Tấm thép chịu mài mòn là gì? Ứng dụng của thép chịu mòn

Views: 200 

Tấm thép chịu mòn đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghệ cao cũng như trong công nghiệp. Thế nhưng lại có rất nhiều người không hiểu rõ về ưu điểm nổi bật và ứng dụng của tấm thép chịu mòn này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về tấm thép chịu mòn.

Tấm thép chịu mòn là gì?

tấm thép chịu mòn
Thép chịu mài mòn

Thép là loại vật liệu có được độ cứng và độ bền khá tốt trong nhiều môi trường. Tuy nhiên trong những môi trường đặc thù thép rất dễ hư hỏng trong thời gian nhanh, hoặc có thể hỏng trong giai đoạn đầu mới sử dụng. Vì vậy mà người ta phải nghiên cứu chế tạo và sử dụng đến loại thép chịu mòn tốt trong các môi trường yêu cầu khả năng mài mòn cao đáp ứng trong các môi trường chuyên dụng. Sản phẩm thép chịu mòn được chế tạo đặc biệt từ các thành phần hóa học, quá các quá quá trình tôi luyện hiện đại để tạo nên thành phẩm tốt nhất. Nếu dùng các dòng thép này, quá trình mài mòn sẽ được giảm thiểu tối đa nhất và giúp làm tăng tuổi thọ đối với vật liệu cao nhất. Tuy nhiên, ở một số môi trường đặc biệt có thể kiến dòng thép này hư hỏng ngay từ lần đầu sử dụng. Thép chịu mòn là loại loại vật liệu này có khả năng chống chịu mài mòn cực tốt trong môi trường như: Xi măng, khai mỏ.. 

Ứng dụng của tấm thép chịu mòn

Tấm thép chịu mòn được tạo ra trong điều kiện khắc nghiệt vì vậy nó có tuổi thọ cao trong các môi trường khác nhau. Do vậy mà tấm thép chịu mòn được ứng dụng trong những lĩnh vực khác nhau:

+ Ứng dụng trong các lĩnh vực xây dựng như khai thác đá, băng tải, vận chuyển đất… tránh tác động của trọng lượng, chống được va đập của lực tác động vào sản phẩm. Hơn nữa nó còn giúp chống khả năng trơn trượt và chống mài mòn tốt.

Tấm thép chịu mòn được ứng dụng trong hầu hết các  lĩnh vực công nghiệp nặng như sản xuất xi măng, sản xuất giấy, nghiệt điện…

Ưu điểm của tấm thép chịu mòn

tấm thép chịu mòn
Thép chịu mài mòn có hàm lượng Carbon thấp

– Dễ dàng trong việc tạo hình với các hình dáng khác nhau như dạng thanh, dạng ống, dạng phễu…

– Quá trình hàn kết cấu với các vật liệu phụ kiện được thuận lợi

– Linh hoạt trong khoan cắt thành các hình dáng khác nhau

– Có lớp chịu mài mòn tốt trên bề mặt hơn so với các sản phẩm khác

– Trong thành phần có Crom cao nên có khả năng chịu mài mòn với kim loại tốt

– Có khả năng chịu nhiệt, độ cứng đều

– Giá thành sản phẩm hợp lí

– Tính gia công tốt

– Hàm lượng Carbon thấp nên dễ dàng kiến kết nối với các mối hàn khác

Một số loại thép chịu mòn sử dụng phổ biến

Thép chịu mòn Kalmetall

Loại thép này được chế tạo với khả năng chịu mài mòn cao. Bề mặt thép được tạo ra cứng và có khả năng chịu mài mòn tốt hơn so với các sản phẩm thép khác. Với hàm lượng cacbon trong thép có tiêu chuẩn tương đối thấp nên việc lắp ráp, liên kết với các mối hàn gắn được thực hiện dễ dàng hơn.

Thép chịu mòn Cerametal

Được cấu tạo gồm thép mềm và lớp phủ hợp kim với khả năng chịu được mài mòn cao.Đặc biệt quy trình xử lý tự động đặc biệt để tạo ra được sản phẩm có bề mặt cứng với khả năng chịu mòn cao, có độ bền trong các môi trường khác nhau. Hàm lượng carbon thấp nên dễ dàng hàn gắn với với các mối hàn khác.

Thép chịu mòn Xar

Thép chịu mài mòn XAR được sản xuất duy nhất tại nhà máy tại CHLB Đức bằng công nghệ (Roller Quech),  “thiết bị làm lạnh tốc độ cao” (Accelerated Colling Device) đảm bảo được độ cứng và khả năng chống chịu mài mòn đồng đều từ ngoài vào trong thép. Thép chịu mòn Xar có tuổi thọ cao và mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất.

>>> Xem thêm về Tấm thép chịu mòn: https://vatlieuchongmon.vn/san-pham/tam-thep-chiu-mai-mon/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin