Phân biệt cồn công nghiệp và cồn thực phẩm khi mua và sử dụng

Cồn công nghiệp và cồn thực phẩm tuy giống nhau về công thức hóa học nhưng về tính chất, ứng dụng của chúng khác nhau. Nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại cồn này mà gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng. Vậy nên đọc ngay bài viết sau để trang bị cho mình kiến thức bảo vệ mình.

Cồn công nghiệp và cồn thực phẩm có những điểm gì khác nhau?

Cồn công nghiệp và cồn thực phẩm có những điểm gì khác nhau?

Cồn thực phẩm là gì?

Trước khi phân biệt các đặc điểm giữa cồn thực phẩm và cồn công nghiệp ta cần phân biệt về khái niệm. Đầu tiên ta cần nắm rõ cồn thực phẩm là gì? Cồn thực phẩm là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là CH3-CH2-OH hay còn được biết đến là ethanol. Tuy nhiên Ethanol trong cồn thực phẩm đã được loại bỏ các tạp chất như dầu fusel, andehyd, Acid, Este và đạt các yêu cầu về thực phẩm.

Cần lưu ý một đặc điểm của cồn thực phẩm là: nó có tính gây nghiện cho người sử dụng, một số trường hợp dẫn đến ngộ độc cấp tính.

Cồn công nghiệp là gì?

Vậy còn khái niệm của cồn công nghiệp là gì? Cồn công nghiệp cũng là một hợp chất hữu cơ nằm trong dãy đồng đẳng của rượu methylic cũng có công thức hóa học là: CH3-CH2-OH nhưng chưa được loại bỏ hoàn toàn tạp chất. Có nồng độ methanol cao, còn chứa rất nhiều chất như Buthanol, cồn IPA.

>>> Có thể bạn quan tâm hóa chất methanol: https://sieuthidungmoi.vn/san-pham/hoa-chat-methanol.html

Vì đều có công thức hóa học giống nhau nên về cơ bản cồn công nghiệp và cồn thực phẩm sẽ có những tính chất hóa học sau: Đầu tiên là chúng đều có khả năng tan vô hạn trong nước. Thứ hai, cồn công nghiệp và cồn thực phẩm đều không màu, trong suốt. Cuối cùng là cồn vô cùng dễ cháy. Khi cồn thực phẩm và cồn công nghiệp cháy sẽ xuất hiện ngọn lửa màu xanh nhưng sẽ không gây ra khói.

Sản xuất cồn thực phẩm, cồn công nghiệp

Về việc sản xuất, cồn thực phẩm và cồn công nghiệp lại có cách điều chế khác nhau. Cồn công nghiệp được sản xuất theo quy trình lên men từ các sản phẩm nông nghiệp như: khoai, mì, ngũ cốc, mía,.. Còn ở Nhật Bản, cồn công nghiệp lại được sản xuất từ rơm rạ, các phế phẩm nông nghiệp, đặc biệt là ngô.

Nồng độ của cồn công nghiệp thường dao động từ khoảng 95% (5% có thể là methanol) – chứa nồng độ methanol cao. Cồn công nghiệp được các quốc gia lớn như Mỹ và Brazil sản xuất rất nhiều chiếm đến 87%. 

Với cồn thực phẩm, chúng được sản xuất dựa chính trên công nghệ sản xuất rượu công nghiệp, chủ yếu chỉ chứa Ethanol. Sản xuất bằng phương pháp chưng cất bằng tháp nhằm để tách ethanol, methanol…. Nếu ethanol chiếm 98% thì người ta gọi là cồn thực phẩm. 

Tóm lại, sự khác biệt giữa cồn công nghiệp và cồn thực phẩm nằm thành phần tạp chất và nồng độ ethanol.

Ứng dụng cồn thực phẩm

Cồn thực phẩm được sử dụng nhiều trong pha chế rượu, bia

Cồn thực phẩm được sử dụng nhiều trong pha chế rượu, bia

 

Vì đã được loại bỏ các tạp chất nên cồn thực phẩm được dùng pha chế, làm các loại đồ uống như: rượu vang, bia. Hoặc được dùng làm gia vị tẩm ướp thực phẩm. Với một lượng nhỏ cồn thực phẩm trong các sản phẩm đó giúp cho cơ thể con người ngăn chặn các vấn đề về bệnh tim mạch và kéo dài tuổi thọ. 

Tuy nhiên, nếu sử dụng quá mức nồng độ cồn trong máu trên 0,4% sẽ gây ra tử vong, từ 0,3% đến 0,4% là gây ra tình trạng hôn mê, còn nồng độ cồn ở mức 0,1% sẽ gây ra hiện tượng say xỉn. 

Ngoài ra, cồn thực phẩm còn được sử dụng để làm đẹp: pha chế hương liệu, hỏa liệu trong Spa hay được dùng để điều chế thuốc, dược liệu, vệ sinh – sát trùng trong y tế.

Ứng dụng cồn công nghiệp

Cồn công nghiệp thì có nhiều tạp chất, khá độc hại nên không được ứng dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm, y tế, mỹ phẩm mà chủ yếu được sử dụng trong công nghiệp in, dệt may và công nghiệp điện tử. Cồn công nghiệp thì giá rẻ hơn so với cồn thực phẩm. Được dùng để làm dung môi pha xăng (thông thường 10%), làm nhiên liệu sinh học. Vì khi đốt cháy cồn công nghiệp sẽ tạo ra khí CO2 và H20. Ngoài ra, cồn công nghiệp vẫn được dùng để tẩy rửa, đặc biệt là tẩy rửa dầu mỡ, máy móc trong các nhà máy công nghiệp.

Vì cồn công nghiệp khá độc hại nên khi sử dụng cần lưu ý tránh tiếp xúc trực tiếp qua da, qua các bộ phận trên cơ thể bằng cách đeo bao tay, khẩu trang, … Nếu lỡ có sự tiếp xúc vào da, vào mắt phải nhanh chóng rửa ngay bằng nước sạch. Trường hợp uống phải cồn công nghiệp thì uống ngay nước lọc và đến cơ sở ý tế gần nhất, không nên cố gắng gây nôn ói.

Tóm lại,

Hiểu rõ được sự khác nhau giữa loại cồn: cồn thực phẩm và cồn công nghiệp bạn có thể sử dụng một cách an toàn. Nếu bạn có muốn mua cồn thực phẩm và cồn công nghiệp có thể tham khảo tại website: sieuthidungmoi.vn của Công ty Thương mại Hóa Chất Nam Bình. Công ty Nam Bình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn tốt nhất. Chi tiết vui lòng liên hệ 0905 882 080 – 0932 345 932 hoặc đến tại cửa hàng: 4/107 Ấp Nhị Tân 2, Xã Tân Thới Nhì , Huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh

>>> Tham khảo: Tổng hợp các loại hóa chất dùng để pha sơn tốt nhất