Những việc làm thêm cho du học sinh khi du học ở nước ngoài

Làm thêm để giảm bớt gánh nặng tài chính và kiếm thêm thu nhập là lựa chọn tối ưu của nhiều du học sinh trong thời kì kinh tế khó khăn. Nếu như bạn đang du học tại Nhật Bản thì những công việc sau sẽ là gợi ý cho bạn lựa chọn.

Những việc làm thêm cho du học sinh

Chính phủ Nhật Bản có quy định rằng mỗi ngày bạn được làm thêm 4 giờ/ngày tức là 28 giờ/tuần. Riêng ngày thứ 7 và chủ nhật, và kỳ nghỉ, bạn có thể đi làm cả ngày khoảng 8 giờ/ngày. Mức lương của bạn thường vào khoảng 800 yên đến 1000 yên/giờ.

Làm phục vụ tại nhà hàng, quán ăn

Làm phục vụ tại nhà hàng, quán ăn

Công việc ở đây có thể là thu ngân, phục vụ hoặc chế biến (làm thịt, cá…). Nếu làm chế biến thì bạn sẽ không cần trình độ tiếng Nhật cao như khi làm thu ngân, phục vụ.

Nếu bạn sống ở vùng có du lịch phát triển, nhiều địa điểm nổi tiếng với khách du lịch như Tokyo, núi Phú Sĩ thì bạn có thể làm công việc làm phòng, phục vụ ăn uống… tại các nơi nghỉ dưỡng.

Làm nhân viên ở cửa hàng tiện lợi

Công việc này có thể nói là dễ tìm thấy nhưng yêu cầu cơ bản là bạn có khả năng sử dụng tiếng Nhật để nói chuyện với khách hàng và tính tiền. Công việc của bạn sẽ là: đứng tính tiền, trưng bày sản phẩm, lau dọn cửa hàng luôn sạch sẽ… Công việc này lương không cao (thường 780 yên/giờ) và có thể không thích hợp với người ưa năng động, linh hoạt.

Phát báo mỗi ngày

Không giống công việc ở cửa hàng tiện lợi, công việc này có lương cao nhưng lại khá vất vả. Bạn có thể kiếm được 120.000 – 140.000 yên/tháng. Tuy nhiên, bạn phải đi giao báo từ 1 – 2 giờ sáng đến 5 – 7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần. Điểm khác biệt nữa là không phải ai cũng xin được việc làm này. Bởi vì du học sinh thường có hội phát báo riêng và nếu được bạn bè trong hội đó giới thiệu, tiến cử thì bạn mới có thể tham gia.

Dạy tiếng Việt

Việc này lương cao nhưng rất khó tìm và không diễn ra liên tục. Vì vậy, bạn nên tìm thêm công việc nữa để tăng thu nhập. Các công việc này đều có yêu cầu nhất định: bạn cần có trình độ tiếng Nhật khá và sử dụng tốt ngôn ngữ khác như tiếng Việt để có thể dạy cho người Nhật hay dịch thuật…

Làm việc tại thư viện trường

Công việc của bạn là lau dọn thư viện và sắp xếp sách đúng vị trí. Công việc này nhẹ nhàng và cũng không tốn thời gian, trong thời gian làm việc bạn vẫn có thể đọc sách hay học bài.

Trên đây là một số gợi ý cho bạn để kiếm thêm thu nhập trong quãng thời gian là du học sinh. Nếu bạn đang có ý định du học hay xin học bổng du học thì hãy tìm hiểu những thông tin bổ ích này, nó sẽ giúp cho cuộc sống du học của bạn thêm thú vị và năng động hơn rất nhiều đấy.

Hãy tự tin với bí quyết săn học bổng du học, cơ hội du học Anh, Mỹ… cùng Blue Ocean.