Nỗi lo học nhóm đối với du học sinh nước ngoài tại New Zealand

Dù bạn học ở bất cứ môi trường nào thì vấn đề học nhóm luôn phải thực hiện. Học nhóm là phương pháp khuyến khích người học hợp tác với nhiều người học khác nhau với tính cách, trình độ khác nhau. Tuy nhiên đối với du học sinh, vấn đề này lại càng khó khăn khi bất đồng ngôn ngữ và văn hóa. Bạn đang gặp phải khó khăn về học nhóm khi du học New Zealand?

Nỗi lo học nhóm đối với du học sinh

Không biết phải hoạt động nhóm như thế nào

Không biết phải hoạt động nhóm như thế nào

Cứ đến giờ hoạt động nhóm cả lớp túm tụm chia ra các nhóm để làm bài tập, còn những du học sinh mới sang thì lại cảm thấy bị cô lập. Dù bạn có giỏi ngoại ngữ thế nào thì khi mới sang bạn cũng không thể nào bắt kịp với các bạn khác ngay được. Ngoại ngữ giỏi đã khó còn ngoại ngữ không giỏi bạn sẽ chỉ có thể ngồi nhìn từ đầu đến cuối, hoặc thỉnh thoảng mới có thể “thọt” được vài câu, vài ý.

Có thể mọi người cho rằng đây là vấn đề nhỏ, không đáng để ý khi bạn là người mới, nhưng bạn đã nhầm rồi đấy. Khi bạn không thể cùng đóng góp ý kiến với các bạn vì nhiều lý do nên các bạn dễ bị một vài sinh viên bản xứ “nhòm ngó”, thậm chí là họ xì xào rồi chỉ trỏ. Dám chắc lúc đó bạn rất hổ thẹn vì kết quả thì cả nhóm hưởng chung, mà chỉ có họ hoạt động nên điều đó cũng dễ gặp.

Bạn không quen với những câu hỏi và tìm kiếm tài liệu

Cách đây mấy ngày, chúng tôi có môn Văn học. Mặc dù tác phẩm có được giới thiệu rồi nhưng đây là lần đầu tiên tiếp xúc với tác phẩm này việc ghi chép và hiểu được những gì cô đọc đã là khó khăn rồi huống gì là đi phân tích một đoạn văn mà sinh viên bản địa đã từng được học ở phổ thông. Cũng có thể giáo viên sẽ châm chước cho bạn một hai lần nhưng tình trạng này sẽ không thể kéo dài hơn.

Không trả lời được câu hỏi của giáo viên

Do tính nghiên cứu tự học ở nước ngoài rất cao nên giáo viên thường sẽ hỏi sinh viên: “Tại sao lại làm như vậy ?” hay “bổ sung thêm ý kiến gì không”… sau khi bạn học nhóm xong. Tất nhiên du học sinh Việt không nằm ngoài danh sách.

Trên đây là những nỗi lo mà du học sinh đối mặt mỗi khi làm việc nhóm, cách tốt nhất để giúp bạn giải quyết vấn đề này là củng cố thật nhiều kiến thức. Chuẩn bị bài và tài liệu trước khi vào tiết. Chủ động xin tài liệu, slide bài giảng của thầy cô. Mạnh dạng góp ý kiến chung.

Nếu bạn quan tâm đến các vấn đề về du học như học bổng, quy trình thủ tục để được du học New Zealand, du học Nhật Bản… hãy liên hệ với blueocean.vn để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.