Những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi đổ bê tông

Views: 238 

Trong lĩnh vực thi công xây dựng, việc, thuật ngữ bê tông chúng ta có thể hiểu ở nhiều trạng thái khác nhau như chịu nén, kéo, uốn, trượt, vvv..

Nhưng bê tông trong kết cấu xây dựng sẽ được hiểu nhiều nhất là loại bê tông làm việc ở trạng thái chịu nén. Trạng thái này được xem là trạng thái hoạt động tốt nhất.

Cho nên cường độ chịu nén sẽ có chỉ tiêu và những tính chất quan trọng của bê tông. Dựa vào điều này chúng ta mới có thể phân biệt được với mác của bê tông.

>>> Tìm hiểu thêm về giải pháp đường ống lót bê tông

 

Quy trình đổ bê tông móng, cột, dầm, sàn đúng kỹ thuật

 

 

Tìm hiểu thuật ngữ Mác của bê tông

Đây được xem là cường độ chịu nén của bê tông, được  tính theo kg/m2. Mác này có tiêu chuẩn như hình khối lập phương, Mác có kích thước là 20x20x20cm, được tạo ra và đúc từ bê tông. Được dưỡng hộ trong điều kiện nhiệt độ khá là tiêu chuẩn chính là 15-20 độ C, với độ ẩm 90-100% trong vòng ấp ủ 28 ngày.
Ngoài ra chúng ta còn có mác bê tông như 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Đối với mác 200 – 250 loại này sẽ được dùng khá nhiều trong các kết cấu cho tính chịu lực cao của cột hay dầm sàn. Đối với bê tông cốt thép thường người ta sẽ không thể dùng loại mác nhỏ hơn 100.
Nhìn chung trên thực tế cường độ bê tông hầu như đều phát triển không đều. Trong 3 ngày đầu chúng có thể đạt tới 40-50% mác xi măng, trải qua 7 ngày thì cường độ còn lại sẽ là 60-70%. Càng về những ngày sau cường độ của Mac còn chậm hơn nữa, cho mãi đến 28 ngày thì cường độ mới đạt lên tới được 100% mác.
Tuy nhiên trong những điều kiện thuận lợi cũng như sự rắn chắc của nó có thể kéo dài hàng tháng đôi khi lên tới hàng năm, vượt qua rất nhiều lần cường độ 28 ngày.

Hướng dẫn đổ bê tông trên bề mặt bê tông cũ

Nhiều người họ sẽ chọn cách đổ bê tông lên trên bề mặt bê tông cũ như chân cột, nối trân sàn hoặc dầm ở vị trí nối với cột. Lúc này nếu chúng ta muốn bê tông mới đổ có được độ bám dính tốt cũng như không bị thấm ở vị trí giáp lai, trước tiên chúng ta phải chú ý làm sạch bề mặt bề mặt bê tông cũ.
Sau đó chúng ta dùng đục tẩy những lớp mà chúng ta vữa nhám trên bề mặt gần cốt thép. Bởi vì chúng ta không được đầm kỹ vì thể chúng ta nên không gắn chắc thành khối.
trường hợp nếu chúng ta có lớp vữa tộp, hay được gọi là lớp vữa mặt trên mặt bong ra chúng ta cũng cần cạo bỏ rồi xối nước mạnh. Tác dụng là để làm trôi các mảnh vụn, bụi xi măng.
Bước kế tiếp là chúng ta sẽ dùng nước xi măng loãng để tưới lên toàn bộ các chân cột. Tác dụng của nước xi măng đó chính là lớp bám dính cũng như đạt được độ che phủ các chỗ lộ đá nhiều. Sau khi xong hết mọi thứ, lúc này chúng ta mới tiến hành đưa hộp cốp pha vào vị trí sau đó mới tiếp tục đổ bê tông.
Quy trình đổ bê tông móng, cột, dầm, sàn đúng kỹ thuật

Lựa chọn vị trí đổ bê tông

Vữa bê tông thông thường sẽ có khuynh hướng chảy ra xung quanh những khu vực cào để trơ lại cốt liệu đá, cát. Chính vì thế chúng ta thường đổ gần vị trí của nó càng gần càng tốt để có thể tránh được sự phân tầng.
Nhớ rằng chúng ta không nên đổ cụm bê tông lại cùng một chỗ rồi sau đó mới dùng xẻng cào rộng. Bí quyết là chúng ta nên đổ bê tông từng lớp theo phương ngang, mỗi lớp sẽ có được đầm nện kỹ trước khi đổ lớp trên.
Nếu hộp cốp mà được pha hẹp cũng như có nhiều cốt thép cần đổ các lớp bê tông mỏng. Chúng ta phải để các lớp được đổ liên tục trước khi chúng ta quyết định bắt đầu một lớp dưới bắt đầu đông cứng.

Tổng hợp các tếu tố an toàn thi công bê tông

Thi công bê tông được xem là giai đoạn đổ bê tông là lúc dễ xảy ra các sự cố về mặt an toàn lao động.
Chúng ta cần kiểm tra đường thao tác trước khi thi công bắt đầu từ điạ điểm trộn đến đổ bê tông, kiểm tra cầu công tác có thuận lợi hay chưa. Đường câu dao phải cắc chắn và ngắn nhất không.
Khi thi công chúng ta không được ngồi trên hai mép cốp pha để đổ bê tông để đảm bảo an toàn.
Có lẽ khi chúng ta xây nhà hay làm bất cứ nền móng nào, việc xây dựng bê tông, bảo vệ nó là điều rất quan trọng. Hy vọng mọi người chúng ta sẽ có nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn sau khi đọc bài viết này cùng vatlieuchongmon.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin