Phân vi sinh hữu cơ là gì? Tác dụng của phân hữu cơ vi sinh hiệu quả ra sao?

Phân vi sinh hữu cơ là gì? Tác dụng của phân hữu cơ vi sinh hiệu quả ra sao?

Phân vi sinh hữu cơ là gì? Ưu điểm của phân này ra sao? Phân hữu cơ là gì? Làm thế nào để có thể phân biệt phân vi sinh và phân hữu cơ vi sinh? Các loại phân vi sinh hữu cơ và có tác dụng cũng như lưu ý khi sử dụng phân bón như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? 

Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là các loại phân bón được hình thành từ các loại phân, chất thải của gia súc, gia cầm, tàn dư thân hay lá cây, phụ phẩm sản xuất nông nghiệp, than bùn hoặc chất hữu cơ từ chất thải trong sinh hoạt, nhà bếp, từ các nhà máy sản xuất thủ và hải sản,… 

phan vi sinh huu co
Phân hữu cơ là gì?

Phân bón hữu cơ đem đến cho loại cây trồng và đất những chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng dưới dạng các hợp chất hữu cơ và bổ sung các loại vi sinh vật có ích cho đất đai cũng như là cây trồng.

Phân bón hữu cơ  gồm 2 nhóm chính:

Phân bón hữu cơ truyên thống là các loại phân được tạo ra từ phương pháp ủ truyền thống cùng với các nguyên liệu như là phân gia cầm, gia súc, phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp và chế biến nông – lâm – thủy sản, rác thải hay phân xanh…Nhưng hạn chế của nó đó là đem đến hiệu quả chậm, thời gian xử lý hơi dài và hàm lượng dinh dưỡng thấp.

phan vi sinh huu co
Phân bón hữu cơ  gồm 2 nhóm chính

Phân bón hữu cơ công nghiệp chia thành 3 loại chính:

  • Phân hữu cơ sinh học: Có nguồn nguyên liệu hữu cơ đã được xử lý và lên men theo một quy trình công nghiệp mới với sự tham gia của một hay là nhiều chủng vi sinh vật.
  • Phân hữu cơ vi sinh: Có nguồn nguyên liệu và quy trình công nghiệp như là phân hữu cơ sinh học nhưng có một hoặc là nhiều chủng vi sinh vật mà vẫn còn sống và sẽ hoạt động khi được bón vào đất của cây.
  • Phân hữu cơ khoáng: Là phân hữu cơ sinh học được trộn thêm vào trong phân vô cơ. Thành phần chất hữu cơ có trong phân hữu cơ phải đạt 22% trở lên, trong phân hữu cơ khoáng phải đạt được 15% trở lên.

Phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh hay còn được gọi là phân bón vi sinh là những chế phẩm chứa các chủng vi sinh đã được tuyển chọn một cách phù hợp với những tiêu chuẩn kỹ thuật mà các vi sinh vật được làm để sử dụng chế phẩm sinh học. Các chủng loại vi sinh vật này được bố trí theo mật độ ≥108 CFU/mg hoặc là CFU/ml.

phan vi sinh huu co
Phân vi sinh là gì?

Các chủng vi sinh vật dùng được để sản xuất phân bón vi sinh: vi sinh vật hòa tan lân, vi sinh vật cố định đạm hay vi sinh vật kích thích sinh trưởng của cây trồng và vi sinh vật phân giải các chất hữu cơ,… 

Tác dụng của phân vi sinh hữu cơ

Sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh cho các cây trồng sẽ đem đến chất lượng và an toàn, bền vững cho ngành nông sản và đạt chuẩn xuất khẩu cũng như là nâng tầm thương hiệu nông sản Việt trên thị trường. Vì vậy, thật dễ hiểu khi phân bón này ngày càng được ưa chuộng nhiều nhất trên thị trường. 

phan vi sinh huu co
Tác dụng của phân vi sinh hữu cơ

Bên cạnh những hậu quả to lớn khi mà chúng ta sử dụng phân bón hóa học thì phân hữu cơ vi sinh là một trong những giải pháp tuyệt vời cho trồng trọt. Chúng ta sẽ điểm qua một vài các tác hại to lớn khi sử dụng phân bón hóa học:

  • Việc lạm dụng hoặc là sử dụng phân bón vô cơ không đúng cách sẽ dẫn đến việc chai sạn đất. khiến dinh dưỡng sẽ bị suy giảm dẫn tới năng suất cho cây trồng cũng suy giảm theo.
  • Dịch bệnh trên các giống cây trồng rất khó có các phương pháp điều trị đặc hiệu.
  • Đặc biệt là gây ô nhiễm đến môi trường sống. 

Những lưu ý khi sử dụng phân bón vi sinh hữu cơ để đạt được hiệu quả tốt nhất

Cách để cây hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất?

Có 2 cách để để làm tăng khả năng hấp thụ đó là:

  • Ủ phân hữu cơ trước khi sử dụng: Khi chúng ta tiến hành ủ các tính năng của vi sinh vật sẽ phát triển mạnh mẽ nhất. 
  • Hoà tan phân hữu cơ vào nước và tưới xung quanh các gốc cây: Trường hợp này chúng ta muốn tận dụng nguồn hữu cơ là cây mục trong gốc cây vì nó là loại cây lâu năm thì chúng ta nên dùng cách này.

Tổng kết

Những kiến thức bên trên sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống hiện tại của các bạn. Nếu các bạn muốn biết thêm nhiều hơn về các loại phân bón cây thì hãy truy cập ngay: uphanhuuco.com để chúng tôi tư vấn và giao hàng ngay nhé.

 

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP HCM

Điện thoại: (028) 3 8143 585 – 3 8158 728

Hotline: 0903 923 177

Fax: (028) 3 8158 729

Email: sales@ecoclean.com.vn

Bài viết hay