Phân biệt các loại bóng đèn chiếu sáng phổ biến

Views: 334 

Bóng đèn từ lâu đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống, tuy nhiên hiện nay có hàng trăm mẫu mã bóng đèn ra đời. Bạn cần nắm rõ thông tin để phân biệt các loại đèn để có thể lựa chọn được loại phù hợp nhất với nhu cầu chiếu sáng của mình.

Phân loại bóng đèn thông dụng

Thông thường, đèn được phân loại theo cấu tạo chính của từng dây. Và ngày nay, có 3 loại được sử dụng phổ biến là đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang và đèn LED. Các loại đèn chiếu sáng trong nhà lại được chia thành các loại nhỏ hơn để phù hợp với nhu cầu chiếu sáng cụ thể của từng công trình.

Đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt hay còn gọi là đèn sợi đốt là loại đèn quen thuộc trong gia đình. Sử dụng nguồn ánh sáng tự nhiên hơn đèn huỳnh quang so với đèn huỳnh quang Việc sử dụng đèn sợi đốt không ảnh hưởng xấu đến thị lực.

Bóng đèn sợi đốt
Bóng đèn sợi đốt

Khoảng 10 năm trước, đèn sợi đốt chiếm hơn 80% thị phần, nhưng ngày nay loại đèn này ít được sử dụng. Loại đèn này tiêu tốn nhiều năng lượng. nhiệt độ cao dễ gây khó chịu và có tuổi thọ chỉ khoảng 1000 giờ. Chính vì vậy, đèn chiếu sáng công cộng hoặc những khu vực rộng lớn như sân vận động thường được lựa chọn.

Có 3 loại đèn sợi đốt được sử dụng phổ biến nhất: đèn sợi đốt thường, đèn sợi đốt có chóa, đèn halogen …

Đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang nhỏ còn được gọi là đèn compact. Bóng đèn tiêu chuẩn có thể dễ dàng thay thế và phát ra ánh sáng trông giống như bóng đèn sợi đốt thông thường. Nó chỉ sử dụng 1/4 điện năng và tuổi thọ cao hơn 10 lần so với bóng đèn sợi đốt thông thường. Sử dụng đèn huỳnh quang tiết kiệm hơn từ 8 đến 10 lần so với đèn sợi đốt.

Khi sử dụng đèn huỳnh quang, giữa hai điện cực nó phát ra tia tử ngoại. Tia tử ngoại phản ứng với bột huỳnh quang làm đèn phát sáng. Đi kèm với mỗi bóng đèn huỳnh quang có bộ phận chấn lưu và bộ khởi động.

Một số loại đèn huỳnh quang phổ biến: Đèn huỳnh quang đường kính 26 mm (T8), đèn huỳnh quang đường kính 16 mm (T5).

Tuy nhiên, đèn huỳnh quang không được khuyến khích sử dụng vì ánh sáng phát ra từ tia cực tím, là một loại bức xạ có hại cho con người và ô nhiễm môi trường

Các loại đèn LED

Đèn LED được định nghĩa là đèn được chiếu sáng bằng công nghệ LED hoặc thông qua một diode phát quang. Khả năng phát sáng phần lớn là do hoạt động chi tiết của chất bán dẫn, tiêu thụ điện năng tương đối thấp (1 đến 3 Volts, 10 đến 100 mA) và kéo dài tuổi thọ hơn 50.000 giờ hoạt động.

Đèn bàn LED
Đèn bàn LED

Trước đây, bóng đèn LED thường được dùng để làm đèn tín hiệu, đèn giao thông. Nhưng trong vài năm qua Công nghệ và ứng dụng LED đã trở nên phổ biến nhờ khả năng tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường. Do đó, các khu vực chiếu sáng trong nhà hay ngoài trời đều thích hợp cho việc sử dụng đèn LED.

Đèn LED âm trần

Nó là loại LED dây được sử dụng nhiều nhất hiện nay, vì vẻ đẹp thẩm mỹ cao khi lắp đặt chìm, thường được sử dụng trong mọi công trình có trần thạch cao, ưu điểm tiết kiệm và dễ dàng bố trí ở mọi khu vực. Toàn bộ thân đèn được thiết kế từ chất liệu hợp kim nhôm, đảm bảo độ bền của đèn cùng năm tháng

Bạn có thể chọn từ Đèn LED âm trần đơn, Đèn LED âm trần kép, Đèn LED âm trần mỏng, Đèn LED âm trần vuông và tròn… Với chất lượng ánh sáng hoàn hảo và tuổi thọ lên đến 65.000 giờ.

Đèn LED âm trần được lắp phía trên trần nhà và có thể sử dụng trên mọi chất liệu như trần bê tông, không nhất thiết phải là trần gỗ hay thạch cao. Với thiết kế đơn giản, đèn led âm trần vẫn giữ được nét sang trọng đồng thời tạo điểm nhấn cho nền trần đơn điệu của bạn.

Hai loại đèn LED âm trần phổ biến là đèn LED âm trần vuông và đèn LED âm trần tròn, với xếp hạng IP54, đây là chỉ số hoàn hảo cho việc lắp đặt và chiếu sáng trong nhà.

Đèn LED tuýp

Đèn sử dụng chip LED SMD, ưu điểm của chip LED SMD là khả năng tản nhiệt nhanh và tuổi thọ cao. Đèn có tuổi thọ 65.000 giờ, nhiều công suất: 6w, 12w, 18w, 24w, 36w ..

Đèn LED bao gồm gần như bốn bộ phận của đèn huỳnh quang: máng đèn, chip LED, nguồn sáng LED và chóa đèn, có hai loại chính là đèn LED thủy tinh trong và đèn LED thủy tinh mờ.

Đèn LED tuýp phổ biến trong không gian nhà
Đèn LED tuýp phổ biến trong không gian nhà

Là sản phẩm mặt đèn được thiết kế từ tấm mica trong suốt, mặt đèn sử dụng chip LED SMD, với 2 dãy chip LED phân bổ dọc thân đèn. Hiện tượng tán xạ ánh sáng xảy ra nhanh và đều trên bề mặt đèn.

So với mặt bằng thông thường, đèn LED âm đất có giá thành cao hơn so với các loại bóng đèn khác. Nhưng lợi ích luôn là tối ưu nhất: tiết kiệm điện. cuộc sống lâu dài an toàn thị lực và sức khỏe bảo vệ môi trường sống.

» Tham khảo thêm: Đèn tuýp led bán nguyệt

Đèn led ngoài trời

Ngày nay, các công trình ngoài trời sử dụng đèn Led khá nhiều do nhiều lợi ích về kinh tế và thẩm mỹ. Không chỉ đơn thuần là chiếu sáng, đèn LED ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong trang trí resort hay các buổi biểu diễn ngoài trời.

Đèn LED ngoài trời nhìn chung có đặc điểm là độ bền cao, khả năng chống bụi, chống nước và các tác động của môi trường xung quanh. Điều này thường là đủ cho một lượng lớn ánh sáng. Thông thường dây chuyền sản xuất đèn LED ngoài trời có công suất từ ​​150 – 400W.

Một số loại đèn LED thường được sử dụng để chiếu sáng ngoài trời như đèn pha, đèn rọi, đèn pha cao áp ConTempo, đèn rọi, chóa đèn …

Phân loại bóng đèn theo đui bóng

Ngoài ra, ta thường phân loại bóng đèn theo kích thước đui để phù hợp với các loại đèn khác nhau.

Các loại đui đèn
Các loại đui đèn

Bóng đèn E27

Đây là loại đèn sợi đốt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, với kích thước đuôi là 27 mm trong chiếu sáng dân dụng nói chung. Thường thì kích thước  bóng E27 đui vặn hiện nay phổ biến hơn kiểu đuôi ngựa như cách đây 7-8 năm.

Bóng đèn E14

Chúng ta thường sử dụng bóng đèn màu xanh lá cây, đỏ và vàng nhiều màu sắc làm đèn ngủ, đây là bóng đèn E14. Bóng đèn E14 có kích thước 14 mm, thường gặp ở các loại đèn nhỏ. hoặc các loại đèn trang trí nói chung như đèn chùm, đèn treo, đèn tường, đèn ngủ, v.v.

Bóng đèn E14 có thể là đèn LED hoặc sợi đốt. Hiện tại có hai loại bóng E14 hoặc râu E14.

Bóng đèn G4, G9,…

Chữ G là chỗ dành sẵn cho hai hoặc nhiều chân. trong đó chỉ vào các chân của đèn, các số 4 hoặc 9 là khoảng cách giữa các chân của đèn, chân G4 là chân ghim và hai chân tròn đặc biệt đối với các loại đèn nhỏ để nâng cao tính thẩm mỹ. Đèn G9 thường là chân dẹt với đôi tai tròn. Mỗi loại đèn có một giá đỡ có hình dạng khác nhau. Do đó, khi chọn đèn, bạn cần chú ý đến loại bóng đèn để lắp đặt tối ưu.

Việc phân loại đèn rõ ràng là cần thiết đối với mỗi chúng ta. Khi đã hiểu, bạn sẽ có quyết định sáng suốt nhất để tránh chi phí tốn kém và có được nguồn sáng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả