Thủ tục đăng ký nhãn hiệu [Mới 2020]

Views: 330 

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu năm 2020 có gì thay đổi mới so với hiện hành. Quy trình và các bước đăng ký như thế nào. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

>>> Bài viết liên quan: Dịch Vụ Đăng Ký Bản Quyền Tác Giả Nhanh Nhất

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Có bắt buộc doanh nghiệp phải đăng ký nhãn hiệu?

Logo và Thương hiệu là một trong những dấu hiệu giúp nhận biết giữa những sản phẩm và dịch vụ của công ty này so với công ty kia được gọi là Nhãn hiệu.

Ngoài ra, còn có công dụng giúp cho người tiêu dùng nhận biết được những sản phẩm và hàng hóa dịch vụ đang sử dụng của thương hiệu nào trên thị trường.

Vậy câu hỏi đặt ra là có bắt buộc doanh nghiệp phải đăng ký nhãn hiệu không? Theo như Luật Sở hữu trí tuệ đã quy định, thì không có sự bắt buộc bởi vì việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là quyền của chủ sở hữu.

Nhưng đặc biệt ở thị trường Việt Nam, vấn đề vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đang gây nhức nhối. Và chỉ khi doanh nghiệp có nộp đăng ký và được xác nhận độc quyền thì việc sao chép hay giả mạo của tổ chức khác mới bị kết tội là xâm phạm bất hợp pháp.

Bên cạnh đó, những lợi ích mang lại từ việc đăng ký nhãn hiệu như sau:

  • Khi có dấu hiệu bị xâm phạm nhãn hiệu thì pháp luật sẽ bảo vệ cho chủ sở hữu. Có quyền yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan, tiến hành xử lý các bên vi phạm hoặc sẽ được các cơ quan chức năng sẽ thông báo cho những hành vị đang xâm phạm của những bên khác.

  • Trong quá trình kinh doanh sẽ yên tâm hơn và không sợ những bên khác đăng ký hoặc sử dụng mất.

  • Có thể nhượng quyền lại cho bên thứ ba có thể sử dụng và được thu phí khi mà nhãn hiệu của doanh nghiệp đã trở nên nổi tiếng và được sử dụng một cách rộng rãi và phổ biến.

Sẽ tốt hơn khi tiến hành đăng ký càng sớm càng tốt để được ưu tiên hơn. Mặc dù đây không phải là một trong những thủ tục bắt buộc.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu như thế nào?

>>> Bài viết liên quan: Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa nhanh chóng, trọn gói, giá tốt nhất

Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại baohothuonghieu.com
Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại baohothuonghieu.com

Bước 1: Chuẩn bị nhãn hiệu sẽ đi đăng ký

Logo (nhãn hiệu hình ảnh) hoặc thương hiệu (nhãn hiệu chữ) hoặc sự kết hợp của cả hai đều có thể sử dụng đăng ký nhãn hiệu.

Thiết kế nhãn hiệu đăng ký là điều doanh nghiệp cần chuẩn bị trước khi đăng ký nhãn hiệu. Sự không trùng lặp, tương tự với nhãn hiệu của các bên khác hoặc đã đăng ký trước đó, rồi sự khác biệt và sự ấn tượng đều được quyết định việc thiết kế nhãn hiệu Vì vậy, nó có vai trò rất quan trọng trong đăng ký nhãn hiệu.

Còn đối với nhãn hiệu chữ thì có một lời khuyên cho các doanh nghiệp, đó là cần kiểm tra trước xem có bên nào đã đăng ký hay chưa, có sự phát âm tương tự hay không mặc dù đã có cách điệu. Đây là những yếu tố sẽ có khả năng không được chấp nhận yêu cầu đăng ký.

Thêm vào đó, có một số điều không nên và tránh sử dụng các biểu tượng của những tổ chức và cơ quan của chính phủ hay nhà nước. Hoặc sử dụng những từ ngữ thông thường một cách rộng rãi hoặc phổ biến, vi phạm nguyên tắc đạo đức và xã hội,…

Nếu doanh nghiệp không biết chắc chắn về điều này có thể liên hệ với Công ty cổ phần tư vấn S&B (SBLAW) để được tư vấn một cách chi tiết và rõ ràng hơn.

Bước 2: Phân nhóm sản phẩm/dịch vụ và tra cứu đánh giá khả năng đăng ký nhãn hiệu

Quyền của doanh nghiệp đối với nhãn hiệu sẽ được tối đa bằng cách phân nhóm các sản phẩm hoặc dịch vụ. Nhưng việc này đòi hỏi cần phải có một người có chuyên môn mới có thể tiến hành được.

Bởi vậy, một công công ty tư vấn sẽ là giải pháp phù hợp giúp cho doanh nghiệp được tư vấn cụ thể và một khoản chi phí đăng ký sẽ tùy thuộc vào các nhóm sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp đăng ký.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Người chủ sở hữu hoặc được ủy quyền bởi chủ sở hữu chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Bước 4: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Dịch vụ bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại baohothuonghieu.com
Dịch vụ bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại baohothuonghieu.com

Có thể nộp hồ sơ qua hai hình thức: Nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện tới Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) ở Hà Nội hoặc 02 văn phòng của Cục SHTT ở 2 tỉnh là Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Để tránh bị thất lạc hồ sơ hoặc gặp khó khăn trong việc nộp phí đăng ký, khuyến khích doanh nghiệp nên đi nộp trực tiếp ở một trong ba địa chỉ được nêu trên.

Một số thông tin cơ bản của thủ tục đăng ký nhãn hiệu cần nắm trong năm 2020. Thông tin chi tiết thêm doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp tại địa chỉ

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN S&B (SBLAW)

Địa chỉ: Văn phòng tại Hà Nội: Tầng 18, Center Building, Hapulico Complex, Số 85, Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Văn  phòng TP HCM: Tầng 8, tòa nhà PDD, Số 162 đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0904340664

Email: baohothuonghieu@sblaw.com.vn

Website: https://baohothuonghieu.com/

hình ảnh tác giả

admin