Thực trạng ô nhiễm môi trường nước do nhà máy chế biến

Views: 322 

Công nghiệp chế biến thủy sản là một trong những ngành sản xuất lớn của nước ta đang phát triển rất nhanh, tuy nhiên cùng với sự phát triển đó là hệ quả của tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này qua các bài viết sau của E.P.C.

Vấn đề môi trường thời đại công nghiệp

Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng, ví dụ như ô nhiễm môi trường nước đang là vấn đề nhức nhối. Việc thiếu nước sạch đang là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự sống trên Trái đất, bao gồm cả con người. Khi đối mặt với tình huống như vậy, một số quốc gia trên thế giới đã tổ chức các cuộc hội thảo để bàn về các giải pháp khắc phục nguồn nước bị ô nhiễm. Và ở Việt Nam, các cuộc thảo luận về các vấn đề môi trường tiếp tục được tổ chức hàng năm. các đợt tuyên truyền được thực hiện định kỳ nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. Tuy nhiên, dù cho các cấp, các ngành đã rất nỗ lực thực hiện các chính sách, pháp luật để bảo vệ môi trường, nhưng ô nhiễm nước vẫn là một mối quan tâm nghiêm trọng. Do tốc độ công nghiệp và đô thị hóa tương đối nhanh, cùng với sự xuất hiện của các khu công nghiệp, việc sản xuất và chế biến hàng loạt như dệt, nhuộm, thủy sản, cao su … gây ra tình trạng môi trường ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Vấn đề ô nhiễm nước từ nhà máy hiện nay
Vấn đề ô nhiễm nước từ nhà máy hiện nay

Ngành công nghiệp đánh bắt và chế biến hải sản của Việt Nam có lợi thế là tiếp giáp với bờ biển dài 3.260 mét từ Bắc vào Nam. Qua nhiều năm, ngành công nghiệp không ngừng phát triển. Đây là yếu tố góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế đất nước, tuy nhiên lại dẫn đến tình trạng ô nhiễm do xử lý nước thải chế biến thủy sản không triệt để hoặc vi phạm các quy tắc bảo vệ môi trường.

Tình trạng ô nhiễm môi trường nước do nhà máy chế biến

“Tức nước vỡ bờ” là mô tả rõ nhất cho tình trạng này hiện nay. Tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại các nhà máy chế biến ngày càng trở nên đáng báo động. Nhiều năm nay, người dân tại các khu công nghiệp chế biến vẫn không ngừng kêu cứu. Chúng ta còn nhớ một vụ việc vào tháng 9/2015, người dân Bà Rịa – Vũng Tàu phản ứng dữ dội vì ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân là do cá chết của nhà máy chế biến thủy sản nằm gần Khu chế biến thủy sản cộng đồng Tân Hải. Q. Tân Thành xả ra và chảy trực tiếp vào sông. Hàng chục hộ dân đã vớt cá chết trước cửa một số nhà máy chế biến thủy sản. Tuy nhiên, họ chỉ nhận được những câu trả lời không đầy đủ và không thỏa đáng. Quá tức giận nên người dân đã mang cá chết lên trụ sở UBND tỉnh cầu cứu. Đó là sự kiện một thời được dư luận cả nước quan tâm.

Ô nhiễm nguồn nước - Thực trạng đáng báo động
Ô nhiễm nguồn nước – Thực trạng đáng báo động

Có thể thấy, vấn đề này không chỉ ở Vũng Tàu. Tại Cà Mau, các cơ quan chức năng đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 43 cơ sở tư nhân hóa trên cả nước và trong đó có 10 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ năm 2014 đến nay, 1 nhà máy giải thể, 2 nhà máy ngừng sản xuất. Ô nhiễm môi trường còn cao hơn cả số liệu thống kê. Hiện toàn tỉnh có gần 3.500 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh môi trường, nhưng quyền quản lý của Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ có 56 cơ sở.

Do đó, thiết kế nhà máy chế biến thủy sản đảm bảo công nghệ xử lý môi trường và phải có sự giám sát của cơ quan chức năng, là điều vô cùng quan trọng.

Vấn đề ô nhiễm từ nhà máy xuất phát từ đâu?

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Cà Mau, vi phạm điển hình của các cơ sở sản xuất, chế biến là không đầu tư xử lý nước thải hoặc có đầu tư nhưng không đạt tiêu chuẩn, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, đáp ứng chất lượng quy định của sản phẩm.

Cần đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải
Cần đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải

Theo thống kê, chỉ tính riêng lĩnh vực chế biến thủy sản, 16% cơ sở chế biến tập trung chưa có hệ thống xử lý nước thải. Một số cơ sở có 5 bước quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải: bể tuyển nổi (dùng để tách dầu mỡ), bể điều hoà, bể sinh học kỵ khí, bể chứa bùn và bể khử trùng. Do vậy, hiệu quả xử lý ô nhiễm môi trường còn thấp.

Đáng lo ngại hơn, ngoài doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp tập trung, còn có nhiều nhà máy chế biến nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư cũng góp phần gây ô nhiễm. Các cơ sở này ít khi đầu tư nhiều vào máy móc và công nghệ, và thường được phát hiện khi đã thải trực tiếp ra môi trường và gây tác động xấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả