Học ngay cách quay heo nguyên con da giòn rụm, thơm ngon như dân bản địa xứ Lạng
Views: 1,259
“Muốn ăn heo quay ngon thì phải lên Lạng Sơn mà ăn!” – Đây dường như là câu nói cửa miệng của dân sành ăn. Thế nhưng đâu phải lúc nào chúng ta cũng có dịp lên Lạng Sơn để mà nếm món đặc sản này. Thế nên hôm nay Inox Kiến An xin chia sẻ cách quay heo nguyên con da giòn theo đúng chuẩn dân bản địa Lạng Sơn.
Chuẩn bị nguyên liệu rất quan trong để quay heo nguyên con da giòn
Trước khi thực hiện cách quay heo nguyên con da giòn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Một heo sữa tầm 35 – 40kg
- Lá mắc mật 400g.
- Quả mắc mật khô 150g
- Một số gia vị cần thiết: mật ong (giúp da heo đẹp mắt hơn sau khi quay), muối, bột ngọt, giấm, hành, gừng, tỏi, mắm, dầu,…
Một số lưu ý khi chọn heo quay nguyên con:
Heo sữa từ 30 đến 40 kg là nguyên liệu lý tưởng để việc chế biến trở nên dễ dàng hơn. Không nên mua những con heo to hơn vì sẽ làm việc quay heo trở nên khó khăn, mất nhiều thời gian để thịt chín, mềm. Ngoài ra, bạn không nên chọn những con heo quá nhỏ vì sẽ làm thịt heo bị hao đáng kể. Hơn nữa, độ nạc thịt chưa nhiều và ngon như con heo có trọng lượng vừa tầm.
Bên cạnh đó, bạn cần chọn những con heo có lông dài, mượt và nuôi bằng gạo, ngô. Khi quay lên, thịt sẽ có mùi thơm, ăn chắc thịt và ngon hơn con heo được cho ăn bằng cám tăng trọng.
Sơ chế nguyên liệu
- Heo sau khi chế biến đem cạo sạch lông và bỏ nội tạng. Mổ chỉ ở bụng heo tầm 15cm để lúc khâu lại được dễ dàng hơn.
- Lá mắc mật rửa sạch.
- Quả mắc mật khô cho vào nước, đun sôi tầm 2 – 3 phút, vớt ra để ráo.
- Hành, tỏi, gừng băm nhỏ, phi thơm.
- Xay nhỏ hỗn hợp lá và quả mắc mật.
Tẩm ướp – Khâu quan trọng nhất
Để quay heo nguyên con da giòn bán lò quay heo điện bằng inox được ngon thì tẩm ướp là bước bạn cần phải lưu ý nhất để heo thành phẩm ra lò có vị ngon, bắt mắt mà vẫn đảm bảo độ mềm của thớ thịt.
Quy trình tẩm ướp như sau:
- Trộn đều hỗn hợp lá, quả mắc mật vừa xay cùng với hành, tỏi, gừng phi thơm rồi nêm thêm nguyên liệu vừa ăn.
- Xát hỗn hợp này vào bụng heo (Lưu ý: Xát mạnh tay để gia vị ngấm đều vào bụng heo).
- Khâu vết mổ chỉ (Nên khâu chặt tay tránh để chỉ rơi ra lúc quay).
- Dùng kim hoặc bàn châm chuyên dụng trong nấu ăn xăm lên phần da heo để da lúc quay không bị nứt và dễ thấm gia vị hơn.
- Pha giấm, mật ong và nước theo tỷ lệ vừa phải thành một hỗn hợp sền sệt, xát hỗn hợp lên da heo (Chú ý: Càng xát mạnh tay càng tốt, có vậy heo mới có thể lên màu đẹp. Bạn có thể dùng khăn để chà xát dễ dàng hơn).
- Cho heo quay vào quay trong lò hoặc bắt lên giàn quay tự chế: Heo 40kg quay trong tầm 2 – 2 giờ rưỡi là vừa chín và ngon.
Làm sao thưởng thức heo quay ngon đúng điệu?
Heo quay sau khi chế biến sực nức mùi thơm quyện của lá mắc mật và thịt heo nướng. Phần bì heo không phồng rộp và nổ da như heo quay ngoài tiệm mà có độ se vừa phải.
Heo được nướng là heo sữa nên phần mỡ không nhiều lắm. Đa số mỡ đã được chảy ra và thấm vào thịt trong quá trình nướng. Bởi vậy mà thịt heo thơm, vừa miệng nhưng không bị khô cứng.
Với các món quay nướng thường không ăn được nhiều thì bạn có thể ăn chung với dưa muối như cách mà người Lạng Sơn vẫn hay ăn. Cũng như ăn bánh chưng với củ kiệu vậy, kết hợp hai món với nhau ai ăn cũng thấy vừa miệng.
Heo quay là món ăn phổ biến, nhưng không phải lúc nào bạn cũng ăn được heo quay ngon với vị ưng ý. Thế nên qua chia sẻ hôm nay bạn có thể thử làm món heo quay tại nhà. Nhất là những lúc nhà có tiệc và bạn muốn trổ tài, món này rất thích hợp.
Xem thêm: