Sổ đỏ để làm gì? Sổ đỏ có lợi ích gì cho chủ sở hữu?

Sổ đỏ để làm gì? Sổ đỏ có lợi ích gì cho chủ sở hữu?

Author: Vsolution

Views: 161 

Sổ đỏ là loại giấy tờ rất quan trọng việc xác định chủ sở hữu đất, nhà ở, tài sản gắn liền với đất. Vậy cụ thể sổ đỏ để làm gì? Chúng mang lợi ích gì cho chủ sở hữu nó? Hãy cùng CÔNG TY LUẬT VẠN TÍN tìm hiểu một số lợi ích khi sở hữu sổ đỏ ngay bài viết dưới đây.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ có tên đầy đủ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là tên gọi chính thức do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Sổ đỏ được nhà nước cấp cho rất nhiều loại đất đa dạng. Bao gồm đất làm nhà ở tại nông thôn, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối, đất nông nghiệp. Sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình, do đó, nếu chuyển nhượng, bạn cần có chữ ký các tất cả thành viên trên 18 tuổi trong nhà.

Tìm hiểu sổ đỏ để làm gì
Tìm hiểu sổ đỏ để làm gì

Sổ đỏ để làm gì?

Dưới đây là một số lợi ích của sổ đỏ mà bạn không thể bỏ qua:

1. Sổ đỏ để làm gì? – Làm căn cứ xác định chủ sở hữu

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là loại giấy tờ pháp lý vô cùng quan trọng. Dựa trên đó, nhà nước sẽ xác nhận xem ai là chủ sở hữu hợp pháp của  thửa đất đó. Giấy chứng nhận để tên ai thì người đó có quyền sử dụng đất hoặc sở hữu tài sản gắn liền với đất. Các tài sản gắn liên với đất có thể là nhà ở, công trình xây dựng trên thửa đất đó.

2. Giúp quyền chuyển nhượng có hiệu lực

Chỉ khi sở hữu sổ đó, người chủ sở hữu mới có thể thực hiện quyền đổi, chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế, cho thuê hoặc thế chấp. Ngoài ra, người chủ sở hữu có thể góp vốn bằng quyền sử dụng đất trong điều kiện:

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở, tài sản gắn liền với đất.
  • Thửa đất hiện không xảy ra bất kỳ tranh chấp nào
  • Không bị kê biên quyền sử dụng đất để bảo đảm thi hành án
  • Thực hiện góp vốn trong thời hạn sử dụng đất.

Chúng ta có thể thấy được rằng, sổ đỏ hay giấy chứng nhận là một trong những điều kiện vô cùng cần thiết. Chúng giúp quyền thừa kế, chuyển đổi, tặng cho, chuyển nhượng, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất có hiệu lực.

>>Tham khảo nếu bạn đang gặp phải tình trạng tranh chấp hợp đồng mua bán nhà, liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

3. Căn cứ để giải quyết tranh chấp đất đai

Nếu thửa đất của bạn đang xảy ra tranh chấp, việc bạn sở hữu sổ đỏ theo quy định. Vụ tranh chấp của bạn sẽ do Tòa án nhân dân giải quyết.

Sổ đỏ làm căn cứ để giải quyết tranh chấp đất đai
Sổ đỏ làm căn cứ để giải quyết tranh chấp đất đai

Nếu không có giấy chứng nhận, bạn chỉ được chọn một trong hai hình thức giải quyết sau:

  • Chuẩn bị đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lên ủy ban nhân dân có thẩm quyền (cấp tỉnh, huyện)
  • Chuẩn bị đơn kiện lên Tòa án nhân dân và làm theo quy định của luật tố tụng dân sự.

Việc có sổ đỏ là căn cứ để các bên lựa chọn hình thức giải quyết tranh chấp phù hợp. Theo đó, sổ đỏ được cơ quan có thẩm quyền sử dụng như một căn cứ quan trọng để giải quyết cho đôi bên.

4. Căn cứ để bồi thường khi thu hồi đất

Nhiều lúc, Nhà nước sẽ có nhu cầu thu hồi đất để xây dựng phục vụ quốc phòng, an ninh. Hoặc là phục vụ cho mục tiêu hát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Nếu thửa đất nằm trong phần bị thu hồi, chủ sở hữu có sổ đỏ sẽ nhận được hưởng bồi thường.

Đối với đất nông nghiệp, người sử dụng đất canh tác là hộ gia đình, cá nhân. Việc thu hồi hồi đất sẽ ảnh hưởng trực tiếp sản xuất nông nghiệp của họ. Nếu có sổ đỏ, họ sẽ được bồi thường dựa trên phần đất được kê trong sổ. Nếu không, họ chỉ được bồi thường dựa trên diện tích đất thực tế đang sử dụng. Theo đó, diện tích này sẽ không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp.

Bài viết trên đây đã cho chúng ta biết được những lợi ích của việc sở hữu sổ đỏ trên phần đất được mua, chuyển nhượng, cho tặng,…. Qua đó, chúng ta thấy được rằng, sở hữu sổ đỏ là một việc vô cùng quan trọng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về thủ tục nhà đất hoặc bị vướng mắc về pháp luật. Hãy liên hệ ngay đến CÔNG TY LUẬT VẠN TÍN theo SĐT: 0968 605 706 – 028.7309.6558 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất nhé.

Đời sống và xã hội Thông tin pháp luật