Cha mẹ cần thực hiện phương pháp Montessori như thế nào cho hiệu quả

Views: 14,485 

 Xây dựng bảng phân công việc nhà cụ thể cho từng thành viên trong gia đình

 phương pháp dạy trẻ tự lập - xây dựng bảng phân công việc nhà cụ thể cho từng thành viên trong gia đình
Xây dựng bảng phân công việc nhà cụ thể cho từng thành viên trong gia đình

Theo quan niệm truyền thống. Thì ba mẹ phải luôn giúp trẻ thực hiện mọi công việc. Cho dù đó là việc đơn giản và nhỏ nhặt nhất. Nhưng đối với giáo dục trẻ bằng phương pháp dạy trẻ tự lập Montessori. Thì sự tự lập của trẻ được phát huy mạnh . Cũng chính từ những công việc đơn giản, nhỏ bé nhất trong cuộc sống thường ngày. Montessori đã có riêng một lĩnh vực. Mang tên Thực hành cuộc sống để dạy trẻ cách thức  tự lập và làm việc. Từ những việc nhỏ như : lau bàn ghế, rửa chén, làm bếp,… Tất cả đều được gói gọn trong những bài học thực hành sinh động. Với những giáo cụ cụ thể và chi tiết . 

Và để áp dụng đúng phương pháp Montessori trong việc dạy con tự lập. Các bậc làm ba mẹ nên giành thời gian xây dựng bảng phân công việc nhà cho từng thành viên trong gia đình. Từ đó, người lớn sẽ tự quy định rõ đâu là công việc của mình, đâu là công việc của trẻ. Việc cho trẻ tham gia các hoạt động vun đắp gia đình. Sẽ khiến các con cảm thấy vui vẻ và tự tin, tự hào hơn vì là một thành viên có ích trong gia đình.

Trong giai đoạn trẻ từ 4 đến 5 tuổi . Ba mẹ hãy để trẻ chủ động trong việc bày bàn ăn , gấp khăn ăn, hay lau chùi góc nhỏ cho bàn ăn . Trên 5 tuổi , ba mẹ có thể gợi ý cho trẻ tham gia các thử thách như phụ mẹ nấu ăn, quét nhà hay chăm ăn . Đặc biệt hãy cho trẻ rửa chén, rửa rau củ bởi vì trẻ rất thích chơi với nước.

Giảm nhẹ yêu cầu, khích lệ con trong suốt quá trình làm việc

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi vốn là giai đoạn “cực kỳ” nhạy cảm ở trẻ. Những đứa trẻ non nớt và rất dễ bị tổn thương từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Vì vậy, người lớn nên hạn chế tối đa sự áp đặt và yêu cầu của bản thân đối với công việc trẻ làm. Đôi khi, dù vô tình như những lời chê bai, những thái độ cau mày, khó chịu, trách mắng của ba mẹ khi con làm sai cũng đủ để khiến trẻ cảm thấy thất vọng và chán nản, thậm chí sợ hãi. Từ đó, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của trẻ. Thay vào đó, hãy khuyến khích trẻ bằng những lời nói động viên và ghi nhận thành quả mà trẻ đạt được.

Việc tạo động lực cho trẻ trong suốt quá trình làm việc. Không chỉ giúp trẻ hình thành những thói quen tốt, luôn biết cố gắng, nỗ lực. Để đạt được thành tựu mà còn hạn chế tối đa những suy nghĩ tiêu cực, tổn thương ở trẻ.

Giảm nhẹ yêu cầu, khích lệ con trong suốt quá trình làm việc
Giảm nhẹ yêu cầu, khích lệ con trong suốt quá trình làm việc

Bản thân ba mẹ phải là người thấu hiểu

Những quan điểm về dạy con tự lập luôn thay đổi khác nhau trong từng giai đoạn. Người lớn không nên quá bảo thủ cho những tư tưởng bao bọc con cái quá mức từ thời xa xưa. Thay vào đó, trong hành trình dạy con tự lập. Bản thân ba mẹ cũng phải là những người thấu hiểu. Và có kiển thức trong phương pháp dạy trẻ tự lập. Đặc biệt là hiểu biết trong việc lựa chọn đúng phương pháp dạy trẻ tự lập. Để phát huy tinh thần tự lập của trẻ từ khi còn nhỏ. Cha mẹ cần phải có bản lĩnh trong việc không dao động trước những quan niệm bảo thủ và lỗi thời như : đùm bọc con thái quá.

Ba mẹ hãy kiên nhẫn khi chờ đợi con thực hiện. Hãy để con được tự mình làm những công việc theo khả năng của bản thân. Và trong suốt quá trình cùng con tự lập. Các bậc phụ huynh nên dành thời gian đặc biệt cho con để lắng nghe tâm sự. Hành động của con cũng là cách giúp ba mẹ thấu hiểu thêm về con, hỗ trợ và gắn kết cùng con trong từng cách xử lý, giải quyết vấn đề theo hướng tích cực nhất có thể.

Những điều tinh tế trong môi trường được chuẩn bị sẵn sàng sẽ chính là “cái nôi” nuôi dưỡng tinh thần tự lập ở mỗi đứa trẻ. Và ba mẹ chính là những người tạo nên mọi điều đặc biệt trong tuổi thơ của con. Với các bậc phụ huynh, hành trình dạy trẻ tự lập theo phương pháp Montessori vốn không dễ dàng. Nhưng nếu biết kiên trì và áp dụng đúng phương pháp giáo dục trẻ. Ba mẹ chắc chắn sẽ có những đứa trẻ tự lập, tự giác, chủ động sáng tạo và trưởng thành trong hạnh phúc và sự tự hào.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích với ba mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin