Rượu mạnh là gì? Một số loại rượu mạnh trong pha chế

Views: 632 

Gin, Whisky, Vodka, Brandy và Tequila,… là một trong những loại rượu mạnh nổi tiếng trên khắp thế giới.

Chắc bạn cũng đã từng nghe qua rồi phải không nào và bạn có muốn tìm hiểu rõ nguồn gốc của những loại rượu mạnh này hay không? Rượu mạnh là gì? hãy cùng theo chân chúng tôi để hiểu thêm về từng loại rượu quý hiếm này nhé.

Vậy rượu mạnh là gì?

Rượu mạnh là những loại rượu có nồng độ cồn khá cao từ 40% ALC đến  50% ALC, bao gồm 6 loại rượu chính đó là: Brandy, Whisky, Gin, Vodka, Rum hay Tequila.

Mỗi loại rượu này sẽ được sản xuất với những nguyên vật liệu khác nhau, mang một đặc trưng riêng. Trong quá trình lên men hay chưng cất ủ đã tạo nên một hương vị say đắm.

ruou manh la gi
Vậy rượu mạnh là gì?

Các loại rượu mạnh này là một trong những nguyên liệu chính để tạo ra những công thức của cocktail. Hiểu được đặc trưng và phối hợp cùng những nguyên liệu khác để cho ra đời các món cocktail vô cùng thơm ngon.

Cách phân biệt loại rượu Brandy

Brandy là một trong những loại rượu mạnh và ngon nhất trên thế giới hiện nay, loại rượu này có nồng độ cồn tương đối cao thường là từ 40% ALC.

Được ủ lên men từ các loại trái cây ngon và đặc biệt là nho. Muốn phân biệt được nguyên liệu chính của loại rượu Brandy này chúng ta chỉ cần để ý đến cái tên của nó.

ruou manh la gi
Cách phân biệt loại rượu Brandy

Nếu được ủ từ nho thì tên gọi của nó là Brandy, còn nếu được ủ từ các loại trái cây khác thì là tên gọi của loại trái khác + Brandy.

Một số những thương hiệu sản xuất rượu Brandy nổi tiếng như là: St Remy Napoléon, Napoléon Dumas, Louis Chevallier, Edgar, Raynal, Caravelle, Jazz band, Eiffel tower, Matador và  Miss Paris, General…

Cách phục vụ rượu Brandy : Sau khi kết thúc bữa ăn bằng 1 ly Brandy Snifter và không đi kèm với đá và chanh.

Phân loại:

 • Cognac:

Cognac là một trong những loại rượu Brandy hảo hạng, nổi tiếng nhất trên thế giới và được sản xuất vào thế kỷ thứ  XVII.

Chỉ sản xuất duy nhất ở vùng Cognac nằm ở phía Đông Bắc vùng Bordeaux và được chưng cất 2 lần bằng phương pháp  pot still còn được gọi là thủ công.

ruou manh la gi
Cognac

3 giống nho đã tạo nên những chai rượu Cognac là: Ugni blanc, Folle blanche, Colombard. Người ta thường nói một chai rượu Cognac có thể được coi là rượu Brandy nhưng một chai rượu Brandy không được coi là rượu Cognac.

 • Armagnac:

Armagnac được coi là một loại rượu hảo hạng nhất của Brandy nó được sản xuất vào cuối thế kỷ thứ  XIV tại vùng đất Armagnac phía đông của nước Pháp.

Armagnac được sản xuất bằng phương pháp ủ truyền thống khác với lại dòng rượu Cognac chỉ cần chưng cất 1 lần.

ruou manh la gi
Armagnac

Armagnac dùng phương pháp chưng cất continuous still, dùng cả vỏ nho trong quá trình lên men để tạo nên một mùi hương đặc biệt, nồng hơn so với loại rượu Cognac.

 • Calvados:

Apple Brandy là một loại rượu được sản xuất từ táo, loại rượu này rất nổi tiếng trên thế giới chỉ sản xuất duy nhất tại vùng Normandy của nước Pháp có tên gọi là rượu Calvados

ruou manh la gi
Calvados
 • Fruit Brandy

Đây là một trong những loại rượu không được sản xuất từ nho hay là táo mà được sản xuất bằng lê, mận và dâu,.. là một trong những loại rượu không màu và luôn luôn được phục vụ lạnh.

ruou manh la gi
Fruit Brandy

Sự tinh tế của loại rượu Whisky

Whisky là một trong những loại rượu mạnh được cho là ngon nhất và được sự chưng cất ngũ cốc lên men như: lúa mạch, lúa mì, bắp, lúa kiều,….

