Sản xuất Just in time là gì? JIT trong đại dịch Covid-19

Views: 294 

Để thành công trong quản lý sản xuất, ngoài những kiến ​​thức chuyên môn chung và kỹ năng cần thiết trong thực tế, bạn cần hiểu các thuật ngữ bổ sung, bao gồm cả định nghĩa “Just in Time” (JIT). Vậy, JIT là gì và Just in Time có ý nghĩa gì trong ngành sản xuất? Doanh nghiệp nhận được lợi ích gì khi áp dụng sản xuất Just in Time?

Just in time là gì? Sản xuất JIT có ý nghĩa gì?

Just in time (JIT) là một từ thông dụng trong môi trường sản xuất hiện đại. Sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến như hiện nay. Just in time cũng được hiểu là: sản xuất đúng sản phẩm. Sản phẩm phải có số lượng phù hợp, đáp ứng nhu cầu cần thiết và sản xuất đúng thời điểm. Đó là cách các công ty và tổ chức sử dụng trong các quy trình sản xuất cho các nhà máy, để nhằm làm giảm thời gian sản xuất và đáp ứng nhu cầu tức thời của các nhà cung cấp và khách hàng. Just in time (JIT) bắt đầu xuất hiện vào những năm 60, 70 tại Nhật Bản, đặc biệt là Toyota.

Just in time (JIT) trong sản xuất là gì?
Just in time (JIT) trong sản xuất là gì?

Ngoài ra, sản xuất trong thời hạn (JIT) là một chiến lược quản lý. Bằng cách sắp xếp đơn đặt hàng nguyên vật liệu với lịch trình sản xuất của nhà cung cấp trực tiếp, các công ty sử dụng chiến lược tồn kho này để tăng hiệu quả sản xuất và giảm lãng phí, bằng cách lập kế hoạch nhận hàng hóa hoặc nguyên vật liệu chỉ khi thực sự cần thiết. JIT được áp dụng trong quy trình sản xuất có thể giảm gánh nặng chi phí hàng tồn kho. Just in Time là phương pháp mang tính quản lý ngược hơn bất kỳ chiến lược nào khác. Nếu các chiến lược khác cố gắng tìm ra cách bán và tiêu thụ sản phẩm, thì JIT sẽ giữ hàng tồn kho để cung cấp đủ sản phẩm và đáp ứng nhu cầu cao nhất của thị trường.

Vai trò chính của Just in time là gì?

Kanban là một hệ thống lập lịch thường được áp dụng kết hợp với JIT để tránh quá tải khi thực hiện quy trình. Sự thành công của sản xuất Just in Time phần lớn phụ thuộc vào sản xuất ổn định. công việc chất lượng cao không có máy hỏng và các nhà cung cấp đáng tin cậy và có uy tín Việc thực hiện theo lịch trình của JIT giúp các nhà máy, công ty và tổ chức Hạn chế trong trường hợp sản xuất thừa và sản xuất sản phẩm Với số lượng lớn, nó được sử dụng quá mức và khó khăn, JIT sản xuất giới hạn thời gian làm giảm chi phí tồn kho. Bởi vì các nhà sản xuất không phải trả tiền cho không gian lưu trữ. Các nhà sản xuất không phải bỏ lại hàng tồn kho không mong muốn nếu họ nhận được một đơn đặt hàng “khó”. Sản xuất theo thời gian giới hạn (JIT) còn được gọi là Hệ thống sản xuất Toyota (TPS). Sản xuất Toyota đã thực hiện chiến lược này vào những năm 1970. Toyota được biết đến như một doanh nghiệp hàng đầu về triết lý quản lý chất lượng sản xuất kinh doanh. Hãng xe này đã sử dụng thành công các công cụ kiểm soát chất lượng trong quản lý kinh doanh. Ngoài  Just in Time, có thể đề cập đến Kaizen, tiêu chuẩn 5S, TQM, thẻ điểm cân bằng… và hệ thống nguyên tắc quản lý được xây dựng trên cơ sở con người.

Ý nghĩa của JIT trong sản xuất
Ý nghĩa của JIT trong sản xuất

Một ví dụ về vai trò của phương pháp Just in Time (JIT) là quy trình sản xuất ô tô của công ty. Các nhà sản xuất ô tô hoạt động với lượng hàng tồn kho thấp nhưng chủ yếu dựa vào chuỗi cung ứng để cung cấp các bộ phận cần thiết để chế tạo xe khi cần thiết. Vì vậy, sau khi nhận được đơn đặt hàng Hãng xe do đó đã đặt hàng đủ các bộ phận cần thiết để lắp ráp xe.

Nhược điểm của Just in Time

Những bất lợi của Just in Time đều liên quan đến khả năng gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Nếu nhà cung cấp nguyên liệu gặp sự cố và không thể giao hàng đúng hạn Điều này có thể làm trì hoãn toàn bộ quá trình sản xuất. Việc mua hàng đột xuất có thể làm chậm trễ việc giao thành phẩm cho khách hàng cuối cùng.

Do đó, cần phải đặc biệt xem xét việc sửa chữa khiếm khuyết này. Một trong những giải pháp được đề xuất là: “Lập kế hoạch Kanban just in time”. Kanban là một hệ thống lập kế hoạch của Nhật Bản thường được sử dụng cùng với sản xuất tinh gọn và JIT. Hệ thống làm nổi bật các khu vực có vấn đề bằng cách đo thời gian dẫn và thời gian chu kỳ trong toàn bộ quá trình sản xuất, giúp xác định các giới hạn trên cho khoảng không quảng cáo trong quá trình làm việc.

Ứng dụng Kanban - JIT trong sản xuất hàng hoá
Ứng dụng Kanban – JIT trong sản xuất hàng hoá

» Tham khảo thêm: RFID là gì?

Rủi ro của Just in time trong thời điểm đại dịch Covid

Đại dịch COVID-19 đã gây ra sự gián đoạn ngay lập tức về khả năng tiêu thụ. Với các hạn chế về kiểm dịch thương mại và thương mại quốc tế nói chung, Đại dịch đã làm gián đoạn nguồn cung do hết hàng để đối phó với dịch bệnh và xử lý sự cố. Ngoài ra, nhu cầu về vật tư y tế như PPE (Thiết bị Bảo vệ Cá nhân) và máy thở cũng ngày càng tăng, gây ra tình trạng thiếu nguyên liệu trong sản xuất hoặc thu mua sản phẩm. Nếu chúng ta sử dụng liên tục trong trường hợp này, một tình huống xấu sẽ xảy ra. Tình trạng mua hàng và tích trữ hàng loạt cũng xảy ra đối với các sản phẩm sản xuất trong nước (ví dụ như mua giấy vệ sinh, khẩu trang, mì gói …). Điều này dẫn đến đề xuất rằng điều phối kho bãi và đa dạng hóa nguồn cung cấp nên được tập trung hơn.

Sản xuất hàng hoá trong thời điểm dịch Covid 19
Sản xuất hàng hoá trong thời điểm dịch Covid 19

Sự lan rộng của COVID-19 cũng buộc các doanh nghiệp phải suy nghĩ về chuỗi cung ứng của họ khi cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu đang gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng. Đặc biệt, vào đầu năm 2020, hoạt động sản xuất xe toàn cầu bị gián đoạn do thiếu chất bán dẫn. Vì sự bùng phát đã kích thích nhu cầu về vi mạch, được sử dụng trong điện tử tiêu dùng.

Tóm lại, just in time đóng nhiều vai trò và có tác động mang lại nhiều lợi ích, nhưng có những hạn chế và rủi ro. Vì vậy, nếu bạn làm việc với tư cách là một nhà quản lý trong ngành quản lý sản xuất, cần nhận thức được các vấn đề tiềm ẩn và chuẩn bị các biện pháp đối phó kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả