Tác hại của nặn mụn có thể bạn chưa biết

Chắc chắn nhiều người trong chúng ta luôn có thói quen nặn mụn. Với suy nghĩ, chỉ cần động lực vào chân mụn sẽ khiến còi mụn được đẩy hết ra ngoài, mang lại cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên, ít người quan tâm tới hậu quả của thói quen nặn mụn để lại. Sau đây là một số tác hại của việc nặn mụn, chắc chắn bạn sẽ bỏ ngay thói quen nặn mụn này.

  1. Nhiễm trùng do nặn mụn:

Trong một vài trường hợp nặng, hậu quả trực tiếp của thói quen này là việc nhiễm trùng. Việc này chắc chắn sẽ gây ra những tổn thương đáng kể cho da. Qua vết thương hở, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hình thành những vùng viêm, nhiễm khuẩn, gây đau nhức và bị mủ trắng.

Nặn mụn gây nhiễm trùng da

Nặn mụn gây nhiễm trùng da

  1. Tạo điều kiện cho mụn tràn lan:

Việc nặn mụn là rất cực kì nguy hiểm, các dịch mủ, huyết thanh và máu trong quá trình nặn mụn sẽ lan ra các vùng da lân cận,góp phần ảnh hưởng vào việc lan rộng mụn trên toàn bộ khuôn mặt. Các nhà chuyên môn đã thực hiện hàng loạt các cuộc nghiên cứu để đưa ra một trong những lí do chính bạn không nên cậy mụn đó là vi khuẩn có thể lan rộng ra các bộ phận và tăng số lượng mụn.

  1. Để lại sẹo trên da:

Sẹo là một trong những dấu hiệu dễ nhìn thấy nhất khi bạn sử dụng sai các sản phẩm hoặc dụng cụ làm đẹp. Do đó, thay vào việc tổng khứ cả đống bệnh về da vào mặt, bạn nên ngừng ngay việc cậy mụn.

  1. Cách nặn mụn làm giảm thiểu hậu quả:

Để hạn chế những tác hại khi tự nặn mụn, điều trị mụn bọc, bạn nên làm theo những bước sau.

Bước 1: Xông hơi da mặt. Xông hơi giúp cho da mặt mở rộng lỗ chân lông loại bỏ các độc tố ra bên ngoài. Nên xông hơi khoảng 25-20 phút sau đó rửa sạch bằng nước ấm hoặc đắp một chiếc khăn ấm nên mặt khoảng vài phút.

Bước 2: Rửa tay thật sạch, rửa tay giúp loại bỏ vi khuẩn bởi làn da thường rất nhạy cảm dễ bị kích thích bởi vi khuẩn có sẵn trong lòng bàn tay. Có thể dùng kim nhọn để khều nhưng trước khi đó phải khử trùng dụng cụ, tuyệt đối không được phép dùng móng tay để cậy mụn.

Bước 3: Sử dụng bông thấm. Lấy 1 ít bông thấm quấn tròn rồi chấm lên da mặt sau khi nặn mụn.

Bước 4: Nặn nhẹ nhàng, dùng tay di chuyển khéo léo nhẹ nhàng cho đến khi đầu mụn ra ngoài

Bước 5: Rửa mặt, sau khi nặn xong bạn có thể sử dụng sữa rửa mặt có tính chất kháng khuẩn hoặc đắp mặt nạ để làm sạch da.

Nếu bạn ngại và lo sợ nặn mụn tại mà nguy hiểm, bạn có thể tới các spa hay thẩm mĩ viện uy tín để lấy nhân mụn. Thẩm mỹ viện Phương còn cung cấp dịch vụ điều trị mụn bọc, mụn trứng cá, nám da,…Bạn có thể tham khảo để giữ gìn làn da mình luôn đẹp.