Siêu công thức chè dừa dầm chuẩn vị Hải Phòng
Views: 14,618
Khi nhắc đến ẩm thực tại Hải Phòng người ta hay nhớ đến Bán đa cua Hải Phòng với màu đỏ đỏ cam cam từ bánh đa, gạch cua, màu đỏ tươi của cà chua chín điểm thêm màu xanh trông đến ngon mắt của rau muống, rau rút giòn giòn, cộng thêm màu xanh đậm của miếng chả lá lốt, điểm thêm miếng chả viên và hành phi vàng ruộm, nhớ đến thôi là ứa nước miếng miếng luôn nè. Hay miếng nem cua bể, đặc sản trứ danh không đâu ngon bằng, có thêm bát nước chấm chua chua, ngọt ngọt mặn mặn, cắn một miếng giòn tan, ngập miệng, ôi ôi còn gì thích bằng đúng không. Không thiếu thiếu món lẩu cua đồng, lẩu cua đồng thì đã quá quen thuộc và dễ tìm, tuy nhiên lẩu cua đồng Hải Phòng đặc biệt bởi miếng lòng non vừa mềm vừa dai, không bị bở, của miếng chả cá thu béo ngọt ăn kèm với bánh đa cua tạo nên một hương vị không thể lẫn đâu được.
Chè dừa dầm – Món ngon ẩm thực Hải Phòng
Ngoài bánh đa cua, lẩu cua đồng, nem cua bể hay bánh mỳ cay, khi đến Hải Phòng ta sẽ thấy được một món ăn siêu hot nữa, đó chính là chè dừa dầm. Vị ngọt vừa phải thanh thanh mát mát của thạch dừa, cái dẻo dẻo dai dai của trân châu dưới, vị bùi bùi của lạc rang thơm vàng kết hợp với nước cốt dừa béo béo thơm thơm gây nghiện vô cùng không chỉ đối với người trẻ.
Dưới thời tiết nắng nóng 40 độ, thật hạnh phúc biết bao khi có thể được thưởng thức một ly chè dừa dầm mát lạnh đúng không nào. Món ngon Hải Phòng này rất dễ làm, với những nguyên liệu cực kỳ đơn giản nhé.
Chè dừa dầm đơn giản nhưng chuẩn vị gồm 3 thành phần cơ bản sau là thạch dừa, trân châu dừa và sữa dừa.
Để làm thạch rau câu dừa ngon, ta cần các nguyên liệu sau: bột rau câu dẻo, sữa tươi không đường, nước dừa, đường trắng và nước cốt dừa nhé, hạt trân châu nếu thích.
Để thạch được ngon và đẹp, không bị vón cục hay nổi bong bóng, ta cần trộn bột rau câu con cá dẻo với đường, hoàn tan hoàn toàn trong nước lạnh. Tùy theo bạn muốn ăn ngọt hay không mà điều chỉnh lượng đường. Lượng nước dựa trên bao bì túi bột rau câu con cá dẻo là được nhé. Đun sôi hỗn hợp, khuấy liên tục, sau đó tắt bếp. Đợi từ 5 đến 10 phút sau đó lấy muôi vớt các bọt khí để thạch được đẹp hơn. Nếu bạn muốn thưởng thức món dừa dầm với thạch giòn thì hãy thay bột rau câu con cá dẻo thành bột agar bình thường nhé. Cho một phần hai hỗn hợp thu được vào khuôn và cho vào tủ lạnh.
Một phần hai hỗn hợp nước rau câu còn lại, ta cho thêm một ít sữa tươi và nước cốt dừa vào khuấy đều, đun lửa vữa hỗn hợp. Sau khi khuôn rau câu trong tủ lạnh bắt đầu se mặt ta sẽ tiến hành cho hỗn hợp này lên trên, cho vào tủ lạnh ta sẽ có thạch rau câu hai màu cực đẹp nhé.
Tiếp theo là công đoạn làm trân châu dừa: Bạn dùng cùi dừa (không nên dùng dừa quá già sẽ bị cứng, cũng không nên quá non vì sẽ không giòn) rửa sạch, cắt hạt lựu. Cho một ít nước sôi vào bột năng theo tỷ lệ 1:1, trộn đều, ta nhào bột đến khi tạo được một khối dẻo mịn. Cho nhân dừa đã được thái hạt lựu vào, vo viên. Cho trân châu luộc trong nước sôi, đến khi trân châu nổi lên, sau đó vớt trân châu ra và cho vào tô nước đường để thạch không bị lại và dính vào nhau.
Nguyên liệu quan trọng nhất là sữa dừa, sữa dừa phải ngon thì dừa dầm mới ngon. Cho bột ít bột năng vào nước hòa tan. Cho nước cốt dừa, sữa tươi, nước dừa, đường và sữa đặc vào nồi. Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho nước bột năng vào. Đun hỗn hợp thêm khoảng 5 phút để hỗn hợp được sánh mịn, bạn có thể lọc qua rây để hỗn hợp được mịn hơn.
Đã đến lúc thưởng thức rồi, cho thạch dừa cắt sợi vừa ăn, trân châu dừa và sữa dừa vào ly và một ít đá nhuyễn là có thể thưởng thức ngay món ngon Hải Phòng luôn rồi. Kỳ công hơn, bạn nên cho thêm cùi dừa non và rắc thêm đậu phộng rang nữa là chuẩn cơm mẹ nấu luôn nha.
Món chè dừa dầm Hải Phòng cực đơn giản đúng không nào. Làm ngay hôm nay để bớt nhớ hương vị ẩm thực Hải Phòng nhé. Nếu bạn đang có ít định du lịch ở Hải Phòng hãy xem ngay những địa điểm du lịch và món ăn ngon do người bản xứ giới thiệu tại Goingay.vn nhé!