Phân biệt các loại motor động cơ điện và ưu điểm từng loại

Views: 319 

Mô-tơ (động cơ) là gì?

Mô-tơ hay còn gọi là động cơ điện là bộ phận có thể chuyển hóa năng lượng điện thành cơ năng, tạo ra chuyển động để cứu người. Động cơ điện hoạt động bằng sự kết hợp của từ trường và dòng điện chạy qua các cuộn dây. gây ra mô-men xoắn

Nguồn cung cấp cho động cơ điện có thể là DC hoặc AC. Hiện nay, động cơ điện trên thị trường được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là thiết bị cửa tự động. Động cơ cửa tự động chuyển đổi năng lượng điện thành cơ năng để tạo ra sự an toàn, điều khiển và điều chỉnh chuyển động thông qua mạch truyền động động cơ DC không chổi than.

 

Mô-tơ điện 1 pha và 3 pha
Mô-tơ điện 1 pha và 3 pha

» Tìm hiểu chi tiết về mô tơ cánh tay đòn cho máy công nghiệp

Phân loại động cơ điện

Động cơ điện được chia làm hai loại: động cơ có chổi than và động cơ không chổi than.

Động cơ điện có chổi than – Chổi than là gì?

Chổi than là bộ phận dẫn điện của động cơ được làm bằng cacbon có tác dụng duy trì dòng điện giữa các bộ phận chuyển động và đứng yên của động cơ để nó hoạt động và chuyển hóa năng lượng điện thành năng lượng điện, cơ năng.

Ưu điểm: Trước đây, động cơ điện có chổi than đã được sử dụng. Ưu điểm là giá thành rẻ, tính bảo mật cao. và kiểm soát tốc độ

Nhược điểm: Tuy nhiên, nhược điểm lớn là bạn phải thường xuyên bảo dưỡng hoặc thay thế bộ phận chổi than do dễ mòn và tuổi thọ động cơ thấp.

Động cơ không chổi than là gì?

Brushless motor là gì? Động cơ không chổi than (brushless motor) cũng được biết đến như là “Động cơ không chổi than” là một trong những loại động cơ phổ biến nhất được sử dụng ngày nay. Những nhược điểm của động cơ có chổi than có thể được khắc phục bằng động cơ không chổi than.

Động cơ không chổi than (brushless)
Động cơ không chổi than (brushless)

Bàn chải đã được loại bỏ và thay thế bằng một nam châm vĩnh cửu. Động cơ không chổi than được kích hoạt bằng nam châm vĩnh cửu. Vì vậy, tỷ lệ công suất / khối lượng cao. Nó hoạt động trơn tru và chính xác ở tốc độ cao. Nâng cao và nhanh hơn có thể làm chậm và lùi lại thời gian ngắn

Ưu điểm của động cơ không chổi than là gì?

Tăng tuổi thọ và hiệu suất sử dụng đặc biệt là khả năng kiểm soát tốc độ cực kỳ chính xác. Vì vậy, các hệ thống cửa tự động hiện đại đều được sử dụng động cơ không chổi than để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Dừng lại nhanh chóng và chính xác nếu phát hiện chướng ngại vật.

Loại bỏ chi phí và thời gian bảo trì bàn chải và kéo dài tuổi thọ động cơ.

Động cơ có thể hoạt động liên tục trong nhiều giờ mà không bị quá nhiệt.

Đặc biệt, động cơ không chổi than có khả năng hoạt động cực êm. không ồn ào Thích hợp cho các mặt bằng kinh doanh, văn phòng, nhà cao tầng với khả năng đóng / mở cửa tự động an toàn, đầy đủ, chính xác và hiện đại.
thiếu sót:

Với sự phát triển đột phá của động cơ không chổi than, những nhược điểm của động cơ không chổi than hoàn toàn có thể được khắc phục.

Tăng tuổi thọ và hiệu quả cao, do đó giá thành cao hơn.

Động cơ có chổi than và không chổi than
Động cơ có chổi than và không chổi than

Cấu trúc động cơ điện không chổi than

Rôto

Là bộ phận chuyển động của động cơ Sự tạo ra chuyển động qua một vật dẫn Dây quấn rôto (dây quấn rôto động cơ) kết hợp với từ trường stato để tạo ra lực quay.

Ổ bi

Nó bao gồm một quả bóng quay quanh trục của nó, giúp cho bộ phận chuyển động được sử dụng dễ dàng.

Stator

phần tĩnh của động cơ Thường là cuộn dây hoặc nam châm vĩnh cửu.

Cuộn dây

Nó bao gồm một dây đồng quấn quanh một lõi từ sắt. và tạo thành các cực từ khi có dòng điện chạy qua chúng.

Động cơ DC không chổi than cho cửa tự động là gì?

Động cơ đóng / mở cửa tự động là động cơ DC không chổi than hoạt động với nguồn DC 24vdc, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường sống và sử dụng lâu dài.

Cấu tạo động cơ có chổi than và không chổi than
Cấu tạo động cơ có chổi than và không chổi than

Động cơ DC cho hệ thống cửa tự động có thiết kế nhỏ gọn với các linh kiện được chế tạo đặc biệt cho cửa tự đóng, nâng cao tuổi thọ, đáp ứng mật độ giao thông cao, hỗ trợ kết nối nhà thông minh, tự động phát hiện người và đóng mở cửa luôn. Cảm biến cửa tự động …

Mô tơ cửa lùa 1 chiều, có thể điều chỉnh và cài đặt tốc độ đóng mở cửa nhanh hay chậm. Hoặc cài đặt thời gian đóng cửa thông qua bộ vi xử lý điều khiển cửa tự động

Động cơ cũng cực kỳ an toàn. Nó sẽ tự động đảo chiều chính xác trong thời gian ngắn nhất nếu phát hiện chướng ngại vật. Ngày nay, hệ thống cửa trượt tự động là một trong những thiết bị cửa tự động cần thiết cho những nơi có đông người qua lại. Và tất nhiên, chúng sẽ ngày càng được nhiều người biết đến. và thay thế cho cửa đóng mở truyền thống.

Hy vọng những chia sẻ về các loại motor trên đây đã giúp ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả