Những loạt hạt tốt cho bà bầu trong giai đoạn mang thai
Views: 236
Trong quá trình mang thai, mọi hoạt động của bà bầu phải được chăm sóc kỹ lưỡng. Đặc biệt là vấn đề ăn uống, được xem như hoạt động quan trọng bậc nhất trong giai đoạn mang kỳ vì nó ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe và sự phát triển bền vững của thai nhi. Ngoài bữa ăn chính, bà bầu sẽ rất thèm ăn những món ăn vặt để giải cơn buồn miệng.
Nhưng nên ăn gì đây? Ăn gì vừa ngon vừa tốt cho thai nhi?
Bác sĩ khuyên bà bầu nên bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi qua việc ăn các loại hạt giàu dinh dưỡng như: Hạt óc chó, đậu phộng, hạt điều,…. thay vì sử dụng những thực phẩm chức năng. Vậy những loại hạt nào sẽ giúp bà bầu giải cơn buồn miệng mà lại đủ dinh dưỡng cho thai nhi? Cùng hatngon.shop điểm danh những loại hạt mà bà bầu nên ăn khi mang thai nhé!
Những loại hạt chứa nhiều dinh dưỡng nhất dành cho bà bầu:
Hạt óc chó
Đứng đầu danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu chính là hạt óc chó. Được xếp đầu trong bảng dinh dưỡng của các loại hạt vì hạt óc chó rất có lợi cho sự phát triển của não bộ thai nhi vì lượng axit hữu cơ có trong hạt thuộc hạng cao trong bảng xếp hạng các axit hữu cơ tốt cho não.
Không phải tự nhiên mà nó có cái tên “hạt trường thọ”, hàm lượng dinh dưỡng rất cao, bên trong hạt có chứa những nguyên tố vi lượng trong hạt rất tốt cho cơ thể bà bầu như kẽm, mangan,crom. Và rất hợp khẩu vị của rất nhiều người
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng mỡ phốt pho có trong nhân quả óc chó rất tốt cho các tế bào thần kinh và đặc biệt thúc đẩy quá trình tạo máu và làm liền miệng vết thương.
Cũng vì những lý do trên mà bác sĩ luôn khuyến cáo bà bầu nên sử dụng hạt óc chó trong quá trình mang thai để đảm bảo cho sự phát triển của cả mẹ và bé.
Đậu phộng (hạt lạc)
Tiếp theo trong danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu đó là hạt lạc (hay hạt đậu phộng) với hơn 10 loại axit amin có lợi cho hệ dinh dưỡng của bà bầu. Số nhiều những loại axit này được sinh ra với công dụng thúc đẩy sự sinh sản của các tế bào não. Cải thiện tình trạng trí nhớ của bà bầu và tăng cùng sự phát triển tư duy cho thai nhi.
Lớp vỏ mỏng bao bên ngoài hạt giúp bổ máu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu nên ăn lạc trong thời gian mang thai, tuy nhiên chỉ nên luộc, nấu xôi, nấu cháo, không nên sử dụng dầu mỡ để chiên, xào vì tốt hơn hết bà bầu nên hạn chế những thực phẩm dầu mỡ trong quá trình mang thai.
Hạt chia
Hàm lượng axit béo omega 3 trong hạt chia rất cần cho sự phát triển não bộ của trẻ khi còn trong bụng mẹ. Chỉ với 100g hạt chia đã chứa đến 19.3g omega 3, một lượng lớn omega như vậy giúp tái tạo hệ thống tế bào thần kinh cũng như trí não của cả 2 mẹ con.
Ngoài ra, hàm lượng axit folic có trong 100g hạt chia chứa 83.33mcg. Axit folics đặc biệt quan trọng với bà bầu để bổ sung hồng cầu và phòng ngừa khiếm khuyết ống thần kinh của thai nhi và giúp thai nhi khỏe mạnh, thông minh hơn.
Nếu mẹ đã quá ngán ăn món cá hồi thì hạt chia sẽ là một lựa chọn thay thế tuyệt với đấy mẹ ạ!
Hạt bí ngô
Thêm một loại hạt giàu omega 3 cho mẹ lựa chọn nữa đây. Nếu như bí ngô có công dụng bổ máu thì hạt bí ngô lại giúp cho bé phát triển não bộ rất tốt đây nhé! Mặc dù hàm lượng omega 3 trong bí ngô khô cao bằng các loại hạt ở trên, nhưng đổi lại trong hạt bí ngô có chứa một hàm lượng kẽm rất cao sẽ giúp mẹ cải thiện hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ bị trầm cảm, làm đẹp và thư giãn hơn.
Hạt bí không chỉ tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi mà còn tốt cho thận, dạ dày, giúp nhuận tràng, cầm máu và nó cũng giúp bà bầu giảm bớt nguy cơ bị trầm cảm, cảm thấy thoải mái, đầu óc tỉnh táo, minh mẫn hơn.
Hạt bí ngô rất tốt đúng không nào?
