THÁP EIFFEL – BIỂU TƯỢNG CỦA NƯỚC PHÁP HOA LỆ

Nhắc đến nước Pháp thì chắc chắn mọi người sẽ hình dung ra một Paris hoa lệ cùng tháp Eiffel – tượng toàn cầu của Pháp và là một trong các công trình kiến trúc nổi tiếng nhất trên thế giới. Tháp Eiffel đang được đề cử là một trong 7 kỳ quan thế giới mới. Ngoài ý nghĩa cách mạng khoa học, kỹ thuật, tháp Eiffel còn là biểu tượng cách mạng về phương diện chính trị, là niềm tự hào của người dân Pháp.

Tháp Effeil đã ra đời như thế nào ?

thap-eiffel-bieu-tuong-phap-1

Năm 1889, nước Pháp dự định tổ chức triển lãm để kỷ niệm 100 năm Cách mạng tư sản Pháp (1789 – 1889), qua đó muốn tự khẳng định mình là một cường quốc công nghiệp đồng thời thể hiện tính táo bạo của người Pháp bằng việc khởi đầu một kỷ nguyên công nghiệp lấy máy móc, sắt thép làm biểu tượng.

Cuộc thi thiết kế tháp được tổ chức trước đó vào năm 1886 và dành cho tất cả kỹ sư, kiến trúc sư Pháp. Các mẫu dự thi này trưng bày tại Tòa thị sảnh ở Paris vào tháng 5 năm 1886. Trong số 700 đề án thiết kế gửi đến người ta chỉ giữ lại 3 đề án để xem xét. Và sau những thỏa thuận sơ bộ, đề án của Gustave Eiffel 36 tuổi, kỹ sư, nhà thầu khoán, nhà doanh nghiệp tài ba được chấp thuận. Ông đã mua lại và sửa đổi, hiệu chỉnh phác thảo của hai kỹ sư Maurice Koechlin và Emile Nouguier là nhân viên trong hãng của ông. Eiffel dồn hết cả cơ nghiệp vào việc xây dựng công trình đồ sộ đầy khó khăn này.

Tuy có những khó khăn tranh cãi nổ ra gay gắt giữa những người muốn duy trì truyền thống và những người có xu hướng tân thời. Vì vậy, khi khởi công xây dựng tháp, người ta chỉ cho phép tháp tồn tại trong 20 năm. Rất nhiều người Paris đến xem xây dựng công trình kỳ quái này, và luôn luôn nghi ngại rằng một ngày nào đó tháp có thể đổ xuống đầu họ. Thế nhưng đến năm 1910, thời cuộc hoàn toàn thay đổi: tháp Eiffel trở thành nguồn cảm hứng của nhiều nhà thơ, nghệ sĩ…Cuối cùng người ta quyết định rằng tháp Eiffel sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Vài điều có thể bạn chưa biết về tháp Eiffel

thap-eiffel-bieu-tuong-phap-2

– Vị trí: Tháp Eiffel nằm ở bờ nam sông Seine thành phố Paris nước Pháp.

– Tháp Eiffel được xây dựng trong vòng 25 tháng.

–  Chiều cao: 327,7 mét, tương đương với tòa cao ốc 100 tầng.

– Khối lượng: 10.100 tấn

– Số bậc thang: 1671

– Sử dụng 300 công nhân ngành thép và mất 2 năm xây dựng (1887-1889).

– Tấm sắt: 15.000

– Đinh tán: 2,5 triệu chiếc. Từ năm 1887 đến năm 1889 đã có 300 công nhân giỏi leo trèo lắp ráp 1,5 triệu đinh tán.

– Sơn: 50 tấn và cứ 7 năm lại phải dùng đến 50 tấn sơn và 40 nghìn giờ lao động để sơn lại tháp. Ban đầu, biểu tượng Paris có màu sơn  vàng. Từ năm 1953 đến 1961, người ta sử dụng màu nâu đỏ cho công trình kiến trúc này. Cứ 7 năm một lần, toàn bộ tháp sẽ “khoác” lớp sơn mới để tránh gỉ.

– Diện tích phần đế: 10.281,96 m2

– Chi phí xây dựng: 7,8 triệu franc (1,5 triệu USD)

– Từ năm 1985, tháp được lắp thêm một hệ thống chiếu sáng làm nổi bật vẻ đẹp và những đường nét kiến trúc phức tạp. Tháp Eiffel vào ban đêm không còn là một khối công trình thép vĩ đại nữa, thay vào đó là vẻ kiêu sa, rực rỡ được thắp sáng bởi hàng nghìn ngọn đèn.

thap-eiffel-bieu-tuong-phap-3

Với chiều cao lý tưởng, Eiffel có thể sử dụng cho việc truyền thông bằng điện thoại vô tuyến vượt đại châu, phục vụ cho dịch vụ giờ chuẩn quốc tế… Năm 1918, Đài phát thanh sử dụng tháp để phát sóng và đến năm 1957, Đài truyền hình đã dựng ăngten trên đỉnh tháp. Sau đó, một phòng thí nghiệm về khí tượng và hàng không cũng đã sử dụng tầng cao nhất của tháp. Tháp Eiffel trở thành một thành tựu lớn của ngành xây dựng, kiến trúc và là biểu tượng cách mạng về phương diện chính trị, là niềm tự hào của người dân Pháp và Paris.