Sóng hấp dẫn – phát hiện chấn động nhân loại

Vừa qua, giới khoa học hoàn toàn bị chấn động khi phát hiện ra những gợn sóng yếu ớt xuất phát từ sâu trong vũ trụ cách đây 1,3 tỷ năm. Chúng ta cũng tìm hiểu và khám phá điều này nhé.

Vào ngày 14/9/2015 LIGO (Đài quan sát sóng hấp dẫn giao thoa kế laser) đã nhận được tín hiệu va chạm từ hai lỗ đen cách Trái Đất 1,3 tỉ năm ánh sáng. Việc phát hiện ra sóng hấp dẫn này không được quá nhiều nhà khoa học hứng thú, theo Space.com với phát hiện này đã giải đáp cho thuyết tương đối của nhà Vật lý Albert Einstein.

Sóng hấp dẫn – phát hiện chấn động nhân loại

Sóng hấp dẫn – phát hiện chấn động nhân loại

Đặc biệt hơn, với phát hiện này chũng ta đã có thể quan sát vũ trụ theo một cách mới mẻ và toàn diện hơn.

Quan sát vũ trụ bằng sóng hấp dẫn

Hiện tượng thu được sóng hấp dẫn từ đài quan sát người ta ví như người điếc nghe được âm thanh, chính vì vậy sự chấn động này không chỉ riêng giới khoa học mà cho cả nhân loại.

Đài quan sát LIGO được thiết kế thu sóng hấp dẫn xuất phát từ những tương tác dữ dội nhất trong vũ trụ, ví dụ như hiện tượng một ngôi sao nổ tung hay hai thiên thể cực lớn va chạm nhau. Đài LIGO tiến hành định vị các thiên thể và sự kiện này trước khi kính thiên văn dựa vào ánh sáng làm được điều đó.

Ví dụ, việc đài quan sát LIGO phát hiện hai lỗ đen va chạm nhau đã là một cột mốc khoa học lớn của nhân loại. Lỗ đen là một vật thể rất bí ẩn và chưa được nghiên cứu trong vũ trụ, có lực hấp dẫn rất mạnh đến mức ánh sáng cũng không thể thoát ra ngoài.

Đến nay, giới khoa học cũng chưa thể nghiên lỗ đen mà chỉ có thể tìm hiểu bằng cách nghiên cứu tương tác hấp dẫn của chúng hoặc hoạt động của các vật chất ở gần chúng mà thôi.

Sau khi phát hiện ra sóng hấp dẫn, đài quan sát LIGO đã tìm thấy hai lỗ đen có khối lượng lớn gấp 29 và 36 lần Mặt trời của chúng ta.

Giám đốc đài LIGO David Reitze của Viện Công nghệ California (Caltech) khẳng định LIGO sẽ ngày càng nhạy hơn, do đó có thể tìm thấy các lỗ đen có khối lượng lớn gấp 100, 200, thậm chí 500 lần Mặt trời.

Theo nghiên cứu thu được, sóng hấp dẫn không tương tác với vật chất, do đó nó mang theo nguồn thông tin cực kỳ phong phú về các thiên thể cho chúng ta quan sát.

Kết quả sau cùng

Rainer Weiss – giáo sư thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), thành viên sáng lập LIGO cho biết: Nếu một vụ nổ sao (supernova) xảy ra trong ngân hà hoặc một thiên hà kế cận, chúng ta sẽ quan sát được những diễn biến bên trong nó.

Lợi ích của sóng hấp dẫn đối với khoa học và nhân loại

Lợi ích của sóng hấp dẫn đối với khoa học và nhân loại

Các loại sóng điện từ cộng với sóng hấp dẫn mới phát hiện được, chúng ta hoàn toàn có thể quan sát được các hiện tượng vũ trụ một cách toàn diện và chân thực nhất.

Sóng hấp dẫn cũng có thể tiến hành giải mã bí ẩn của vật chất tối. Đây là nguyên nhân chính khiến vũ trụ giãn nở ngày càng nhanh và chiếm hơn 2/3 tổng khối lượng vũ trụ.

Hiện tại chúng ta không biết cũng chưa thể khám phá được vật chất tối là gì, nhưng báo Guardian đã dẫn lời giáo sư BS Sathyaprakash thuộc ĐH Cardiff, thành viên LIGO, nhận định với sự phát hiện sóng hấp dẫn, giới khoa học có thể xác định được bản chất của vật chất tối trong khoảng 10-15 năm nữa.

Chưa hết, với sóng hấp dẫn chính là công cụ quan trọng để giới khoa học tiến hành tìm hiểu những gì đã xảy ra ở khoảng thời gian cực kỳ ngắn ngủi ngay sau Vụ nổ lớn (Big Bang).

Theo giáo sư Sathyaprakash: Nếu sóng hấp dẫn được sản sinh ra ở thời điểm đó và đủ mạnh, chúng có thể mang theo dấu vết của thứ đã tạo ra vũ trụ. Đó sẽ là câu trả lời tối hậu.

Trong khoảng thời gian tiếp theo, đài LIGO sẽ nỗ lực tối đa để tăng độ nhạy của các thiết bị đo laser trong LIGO. Khi đó, hai máy đo LIGO ở Louisiana và Washington (Mỹ) sẽ còn nhạy cảm hơn nữa với sóng hấp dẫn diễn ra bên trong vũ trụ khi có sự va chạm.

Thuyết tương đối rộng giúp làm sáng tỏ cách lực hấp dẫn ảnh hưởng đến thời gian và thông tin này rất cần thiết đối với công nghệ định vị toàn cầu (GPS).

Công nghệ này sử dụng các vệ tinh nằm trên những quỹ đạo cách xa lực kéo hấp dẫn của Trái đất.

Theo đó, có thể khẳng định LIGO và ngành thiên văn học đóng vai trò lớn trong câu trả sau cùng về sóng hấp dẫn và những phát hiện có liên quan. Đó là món quà cho thế hệ tương lai, vĩ đại hơn bất kỳ công nghệ nào.