Phòng, chống dịch bệnh do virus Ebola gây ra trên địa bàn Hà Nội

 

Để đem đến sự an tâm cho người dân, ban lãnh đạo thành phố kết hợp với Bộ y tế triển khai chiến dịch phòng chống dịch bệnh do virus Ebola gây ra trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Chiều 8/8, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có công văn hỏa tốc gửi giám đốc các sở; thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể thành phố; chủ tịch uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dịch sốt xuất huyết do virus Eblola.

Phòng, chống dịch bệnh do virus Ebola gây ra trên địa bàn Hà Nội

Phòng, chống dịch bệnh do virus Ebola gây ra trên địa bàn Hà Nội

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đến nay chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola. Tuy nhiên, bệnh có thể xâm nhập vào Việt Nam thông qua khách du lịch, người lao động về từ vùng có dịch hoặc hành khách nhập cảnh có thời gian ở, đi qua các vùng dịch.

Để chủ động phòng, chống bệnh dịch sốt xuất huyết do virus Ebola, một số quốc gia đã tăng cường kiểm dịch tại cửa khẩu, sân bay.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, để ngăn chặn, phòng, chống dịch bệnh Ebola, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao cho Sở Y tế thành phố – cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola đảm bảo chủ động ứng phó và tham mưu kịp thời cho Ủy ban Nhân dân thành phố, Bộ Y tế.

Sở Y tế thành phố Hà Nội cần chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế giám sát dịch bệnh với các đối tượng có nguy cơ, phát hiện sớm ca bệnh, tổ chức kiểm dịch y tế tại cửa khẩu, giám sát chặt chẽ các trường hợp khách du lịch, người lao động về từ các vùng có dịch…; sử dụng máy theo dõi thân nhiệt từ xa để kịp thời phát hiện hành khách có biểu hiện sốt, nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, tổ chức khám, cách ly và xử lý y tế theo quy định.

Triển khai việc khai báo y tế tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài với người nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng có dịch; kiểm soát, chỉ đạo xử lý dịch nhanh trên các chuyến bay.

Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã giám sát chặt chẽ các trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu, triệu chứng bệnh tại các cơ sở y tế và cộng đồng…. Các trường hợp mới trở về Việt Nam từ các vùng bệnh dịch để theo dõi, chẩn đoán và xử trí kịp thời hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong. Khi có ca bệnh nghi ngờ, lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm chẩn đoán xác định bệnh.

Sở Y tế cần lên kế hoạch để tổ chức khoanh vùng, dập tắt dịch ngay từ ca bệnh đầu tiên, đồng thời có biện pháp phòng, chống cho người dân; hướng dẫn người dân cũng như nhân viên y tế thực hiện vệ sinh các nhân, tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, không cầm, nắm các vật có thể đã tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh và nhiễm bệnh trước đó.

Sở Y tế Hà Nội cần chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh; củng cố đội thường trực cơ động chống dịch để sẵn sàng đi điều tra, xử lý dịch; chuẩn bị nguồn nhân lực sẵn sàng hỗ trợ các tuyến khi có yêu cầu…

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã; thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể của thành phố chủ động phối hợp với Sở Y tế giám sát chặt chẽ, phát hiện kịp thời bệnh dịch trên địa bàn, chủ động thông tin và phối hợp với cơ quan y tế thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống, xử trí dịch sốt xuất huyết do virus Ebola.

Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ động cùng các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp và phòng, chống dịch trên động vật, nhất là động vật nhập khẩu từ các quốc gia châu Phi; tổ chức theo dõi chặt tình hình dịch bệnh và sự lưu hành virus Ebola trên gia súc, khi phát hiện virus Ebola trên gia súc, tổ chức xử lý triệt để ổ dịch và thông báo kịp thời cho ngành y tế để triển khai chống dịch lây lan sang người…

Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Thú y phối hợp với Cục Hải quan và các đơn vị liên quan tăng cường quản lý, tổ chức điều tra ngăn chặn và thực hiện thu giữ, xử lý nghiêm việc nhập lậu các loại động vật rừng nhiệt đới vào thành phố.