Loại rượu này thường có nồng độ cao từ 40% ALC đến 45% ALC vì nồng độ cồn khá cao nên hương vị của rượu mạnh mẽ hơn rất nhiều, là một trong những thức uống của phái mạnh.

ruou manh la gi
rượu Whisky

Một số thương hiệu sản xuất rượu Whisky nổi tiếng như là: Johnnie Walker, Bell’s, Label 5, Dewar’s và J&B, Chivas Regal,…

Cách phục vụ rượu Whisky: Nếu phục vụ rượu Whisky bằng đá bạn hãy dùng ly rock, không dùng đá bạn cũng dùng ly rock và không kèm theo chanh.

Phân loại:

 • Scotch Whisky được phân thành 3 loại điển hình như là: Single Malt Whisky sản xuất 100% từ lúa mạch nảy mầm; Grain Whisky sản xuất từ các loại ngũ cốc và Blended Whisky là sản phẩm được kết hợp từ giữa Single Malt Whisky và Grain Whisky.
 • American Whisky hay còn được gọi là Bourbon được sản xuất chủ yếu từ bắp và các loại ngũ cốc khác như là: lúa mạch, lúa mì,….
 • Canadian Whisky hay còn được gọi với tên là Rye Whisky được sản xuất chủ yếu từ lúa mạch đen và kết hợp với bắp và lúa mì.
 • Irish Whiskey được sản xuất hoàn toàn từ lúa mạch và kết hợp với các loại lúa mạch khác. Chưng cất bằng thủ công ít nhất trong vòng 5 năm.

Gin quý ông của sự điềm tĩnh

Compound spirit là một trong những loại rượu không cần chưng cất, sử dụng phương pháp chưng cất công nghiệp, nguyên liệu chính của nó là các loại thảo mộc, ngũ cốc và các thành phần khác như là: rễ cây bạch chỉ, gừng, vỏ cam, chanh,… Nguồn gốc xuất phát của nó là đến từ Hà Lan.

ruou manh la gi
rượu Gin

Cách phục vụ rượu Gin: Rượu Gin không màu, không mùi thường được kèm thêm chanh

Phân loại:

 • London Dry Gin là loại rượu ngọt nhẹ thành phần chính của nó là quả bách xù có mùi thơm cay đặc trưng.
 • Old Tom Gin có mùi vị ngọt hơn so với loại London Dry Gin
 • Plymouth Gin có mùi hương thơm nồng xen lẫn với mùi thảo mộc trái cây
 • Genever Gin là loại rượu làm từ lúa mạch được ủ trong thùng gỗ với thời gian dài, nên có mùi vị nồng và thơm mùi gỗ.
 • Golden Gin được ủ trong thùng xoài với thời gian ngắn có màu vàng nhạt
 • Flavour Gin là loại rượu có các hương liệu như là: táo, chanh, cam, thơm và bạc hà,… nồng độ cồn thấp

Vodka loại rượu mạnh không thể thiếu

Rượu Vodka được làm từ các nguyên liệu như là khoai tây, nho và các loại ngũ cốc như là lúa mì, gạo, bắp,… Sau khi lên men được chưng cất bằng phương pháp patent still được lọc qua than hoạt tính.

Nhờ phương pháp này rượu Vodka có hương vị thơm, cay nồng hơn những loại rượu thông thường khác.

ruou manh la gi
Rượu Vodka

Cách phục vụ rượu Vodka: Đây là loại rượu không màu, không vị, không qua giai đoạn chưng cất nên uống cần kèm theo lát chanh.

Phân loại:

 • Clear Vodka là loại rượu tinh khiết nhất, không màu và không vị
 • Flavour Vodka là loại rượu được thêm cái mùi vị như là chanh, cam, mật ong và tiêu,…

Tổng kết

Nếu bạn thích những loại rượu này và muốn thưởng thức chúng xin hãy liên hệ với chúng tôi thông qua website: https://wewine.vn/ để được nhân viên báo giá rượu chính xác nhất nhé.

 

Trụ sở công ty: 781 Hồng Hà, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (+84-24) 38 262 076

Email: info@wewine.vn

Hotline: 1900 636 749

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả