Quy định việc làm thêm cho du học sinh nước ngoài tại Úc

Làm thêm trong giờ nghỉ học hay các kì nghỉ là sự lựa chọn của nhiều bạn du học sinh để giảm bớt gánh nặng về chi phí học tập, sinh hoạt. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý một số điều khi quyết định làm thêm cho học sinh du học Úc.

  1. Trước khi đi xin việc làm thêm bạn nên xin giấy phép

Sinh viên nước ngoài chỉ được đi làm 20 giờ trở xuống trong thời gian đi học (và toàn thời gian trong kỳ nghỉ). Muốn đi làm, bạn cần phải xin giấy phép làm việc (working permit) tại cơ quan Di trú (DMIA). Tại đây bạn cũng phải tiến hành đăng ký Mã số Thuế (Tax File Number).Đối với những ai ở Úc hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD đầu tiên của lương đi làm, như những công dân Úc khác. Lưu ý là các nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang chờ đánh giá luận án thì có thể đi làm không giới hạn thời gian như sinh viên còn đang đi học.

Những lưu ý khi làm thêm tại Úc

Những lưu ý khi làm thêm tại Úc

  1. Những địa chỉ làm thêm thông thường

Bên cạnh các quán ăn châu Á, du học sinh có thể tìm tới những tiệm bán hồng trà, tiệm thức ăn nhanh (Mc Donalds), tiệm Starbucks xin làm phục vụ. Thậm chí bạn cũng có thể tìm đến các câu lạc bộ đêm hay quán bar, café xin làm bartender (pha chế). Một số bạn không thạo tiếng hoặc chưa đủ tự tin làm việc với người nước ngoài cũng chọn khuân vác ở các cửa hàng, chợ Việt Nam để kiếm thêm.

  1. Làm thêm tại trường

Những việc làm thêm trong khu học xá, việc trợ giảng (university tutor) hay làm quản thư trong thư viện trường .

  1. Phân biệt casual job và part-time job

Casual job không được hưởng quyền lợi bảo hiểm lao động hay lương hưu mà chỉ được trả theo giờ. Trong khi đó, những công việc làm thêm đích thực (part-time job) thì sẽ cho phép người làm nhận được các quyền lợi như tích quỹ lương hưu, có bảo hiểm lao động và được trả lương tối thiểu đúng quy định (khoảng 12,75 AUD).

Còn nhiều điều thú vị nữa ở các việc làm thêm tại Úc. Nếu bạn có ý định du học và muốn tìm công việc làm thêm để trang trải cuộc sống có thể hỏi thăm những người bạn, đồng hương đi trước để đảm bảo an toàn.

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ tư vấn du học Hàn Quốc, du học Úc hãy liên hệ công ty tư vấn du học Blue Ocean.