Tại sao chúng ta cần phải sử dụng men vi sinh ủ phân?

Views: 172 

Hiện nay trong sản xuất ngành nông nghiệp đã sử dụng phân hữu cơ rất là phổ biến. Sử dụng men vi sinh ủ phân hữu cơ làm đất tơi xốp, cây trồng dễ hấp thụ, rất an toàn khi sử dụng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Nguồn phân hữu cơ truyền thống là bà con nông dân thường hay sử dụng chính là phân bò, phân heo và phân gà rất tốt cho cây trồng.

Tuy nhiên để đạt được hiệu quả kinh tế cao, phân hữu cơ trước khi sử dụng thì phải được ủ hoại nếu không sẽ có những tác dụng ngược lại vì phân tươi còn có những vi sinh vật gây hại sẽ làm xót cây, bỏng rễ và gây bệnh cho cây.

Men vi sinh u phan
Men vi sinh ủ phân

Hơn nữa, hạt cỏ dại còn sống, sau đó sẽ nảy mầm và cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng. Do đó, phân hữu cơ cần phải ủ hoại trước khi sử dụng bằng việc bổ sung thêm vi sinh Trichoderma là vô cùng cần thiết.

Tác dụng của vi sinh vật Trichoderma

 • Ngăn ngừa rất tốt các loại bệnh lở cổ rễ,thối rễ và thối thân,…. cho tất cả các loại cây trồng.
 • Đạt hiệu quả cao trong quá trình phòng ngừa các bệnh do tuyến trùng hại rễ.
 • Đặc biệt còn giúp cho tăng cường các vi sinh vật có ích, giảm thiểu đi các vi sinh vật gây hại : Rhizoctonia, Fusarium, Phytophthora, . . .
 • Ngoài ra Trichoderma còn có khả năng phân hủy rất nhanh các chất xơ chuyển hóa thành chất hữu cơ, có khả năng cung cấp các dinh dưỡng và tăng cường  sức đề kháng cho cây trồng tốt hơn.

Nguyên nhân cần phải ủ men vi sinh ủ phân

Đối với xác bã thực vật:  như là vỏ cà phê, thân lá cây bắp, dây thanh long, gốc rạ,… Những thứ này thì chưa phải là phân bón, cần phải ủ với Trichoderma để chuyển hóa chất hữu cơ thành các chất mùn mà cây hấp thu được, làm tăng độ tơi xốp hơn cho đất để hệ rễ và củ phát triển.

men vi sinh u phan
Nguyên nhân cần phải ủ men vi sinh ủ phân

Đối với phân chuồng: Trong phân chuồng đã có sẵn những vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ. Vi sinh vật này có trong đường ruột của động vật và trong tự nhiên chúng hoạt động không mạnh. 

Vì vậy cần có thời gian rất lâu để ủ cho phân chuồng hoại mục hoàn toàn. Tuy nhiên, trong phân chuồng cũng có nhiều chứa những mầm bệnh gây hại cho cây hoặc là mầm bệnh sẽ phát triển sau khi bón phân chuồng tươi vào trong đất.

Hướng dẫn ủ phân bổ sung men vi sinh vật Trichoderma

Chuẩn bị nguyên vật liệu:

 • Phân chuồng ( phân bò, heo, gà và trâu, . . .) : 400-500kg.
 • Xơ dừa, vỏ đậu, vỏ trấu hay là các chất bã thực vật bao gồm : lá cây, rơm rạ, tốt nhất là các loại cây họ đậu, lục bình, bèo : 500-600kg. Tất cả băm nhuyễn dài 2-3cm.
 • Super lân : khoảng đến 30kg.
 • Nước: 150-200 lít (tùy vào chất độn hay khô hạn).
 • Men vi sinh vật Trichoderma: 3-5kg (lượng men càng nhiều thì phân sẽ càng nhanh phân hủy).
 • Bạc phủ
men vi sinh u phan
Chuẩn bị nguyên vật liệu

Thực hiện quá trình ủ phân:

 • Trộn đều lại các thành phần nhằm đảm bảo các hỗn hợp ủ đạt độ ẩm 50%-60% (dùng tay bốc lên sau đó nắm chặt thấy nước rỉ ra là được).
 • Đánh thành luống và hình thang cao khoảng 1,2-1,5m.
 • Dùng bạc phủ kín, tránh mưa và nắng trực tiếp để đảm bảo cho độ ẩm hạn chế mất đạm trong quá trình lên men vi sinh.

Lưu ý: nhiệt độ không khí nếu càng cao thời gian ủ sẽ càng ngắn và ngược lại không khí lạnh nước nhiều phân càng chậm phân hủy.

men vi sinh u phan
Thực hiện quá trình ủ phân

Sau thời gian ủ khoảng từ 7-10 ngày nhiệt độ trong phân sẽ tăng dần lên khoảng 40-500 độ C. Nhiệt độ tăng cao nhất tại thời điểm khi ủ đạt đủ độ ẩm tốt nhất.

Sau 25-30 ngày có thể tăng đến 50-600 độ C. Lúc này phân phải được đảo trộn lên để có thể tăng cường hoạt động của men vi sinh, khi đảo trộn nếu thấy phân khô thì bà con cần bổ sung thêm nước để đạt được độ ẩm 50%-60% là tốt.

Thành phẩm sau khi ủ:

Sau khi ủ phân đã được tơi xốp, chuyển sang màu nâu sẫm không thấy còn mùi hôi và không nóng thì bà con có thể sử dụng như phân hữu cơ vi sinh một cách thích hợp nhất.

Phân dùng cho tất cả các loại cây trồng có thể dùng để làm bầu ươm cây con, dùng làm chất trồng hoa kiểng hoặc có thể bổ sung cho phân bón khi thay chậu và thay đất cho các loại cây kiểng mai vàng, bonsai, kiểng lá màu và sứ đỏ,…

Muốn biết thêm nhiều thông tin về các loại phân này hãy truy cập: EcoClean để được nhân viên tư vấn chính xác nhất nhé.

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP HCM

Điện thoại: (028) 3 8143 585 – 3 8158 728

Hotline: 0903 923 177

Fax: (028) 3 8158 729

Email: sales@ecoclean.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả