Máy móc y khoaY khoa

Những lưu ý khi sử dụng máy Máy X quang trong y tế

Phòng chụp X-quang phải được thiết kế cách xa khu vực khoa sản và khoa nhi

Máy X quang được áp dụng rất phổ biến trong y tế và mang lại nhiều lơi ích, thuận tiện trong công tác khám chữa bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về cách thức hoạt động cũng như bản chất của máy X quang. Khi sử dụng máy X quang trong y tế cũng có một số những lưu ý quan trọng cần phải xem xét kĩ càng, trong bài viết dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp một vài thông tin cho bạn đọc tìm hiểu.

Máy X quang là gì?

Máy x quang là một loại thiết bị y tế dùng trong chuẩn đoán hình ảnh, độ thương tổn của các phần bên trong cơ thể như chụp xương khớp, chụp bụng, chụp sọ não, chụp cột sống, chụp phổi, chụp hệ tiết niệu, chụp mạch, dạ dày… Máy X quang được ứng dụng trong y tế đã hỗ trợ tối đa, giúp cho các bác sĩ chuẩn đoán bệnh một cách dễ dàng và chính xác.

Máy X quang dùng chuẩn đoán hình ảnh các phần cứng như xương
Máy X quang dùng chuẩn đoán hình ảnh các phần cứng như xương

Máy X quang hoạt động chủ yếu dựa vào tia X, đây là tia truyền thẳng, có khả năng đâm xuyên qua vật chất cũng như cơ thể người nên thường được dùng để chụp các bộ phận cứng như xương, răng chứ không áp dụng chụp mô.

Cường độ tia X càng cao thì khả năng đâm xuyên càng mạnh, tuy nhiên sau khi đâm xuyên qua vật chất thì cường độ tia X sẽ bị giảm xuống một phần vì tia X có tính bị hấp thu.

Nguyên lý hoạt động của máy X quang

Máy X quang được áp dụng rộng rãi trong bệnh viện các cơ sở y tế trên cả nước. Nguyên lý hoạt động dựa trên việc sử dụng tia X để xây dựng và tái tạo lại hình ảnh cấu trúc bên trong cơ thể.

Máy X quang có cấu tạo gồm 5 phần cơ bản là khối phát tia X, khối tạo cao thế, bàn chụp, giá chụp, cột đỡ bóng, khối điều khiển, khối thu nhận và hiển thị hình ảnh. Tùy thuộc vào từng thế hệ x quang sẽ có sự khác nhau tương đối.

Nguyên lý hoạt động của máy x-quang
Nguyên lý hoạt động của máy x-quang

Chùm tia X được phát ra từ bộ phận phát tia, chiếu thẳng đến bộ phận cần chuẩn đoán của bệnh nhân. Phần còn lại của chùm tia X sau khi bị hấp thụ sẽ tác dụng với bộ phận thu nhận và xử lý hình ảnh của máy X quang và cho ra kết quả chụp.

Đây chính là cách hiệu quả nhất để chuẩn đoán chính xác phần cứng của cơ thể. Tuy nhiên việc dùng máy X quang trong y tế cũng phải chú ý một số tiêu chuẩn quy định để đảm bảo an toàn

Một vài tiêu chuẩn khi xây dựng phòng chụp X-quang

Các cơ sở y tế khi thiết kế phòng chụp X quang cần phải chú ý cách ly, tránh khỏi khu vực khoa sản và khoa nhi. Diện tích phòng không được nhỏ hơn quy định của nhà sản xuất và đảm bảo kích thước theo quy định của bộ y tế. Đảm bảo chùm tia X phát ra không chiếu về phía của hay người qua lại

Phòng chụp X-quang phải được thiết kế cách xa khu vực khoa sản và khoa nhi
Phòng chụp X-quang phải được thiết kế cách xa khu vực khoa sản và khoa nhi

Thiết bị chụp X-quang phải bố trí sao cho khi máy hoạt động, chùm tia X không phát về hướng cửa ra vào hoặc hướng có nhiều người qua lại. Đảm bảo độ dày tiêu chuẩn của phòng theo đúng quy định.Trong thời gian hoạt động, chú ý luôn bật dèn tín hiệu và biển cảnh báo để đảm bảo an toàn cho người xung quanh, tránh bị nhiễm xạ.

 

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close