Thuế nhà thầu là gì? Cách tính đúng quy định mới nhất

Views: 129,234 

Hiện nay, thuế nhà thầu không còn là một loại thuế quá xa lạ với các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn không ít doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ thuế nhà thầu là gì? hay thuế FCT là gì? và loay hoay trong việc tìm cách tính thuế ngoài sao cho chính xác nhất. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những những kiến thức bổ ích nhất về thuế nhà thầu nước ngoài.

Thuế nhà thầu là gì?

Vậy thuế nhà thầu là gì? Thuế nhà thầu hay còn được gọi là thuế nhà thầu nước ngoài viết tắt là thuế FCT. Là loại thuế áp dụng cho các cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài không hoạt động theo pháp luật của Việt Nam và có phát sinh nguồn thu nhập từ hoạt động cung ứng dịch vụ hoặc dịch vụ gắn liền với hàng hóa tại Việt Nam. Cụ thể, nhà thầu nước ngoài với những đặc điểm như sau:

 • Các tổ chức nước ngoài có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và có trụ sở hoặc không có trụ sở thường trú tại Việt Nam.
 • Các cá nhân có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và cư trú hoặc không cư trú tại Việt Nam.

khái niệm Thuế nhà thầu là gì?

Thuế nhà thầu thường được viết tắt là thuế FCT

Những đối tượng áp dụng thuế nhà thầu

Căn cứ theo quy định tại Điều 1 của Thông tư 103/2014/TT-BTC có quy định một số điều như sau:

 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài khi kinh doanh hoặc có nguồn thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở cam kết, hợp đồng với tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc giữa nhà thầu nước ngoài với nhà thầu phụ nước ngoài để thực hiện một phần công việc dựa trên Hợp đồng nhà thầu.
 • Các tổ chức và cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa vào Việt Nam bằng cách xuất khẩu tại chỗ và có nguồn thu nhập từ hoạt động kinh doanh, thông qua các hợp đồng ký kết với các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, trường hợp gia công và xuất trả hàng hóa cho các tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài thì không được tính trong trường hợp này. Ngoài ra, các tổ chức thực hiện hoạt động phân phối hàng hóa hoặc cung cấp hàng hóa theo các điều kiện giao hàng được quy định trong Incoterms, trong đó người bán sẽ chịu trách nhiệm về rủi ro đối với hàng hóa khi nhập vào lãnh thổ Việt Nam.
 • Tổ chức hay cá nhân nước ngoài thực hiện toàn bộ hay một phần hoạt động kinh doanh phân phối hàng hóa, cung cấp dịch vụ ở thị trường Việt Nam, trong đó các tổ chức, cá nhân nước ngoài là chủ sở hữu đối với hàng hóa giao cho doanh nghiệp Việt Nam hoặc chịu trách nhiệm về chi phí phân phối, quảng cáo, tiếp thị dịch vụ hoặc ấn định giá bán hàng hóa, dịch vụ. Điều này bao gồm luôn cả những trường hợp uỷ quyền hoặc thuê tổ chức Việt Nam thực hiện một phần dịch vụ phân phối hay dịch vụ liên quan đến bán hàng hóa.
 • Tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài thực hiện việc xuất, nhập khẩu và phân phối hàng hóa tại Việt Nam, cũng như việc mua hàng hóa để xuất khẩu hay bán hàng hóa cho doanh nghiệp Việt Nam theo luật thương mại Việt Nam.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện việc đàm phán và ký kết hợp đồng kinh tế đứng tên của tổ chức, cá nhân nước ngoài đó thông qua tổ chức và cá nhân tại Việt Nam.
đối tượng áp dụng thuế nhà thầu
Những đối tượng áp dụng thuế nhà thầu theo quy quy định

Những đối tượng không áp dụng thuế nhà thầu

Ngoài những đối tượng áp dụng thuế nhà thầu như trên thì căn cứ theo Điều 2 Thông tư 103/2014/TT-BTC có quy định một số đối tượng không áp dụng thuế nhà thầu như sau:

