Thay nhớt cho xe tải bao lâu một lần?

Thay nhớt cho xe tải bao lâu một lần?

Thay nhớt cho xe tải bao lâu một lần là thắc mắc được nhiều người dùng quan tâm và tìm hiểu. Việc thay nhớt định kỳ cho xe tải là việc làm không thể thiếu giúp cho xe tải được hoạt động tru trơn. Nhớt có tác dụng bôi trơn và làm sạch, làm mát cho các chi tiết bên trong động cơ xe tải nhỏ suzuki,… giúp cho chi tiết này không bị mài mòn khi hoạt động.

Để biết câu trả lời chính xác cho câu hỏi thay nhớt cho xe tải bao lâu một lần? mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết bên dưới đây, các chuyên gia của Suzuki Hồng Phương xin tư vấn chi tiết như sau.

Vì sao cần thay dầu nhớt động cơ đổi màu khi sử dụng

Trong quá trình xi lanh động cơ hoạt động sẽ phát sinh ra nhiều nhiệt, bụi và cặn bẩn. Nếu như thay dầu nhớt xe tải giúp cho động cơ tỏa nhiệt cùng với giảm ma sát.

Thay nhớt cho xe tải bao lâu một lần?
Thay nhớt cho xe tải bao lâu một lần?

Vì bên trong dầu nhớt có thành phần tẩy rửa bề mặt ma sát của động cơ. Nên các thành phần cặn, bã, bụi bẩn sẽ được lưu giữ ở bên trong dầu.

Khi xe tải của Suzuki chạy một khoảng thời gian nhất định thì dầu nhớt động cơ sẽ bị đổi màu nâu hoặc là màu đen. Điều này chứng tỏ dầu nhớt đang làm việc rất là tốt. Nếu như một lúc nào đó các tài xế chạy xe một thời gian mà dầu nhớt thay đổi màu ít hơn bình thường thì cũng đừng vội nghĩ đây là loại nhớt tốt nhé. Vì dầu nhớt động cơ đó không lưu giữ được bụi bẩn và không làm sạch cho động cơ. Thực chất , mỗi loại dầu nhớt chỉ lưu lại một lượng bụi nhất định mà thôi.

>>> Tham khảo thêm: Báo giá xe suzuki 7 chỗ tháng 11/2020

Vậy bao lâu thì nên thay nhớt cho xe tải?

Có rất nhiều quan điểm khác nhau về việc bao lâu nên thay nhớt xe tải, nếu như là xe mới thì cần dựa vào chỉ dẫn có trong sách hướng dẫn để có thể thay dầu nhớt cho xe tải an toàn và hiệu quả nhất.

Dựa vào tình trạng của xe tải để thay nhớt. Tùy thuộc vào đời xe, tuổi xe, điều kiện địa hình, thời tiết, thói quen sử dụng và nhiệt độ,…Với những chiếc xe thường chạy ở địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt thì bạn nên thay nhớt thường xuyên hơn với các loại xe chạy trong thành phố, bằng phẳng điều kiện ổn định.

Ngoài ra, động cơ xe cũng sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc thay nhớt, bác tài nên hỏi kỹ hoặc xem kỹ hướng dẫn cs thể thay thế đúng loại nhớt thích hợp và hiệu quả cho xe.

Khi thay nhớt xe tải, bác tài nên tìm nơi có uy tín để tránh tình trạng thay nhớt kém chất lượng. Cần yêu cầu người thay nhớt lọc và loại bỏ đi cặn nhớt cũ để có thể hoàn toàn thay mới nhớt cho xe và giúp cho xe không gặp phải tình trạng không ổn định do đốt cháy nhớt thừa cùng nhớt cặn còn sót lại.

Xe tải nên thay loại nhớt bao nhiêu lít?

Số lượng dầu nhớt sử dụng cho từng loại động cơ là do nhà sản xuất quy trình dựa theo thiết kế của động cơ đó. Loại xe có thể tích xilanh và số lượng xilanh nhiều thì nên sử dụng nhiều nhớt hơn, thông thường xe 4 xilanh nên dùng 4 đến 5 lít nhớt, xe 6 xilanh dùng 5-7 lít nhớt. Tuy nhiên điều này không đúng cho mọi dòng xe, nó sẽ phụ thuộc vào máy xăng hoặc là dầu, công suất của máy,…

Xe tải nên thay loại nhớt bao nhiêu lít?
Xe tải nên thay loại nhớt bao nhiêu lít?

Dầu nhớt xe tải loại nào tốt?

Dầu nhớt gốc khoáng

Đây chính là loại dầu được chưng cất từ dầu mỏ (dầu thô).

Có ưu điểm là giá thành rẻ bởi công nghệ sản xuất đơn giản, sau khi tách các thành phần không mong muốn từ dầu thô, rồi mới trộn với các chất phụ gia tạo thành dầu nhớt gốc khoáng.

Dầu nhớt tổng hợp

Là loại dầu tổng hợp tinh khiết, có nhiều phân tử nhớt nhỏ, do đó có giá cao hơn loại nhớt gốc khoáng, trái lại loại nhớt này có nhiều ưu điểm như sau:

– Bền với nhiệt độ cao, khoảng nhiệt độ hoạt động từ 55 độ C đến 320 độ C.

– Đảm bảo quá trình bôi trơn tốt bởi độ nhớt ít bị biến đổi nhiệt độ làm việc thay đổi.

– Ít tiêu hao do có độ bay hơi thấp

– Giúp cho động cơ hoạt động tốt hơn vì là dầu tổng hợp với những phần tủ nhỏ có thể bôi trơn các chi tiết máy có khoảng hở dù là nhỏ nhất.

Dầu nhớt bán tổng hợp

Là loại dầu được pha trộn từ dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp với tỉ lệ dầu tổng hợp thấp hơn dầu gốc khoáng. Ưu điểm là kế thừa các ưu điểm của dầu tổng hợp và có giá thành hợp lý.

Trên đây là chia sẻ về chủ đề bác tài nên thay nhớt cho xe tải bao lâu một lần? Bao nhiêu lít và nên dùng loại nào hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích cho người dùng.

Bài viết hay