So sánh ắc quy khô và ắc quy nước

Views: 124 

Ắc quy nước là gì?

Ắc quy có “chất lỏng” bên trong thường được gọi là ắc quy nước. Trước đây thường có cấu tạo hình chữ nhật có nắp vặn phía trên và nhiều ô phía trong. Mỗi ngăn đều có lá chì, kim loại xen kẽ cùng với dung dịch loãng axit H2SO4 có tính ăn mòn cao, mùi khó ngửi với nồng độ thích hợp. Loại Ắc quy này cần phải cẩn thận khi sử dụng và bổ sung nước theo định kỳ.

ắc quy nước

Ắc quy nước

Ắc quy khô là gì?

Bình ắc quy với thiết kế khép kín, không cần thêm nước định kỳ là loại ắc quy kín khí. Về tính chất hóa học thì loại ắc quy này vẫn còn tồn tại axit H2SO4 bên trong nhưng thay đổi từ dạng khí sang dạng gel. Ắc quy khô được ra đời cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô.

ắc quy khô

Ắc quy khô

So sánh ắc quy khô và ắc uy nước

Tiêu Chí Ắc quy nước Ắc quy khô
Giá thành Rẻ hơn so với ắc quy khô về cấu tạo đơn giản Đắt hơn so với ắc quy nước
Cách phân biệt Có các nút ở các ngăn bình (dùng để bổ sung nước cất sau quá trình sử dụng), nếu ắc quy 12V thì sẽ có 6 nút này. Không có nút ở các ngăn bình, thường ghi rõ ắc quy không cần bảo dưỡng ở vỏ bình hoặc tài liệu kèm theo.
Trạng thái phóng điện Phát dòng điện lớn hồi chậm hơn Phát dòng điện lớn hồi nhanh hơn
Trạng thái khi nap điện & dòng nạp cho phép Khi nạp có thể phát ra khí cháy hoặc khí có mùi khói chịu. – Dòng điện nạp lớn nhất chỉ nên bằng 0,1 lần trị số dung lượng ắc quy (Ví dụ loại 100Ah chỉ nên nạp với dòng cao nhất là 10A) Khi nạp ắc quy không phát sinh khí ra môi trường bên ngoài nên không có mùi. – Dòng điện nạp có thể lên tới 0,25 lần trị số dung lượng ắc quy (ví dụ loại 100 Ah có thể nạp với dòng lớn nhất là 25A)
Chế độ bảo dưỡng Nếu mức điện dịch từng ngăn ở ắc quy thấp hơn quy định thì phải bổ sung. – Định kỳ phải nạp điện bổ sung cho ắc quy. Chu kỳ nạp định kỳ khoảng 3 tháng/lần nếu không nối với thiết bị tiêu thụ điện. Không phải bổ sung điện dịch trong quá trình sử dụng. – Phải nạp điện định kỳ trong thời gian không sử dụng, nhưng chu kỳ nạp định kỳ dài hơn so với loại ắc quy axít thông thường.
Tuổi thọ Tuổi thọ thấp hơn so với ắc quy khô (ắc quy kín khí) Thường có tuổi thọ cao hơn so với ắc quy nước

 

Dựa vào bảng so sánh, dễ dàng nhận thấy ắc quy khô ưu việt hơn. Nếu điều kiện tài chính cho phép thì nên ưu tiên sử dụng loại ắc quy khô. Nếu sử dụng ắc quy nước cần phải lưu ý việc điều chỉnh dòng điện và tuyệt đối cẩn thận vì khả năng cháy nổ cao hơn loại ắc quy khô.

Xem thêm: Giá ắc quy GS chính hãng

ẮC QUY THIÊN PHÁT ĐẠT

Website: https://thienphatdat.net/

Hotline: 0903.523.725.

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin