Tại sao nên cho trẻ nghe nhạc ngay từ trong bụng mẹ?

Để con sinh ra thông minh, nhanh nhạy nhiều bà mẹ trẻ áp dụng phương pháp khoa học cho con nghe nhạc ngay từ trong bụng mẹ. Trong một nghiên cứu gần đây cho thấy việc cho trẻ nghe nhạc cổ điển sẽ tăng cường trí nhớ, giác quan của thai nhi giúp bé phát triển não bộ toàn diện nhất.

Cho thai nhi nghe nhạc để con sinh ra thông minh

Cho thai nhi nghe nhạc để con sinh ra thông minh

Cho thai nhi nghe nhạc để con sinh ra thông minh

Bộ não của con người có một vùng rất nhạy cảm với âm thanh, ngôn ngữ từ những bài nhạc mà chúng ta nghe. Vùng này được phát triển mạnh nhất từ khi thai nhi ở tuần 16. Khi được tiếp xúc với âm nhạc vùng não này sẽ hoạt động tích cực. Trí não càng được kích thích phát triển bao nhiêu thì hệ thống dây thần kinh càng tăng lên bấy nhiêu. Hệ thống liên kết càng dày đặc giúp bộ não ngày càng hoàn thiện, phát triển khả năng tư duy của trẻ. Âm nhạc cũng tác động tích cực tới việc xây dựng tình cảm, xúc cảm của trẻ sau này.

Cho thai nhi nghe nhạc để phát triển trí não

Cho thai nhi nghe nhạc để phát triển trí não

Nghe nhạc cũng là cách chữa lành chấn động tâm lý cực kì tốt, nhất là đối với mẹ bầu có vấn đề tâm lý khó giải quyết dẫn tới trầm cảm, điều này ảnh hưởng rất xấu tới thai nhi. Có trường hợp dẫn tới tính trầm cảm, tự kỉ cho trẻ suốt đời. Nghe nhạc giúp các mẹ bớt căng thẳng, thư giản và yêu đời.

Thai nhi được khuyến khích nghe dòng âm nhạc nào?

Nhạc cổ điển không lời

Nhạc cổ điển được xem là dòng nhạc có tiết tấu nhẹ nhàng, du dương, tiết tấu mềm mại, êm đềm. Đa số các bài nhạc không lời có sóng âm không cao nên khi mở sẽ không làm tổn hại đến thính giác của các bé. Đây là dòng nhạc được khuyến khích cho thai nhi nghe.

Hãy lựa chọn dòng nhạc của Bethoven, Vivaldi, Mozart, những bản nhạc hòa tấu sáo trúc, piano, guitar,… có số nhịp từ 60 – 80 nhịp/phút, nhẹ nhàng, êm dịu tác động rất tốt đến khả năng cảm thụ âm nhạc của bé, tăng óc tư duy, logic và sáng tạo cho trẻ.

Nhạc đồng quê, trữ tình

Dòng nhạc mang âm hưởng trữ tình, sâu lắng, trầm bổng, êm đềm giúp trẻ bồi đắp tâm hồn, tình quê hương, đất nước, tình cảm gia đình ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Nhạc thiếu nhi, vui nhộn

Với lời ca và âm điệu vui nhộn, nhún nhảy giúp bé cảm nhận được sự vui tươi, năng động, hoạt bát và phát triển não bộ một cách tự nhiên.

Cho thai nhi nghe nhạc đúng cách

Khi cho thai nhi nghe nhạc, các bác sĩ khuyên mẹ nên mở loa ngoài, nếu dùng tai nghe nên dùng tai nghe chuyên dụng cho mẹ bầu để tránh sóng điện tử không cần thiết gây hại tới não bộ của trẻ.

Việc nghe nhạc phải khoa học, để đảm bảo an toàn nên cho thai nhi nghe 1 ngày từ 2-3 lần, mỗi lần 20 phút. Tốt nhất là nghe lúc mẹ thư giãn.

Cho thai nhi nghe nhạc đúng cách

Cho thai nhi nghe nhạc đúng cách

Nên cho thai nhi nghe từ tuần thứ 20 để trẻ cảm thụ âm nhạc tốt nhất, phát triển trí não một cách toàn diện nhất.

Không mở nhạc quá to ảnh hưởng tới thính giác bé. Thai nhi thường thức khi mẹ thư giãn  và ngủ khi mẹ hoạt động, nen tốt nhất là cho thai nhi nghe nhạc khi mẹ đang thư giãn để tránh ảnh hưởng tới giác ngủ của bé.

Còn rất nhiều bài viết liên quan tới mẹ và bé, cách chăm sóc mẹ mang thai, chế độ ăn uống để con sinh ra thông minh xinh đẹp.