Những lưu ý trong việc lắp đặt pin mặt trời lên mái nhà

Views: 316 

Không giống như các thiết bị điện tử thông thường, pin mặt trời đang là sản phẩm điện tử được sử dụng rộng rãi những những thông tin về việc lắp đặt và sử dụng còn khá ít. Vậy, cần lưu ý những gì trong việc lắp đặt pin mặt trời lên mái nhà, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

pin mặt trời
Pin mặt trời giúp thu và chuyển quang năng thành điện năng.

Hệ thống điện mặt trời gồm những loại nào?

Hệ thống điện mặt trời gồm 2 loại chính sau:

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới là một hệ thống điện bao gồm các thành phần: 

  • Tấm pin mặt trời trên mái
  • Bộ biến tần (Inverter)
  • Đồng hồ 2 chiều

Các tấm pin mặt trời sẽ nhận năng lượng ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành dòng điện một chiều. Dòng điện một chiều này sẽ được bộ inverter chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều rồi sau đó hòa vào nguồn điện lưới để cung cấp cho các tải tiêu thụ.

Hệ thống điện mặt trời độc lập

Hệ thống điện mặt trời độc lập là một hệ thống điện có khả năng biến đổi quang năng từ ánh sáng mặt trời tạo ra dòng điện. Dòng điện này tự hoạt động để cung cấp điện cho các thiết bị sinh hoạt mà không cần kết nối với hệ nguồn điện lưới.

Hệ thống điện mặt trời độc lập thường được sử dụng ở những khu vực không kết nối được với lưới điện quốc gia như hoang đảo và vùng sâu vùng xa.

Hệ thống điện mặt trời độc lập cần dùng thêm bộ lưu trữ để dự trữ điện năng và sử dụng khi cần thiết.

Pin mặt trời

Khái niệm:

Các module pin được cấu tạo từ các cell PV làm từ nguyên liệu silicon siêu tinh khiết nối với nhau. Các cell này dày khoảng 1/5 mm nhạy cảm với ánh sáng, có 2 loại công nghệ sản xuất cell PV thường được gọi tắt là Mono và Poly, ngoài ra còn công nghệ màng mỏng khá mới và có tiềm năng lớn.

Những lưu ý trong việc lắp đặt pin mặt trời vào mái nhà:

Trước khi lắp đặt pin cần lưu ý những điểm sau đây:

Xác định không gian diện tích có thể lắp đặt pin mặt trời:

  • Để xác định được cần sử dụng bao nhiêu tấm pin, điều quan trọng là bạn phải biết không gian mái nhà bạn các số liệu về diện tích và khả năng xây lắp. Căn cứ vào kích thước ngôi nhà của bạn để xác định số lượng và kích thước các tấm pin sao cho phù hợp.
pin mặt trời
Cần xác định không gian diện tích lắp đặt để lựa chọn kích thước và số lượng các tấm pin cho phù hợp.

Cách bố trí các tấm pin mặt trời phải phù hợp với thiết kế của mái nhà:

  • Phụ thuộc vào hình dáng của mái nhà như thế nào mà cách thi công, thiết kế, sắp xếp các tấm pin cũng khác nhau.
  • Các tấm pin nên được lắp đặt với góc nghiêng thích hợp để có thể nhận được nhiều ánh sáng nhất, tránh tình trạng lắp pin quá dốc vì như vậy sẽ không nhận được nhiều ánh sáng. Cũng không lắp pin quá phẳng sẽ gây hiện tượng đọng nước trên các tấm pin.
  • Chất liệu mái nhà tốt nhất để lắp pin mặt trời là trần bê tông, hoặc mái tôn có xà gồ chắc chắn. Mái ngói cũng lắp được, nhưng ngói không nên quá cũ, riêng đối với mái làm từ tấm amiang thì không lắp được pin.
  • Nếu mái quá thấp và bị nhà xung quanh che bóng, pin mặt trời gần như không có hiệu quả kinh tế. Ngoài ra cũng cần để ý cây cối xung quanh và tuổi thọ của mái vì pin có thời hạn sử dụng từ 20 năm trở lên, khi đó tán cây có thể che bóng, mái nhà lúc cải tạo lại có thể làm tăng chi phí.

Tính toán trước khi lắp đặt

  • Một vấn đề rất quan trọng trước khi lắp đặt pin mặt trời nữa đó là ước tính lượng điện năng mong muốn mà pin mặt trời thu được để có thể điều chỉnh số lượng cũng như kích thước tấm pin sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Địa điểm cung cấp pin mặt trời uy tín hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có vô số các địa điểm cung cấp pin mặt trời, tuy nhiên, không phải địa điểm nào cũng đảm bảo uy tín và chất lượng sản phẩm. Thiết bị điện Solar Chiến Long tự hào là đơn vị được phần lớn khách hàng lựa chọn trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt sản phẩm. Truy cập website https://chienlong.com/ để tham khảo thêm các sản phẩm về năng lượng xanh ngay nhé!

>> Tham khảo: Có nên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hay không?

hình ảnh tác giả

admin