Những thông tin cần biết về thủ tục đăng ký thương hiệu

Views: 339 

Đăng ký thương hiệu là gì, thủ tục đăng ký như thế nào? Đây là những câu hỏi mà các chủ thể, cá nhân có ý định đăng ký thường gặp phải. Cùng đọc bài viết dưới đây để tham khảo thêm các thông tin về đăng ký thương hiệu cũng như quy trình và thủ tục thực hiện cho việc đăng ký này nhé!

Đăng ký thương hiệu là gì?

Khái niệm:

Đăng ký thương hiệu là thủ tục hành chính mà cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu thương hiệu phải thực hiện tại Cục sở hữu trí tuệ. Đơn đăng ký cho thương hiệu sẽ trình tự qua các bước thẩm định hình thức, công bố đơn đăng ký, thẩm định nội dung đăng ký và cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu.

đăng ký thương hiệu
Đăng ký thương hiệu là thủ tục hành chính mà cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu thương hiệu phải thực hiện tại Cục sở hữu trí tuệ.

Lợi ích:

Việc đăng ký này là một việc làm quan trọng và cấp bách với chủ thể để có thể bảo hộ độc quyền thương hiệu của mình trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Đăng ký thương hiệu có một số lợi ích sau đây:

  • Chứng minh được quyền sở hữu của chủ sở hữu đối với thương hiệu của mình.
  • Chính thức xác lập quyền sở hữu trí tuệ của thương hiệu tại cơ quan đăng ký.
  • Được độc quyền sử dụng thương hiệu trên toàn lãnh thổ Việt Nam trong thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận đăng ký.
  • Ngăn chặn các hành vi xâm phạm đối với thương hiệu của mình.
  • Tạo lợi thế cạnh tranh cho thương hiệu, tạo độ bao phủ, nâng cao độ nhận biết của thương hiệu.
  • Khai thác giá trị từ thương hiệu khi cho các bên khác sử dụng hay chuyển nhượng thương hiệu của mình.

Thủ tục đăng ký thương hiệu

Việc đăng ký này được tiến hành qua các bước sau:

Bước 1: Thiết kế và lựa chọn thương hiệu cần đăng ký

Bước đầu tiên, bạn cần thiết kế thương hiệu theo ý tưởng của cá nhân, tổ chức. 

Lưu ý: tên thương hiệu không được trùng hoặc tương tự với thương hiệu nào khác đã được đăng ký trước đó.

Bước 2: Tra cứu khả năng đăng ký cho thương hiệu sau khi thiết kế xong

Sau khi thiết kế thương hiệu xong, bước tiếp theo, bạn nên tra cứu xem thương hiệu có khả năng đăng ký hay không. Nếu kết quả cho thấy rằng thương hiệu có khả năng đăng ký, bạn nên tiến hành nộp đơn đăng ký sớm nhất có thể để nhận được ngày ưu tiên.

Bước 3: Nộp đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ

Sau khi tra cứu và xác nhận thương hiệu có thể đăng ký được, chủ sở hữu thương hiệu cần nhanh chóng tiến hành thủ tục nộp đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ để lấy ngày ưu tiên sớm nhất.

Bước 4: Theo dõi đơn đăng ký sau khi nộp

Đơn đăng ký sẽ trải qua nhiều giai đoạn thẩm định và thường kéo dài từ 16 – 20 tháng. Do đó, bạn cần theo dõi khả năng cho đăng ký để tránh phát sinh những thiếu sót không cần thiết và xử lý kịp thời.

Bước 5: Nhận kết quả đăng ký

Sau khi việc thẩm định đơn đăng ký hoàn thành, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo về việc đơn đăng ký thương hiệu sản phẩm có đáp ứng được yêu cầu bảo hộ hay không?

Trong trường hợp đáp ứng, bạn sẽ nộp 1 khoản chi phí để có thể nhận được giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu sản phẩm hoặc có thể khiếu nại quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký (trong trường hợp đơn không đáp ứng yêu cầu bảo hộ).

đăng ký thương hiệu
Việc đăng ký thương hiệu được tiến hành theo trình tự qua nhiều bước khác nhau.

Lưu ý trong việc đăng ký thương hiệu

  • Nắm vững danh mục đối tượng không được bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu (thương hiệu) để thiết kế và lựa chọn thương hiệu bảo hộ cho phù hợp.
  • Phải thiết kế thương hiệu sao cho có khả năng phân biệt: dễ nhận biết, dễ ghi nhớ và tuân thủ theo quy định của pháp luật.
  • Cần tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật về thành phần hồ sơ, cách khai hồ sơ, các yêu cầu riêng về giấy tờ, tài liệu trong đơn đăng ký thương hiệu sản phẩm để hồ sơ được chấp thuận ngay lần đầu tiên nộp.
  • Cần tìm hiểu kỹ thời gian, thời hạn Cục sở hữu trí tuệ xử lý từng bước đơn đăng ký thương hiệu để kịp thời đưa ra những phúc đáp khi cơ quan Nhà nước có yêu cầu.

Trên đây là một vài thông tin cần biết về đăng ký thương hiệu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Bảo Hộ Thương Hiệu để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

>> Tham khảo thêm: Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu tại Hà Nội

hình ảnh tác giả

admin