Hạt dẻ cười
Đây là loại hạt chứa rất nhiều loại chất dinh dưỡng như: Vitamin C, vitamin nhóm B, những chất khoáng vi lượng như canxi, sắt, magie, phốt pho, mangan, đồng, selen, kẽm… mỗi loại dinh dưỡng trong hạt dẻ cười lại mang một công dụng khác nhau giúp ích rất nhiều cho bà bầu. Và một lý do nữa khiến nhiều bà bầu thích ăn hạt dẻ cười vì vị của nó rất ngon và không gay ngán.
Vitamin c trong hạt dẻ cười, giúp giảm mệt mỏi nhanh và giảm stress. Các vitamin nhóm B như folacin, những chất khoáng vi lượng như canxi, sắt, magie, phốt pho, mangan, đồng, selen, kẽm…giúp đường ruột mẹ tốt hơn .
Caroten, vitamin E và các hợp chất polyphenolic có trong hạt dẻ cười giúp chống oxy hóa, thúc đẩy khả năng miễn dịch của mẹ.
Nhưng các bà bầu cũng cần lưu ý khi ăn loại hạt này vì các hợp chất axit trong hạt dẻ cười có thể gây dị ứng với các triệu chứng như ngứa da, hay hình thức nghiêm trọng của shock phản vệ là nôn, đau bụng, tiêu chảy..
Hạt đậu
>>> Xem thêm: Hạt macca tây nguyên
>>> Xem thêm: Hạt macca Việt Nam
>>> Xem thêm: Hạt macca có tác dụng gì
Các loại đậu nổi tiếng là hạt chưa nhiều protein, giàu canxi, kali, kẽm, vitamin B6, magiê, folate và axit alpha – linolenic,… đây là những chất không chỉ tốt cho mẹ và bé còn tốt cho cả mọi người. Đặc biệt trong đậu có chưa các thành phần dinh dưỡng của thịt động vật.
Đặc biệt hơn thế là hàm lượng kẽm có chứa trong đậu sẽ hạn chế nguy cơ sinh non, hay thai nhi bị nhẹ cân hoặc mẹ cũng có thể dùng đậu để kéo dài thời gian chuyển dạ của mình đấy nhé!
Hiện tại có rất nhiều loại hạt trong họ đậu nào là: đậu đỏ, đậu trắng, đậu đen, đậu xanh, đậu ngữ,…. vậy nên ăn loại nào đây bà bầu nhỉ? Theo sự khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì tốt nhất bà bầu nên sử dụng đậu đỏ, trong đậu đỏ có hàm lượng sắt rất cao sẽ tốt cho máu và tăng cường được hệ miễn dịch cho mẹ. Hơn thế nữa đậu đỏ còn tốt cho não phát triển và giúp giải nhiệt cơ thể cho bà bầu trong những giai đoạn thân nhiên đang quá cao.
Bên cạnh đó, đậu đỏ còn giúp mẹ tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh vì đậu đỏ rất dồi dào chất chống oxy hóa, vitamin B1, B6. Và chất xơ trong đậu đỏ có công dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ cao huyết áp, táo bón, trĩ và phù nề khi mang thai. Ăn đậu đỏ giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú. Vitamin B6 và chất xơ trong đậu đỏ còn giúp bà bầu làm đẹp da và giảm béo sau sinh hiệu quả.
Hạt mắc-ca
Tên hạt này nghe lạ quá mẹ nhỉ? Nghe tên nó lạ vậy thôi chứ dinh dưỡng trong nó thật sự rất nhiều đấy bà bầu ơi!
Hạt mắc-ca có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm chất béo, đường, protein, muối khoáng, vitamin B6, vitamin B1, canxi, sắt, phốt-pho… đây là một loại hạt tốt cho não nên bà bầu có thể thay phiên ăn nếu thấy ngán hạt óc chó hay hạt dẻ cười đây.
Bác sĩ khuyên các bà bầu thêm loại hạt này vào khẩu phần ăn để giúp thai nhi tích lũy năng lượng.
Hạt điều
Sử dụng hạt điều trong quá trình mang thai sẽ giúp bà bầu hạn chế các nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường trong những giai đoạn đầu của thai kỳ. Các căn bệnh về xương khớp cũng được cải thiện nếu mẹ dùng điều đặn sẽ giúp ích cho những cơn đau lưng, mỏi gối mà bất kỳ bà bầu ở những tháng cuối thai kỳ cũng gặp phải.
Hạt điều còn có thể giúp não bộ mẹ ổn định hơn sau khi sinh và rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi, vì trong quá trình phát triển của thai nhi các dưỡng chất omega 3, omega 6, vitamin E, Vitamin B6 và folate kích thích sự tăng trưởng, phát triển toàn diện não bộ của thai nhi. Giúp thai nhi khỏe mạnh, thông minh hơn.
Nhưng các bà bầu nên lưu ý chọn cho mình những cơ sở sản xuất các loại hạt chất lượng nhé! Nhiều cơ sở vì chạy theo lợi nhuận mà nguồn nguyên vật liệu sử dụng không được đảm bảo hay quá trình đóng gói không tốt dẫn đến việc hạt bị hư, bị mềm do điều kiện môi trường thì cũng không tốt cho sức khỏe đâu.
Nếu các bạn có nhu cầu cần mua hạt macca thì có thể liên hệ với công ty Sao Vàng Macca theo số 0768.33.36.39 – 078633.36.39 để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi hỗ trợ tư vấn và báo giá.