 • Các Tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam theo quy định của Luật Đầu tư, Luật các Tổ chức tín dụng và Luật Dầu khí.
 • Tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa cho tổ chức, cá nhân Việt Nam không kèm theo các dịch vụ thực hiện tại Việt Nam.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài có nguồn thu nhập từ dịch vụ được cung cấp và tiêu dùng ở ngoài Việt Nam.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện cung cấp các dịch vụ cho tổ chức, cá nhân Việt Nam mà những dịch vụ đó được thực hiện ở nước ngoài.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài sử dụng cảng nội địa (ICD), kho ngoại quan, làm kho hàng hóa để hỗ trợ cho các hoạt động vận chuyển quốc tế, chuyển khẩu, quá cảnh và lưu trữ hàng hoặc để cho doanh nghiệp khác gia công.

Cách tính thuế nhà thầu nước ngoài

Với nội dung trên chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn kiến thức về thuế nhà thầu là gì? Nhưng liệu bạn đã biết cách tính thuế nhà thầu chính xác nhất 2023 chưa? Hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung được chia sẻ tiếp theo nhé!

Hiện nay có 2 cách tính thuế nhà thầu nước ngoài đó là tính theo giá Gross và theo giá Net.

Cách tính thuế nhà thầu theo giá Gross

Thuế nhà thầu theo giá Gross là giá trị hợp đồng đã bao gồm thuế giữa nhà thầu nước ngoài và doanh nghiệp tại Việt Nam có phát sinh thu nhập tại Việt Nam. Thực hiện tính thuế GTGT trước rồi sau đó tính thuế thu nhập doanh nghiệp sau.

Thuế GTGT cần nộp = Giá trị của hợp đồng x Tỷ lệ % thuế GTGT tính trên doanh thu tính thuế

Thuế TNDN cần nộp =  [Giá trị của hợp đồng – thuế GTGT cần nộp] x Tỷ lệ % tính thuế TNDN

Cách tính thuế nhà thầu nước ngoài
Thuế theo giá Gross giữa nhà thầu nước ngoài và doanh nghiệp tại Việt Nam

Cách tính thuế nhà thầu theo giá Net

Theo phương pháp giá Net vậy cách tính thuế nhà thầu nước ngoài là gì? Thuế nhà thầu theo giá Net là giá trị hợp đồng chưa bao gồm thuế giữa nhà thầu nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam có phát sinh nguồn thu nhập tại Việt Nam. Cách tính thuế nhà thầu nước ngoài là tính thuế TNDN trước sau đó tính thuế GTGT sau.

Cách tính thuế TNDN

Doanh thu tính thuế TNDN = Doanh thu chưa bao gồm thuế TNDN / {1 – Tỷ lệ % thuế TNDN tính trên doanh thu tính thuế]

Thuế TNDN cần nộp = Doanh thu tính thuế TNDN x Tỷ lệ % thuế TNDN tính trên doanh thu tính thuế

Cách tính Thuế GTGT

Doanh thu tính thuế GTGT = Doanh thu chưa bao gồm thuế GTGT / {1 – Tỷ lệ % thuế GTGT tính trên doanh thu tính thuế}

Thuế GTGT cần nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ %  thuế GTGT tính trên doanh thu tính thuế

Theo đó, tỷ lệ thuế TNDN tính trên doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế GTGT tính trên doanh thu tính thuế sẽ có giá trị khác nhau tùy vào từng lĩnh vực kinh doanh.

Cách tính thuế nhà thầu
Cách tính thuế nhà thầu theo giá Net chính xác nhất

Bài viết trên đây là những thông tin hữu ích về thuế nhà thầu là gì cũng như phương pháp tính thuế nhà thầu nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Chúng tôi mong rằng với những thông tin trên có thể giúp các bạn nắm vững được các kiến thức về vấn đề này nhằm giúp cho doanh nghiệp bạn hoạt động kinh doanh thuận lợi hơn.

=>> Tìm hiểu thêm về dịch vụ kế toán thuế TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin