các chuyên gia đã đặt cho chúng một vài cái tên như “Sét dị hình xanh”- loại sét hình thành phía trên các đám mây bão trông giống như một ngôi sao băng và di chuyển trong tầng điện li cách mặt đất khoảng 40 km đến 80 km hay “Sét dị hình Elves” thường xuất hiện một cách mờ nhạt phẳng giống như ánh sáng phát ra từ một vụ nổ có đường kính khoảng 402 km nhưng chỉ xuất hiện trong một mili giây.

Có phải sét không đánh hai lần ở một nơi?

Điều này nghe có vẻ hay ho, nhưng đó không phải là sự thật. Sét đánh lặp lại nhiều lần ở nhiều nơi.Ví dụ như tòa nhà Empire State từng 1 lần được sử dụng làm nơi thí nghiệm sấm sét bởi khả năng đặc biệt trong việc thu hút dòng điện tự nhiên từ khí quyển của nó. Một thanh kim loại dài đã được gắn lên đỉnh của tòa nhà (dài 444m) để thu hút sét và tòa nhà đã bị sét đánh từ 25 đến 100 lần mỗi năm.

Trên đây là một vài lầm tưởng tai hại về sét có thể ảnh hưởng tới tính mạng của bạn. Hãy trang bị cho mình kiến thức thật đúng về sấm sét và cách phòng tránh sét đánh. Nếu bạn muốn thật sự an toàn cho gia đình trong mùa mưa gió, hãy sử dụng hệ thống chống sét an toàn

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.