Những kiến thức cơ bản và tiêu chí lựa chọn màn chiếu tốt

Views: 29,212 

Màn chiếu đóng một vai trò trọng điểm đối với một hệ thống trình chiếu, nhất là hệ thống chiếu phim tại gia. Chất lượng hình ảnh sau cùng mà chúng ta nhìn thấy được chính là do màn chiếu quyết định. Bạn cũng có thể bỏ ra hàng nghìn đô la để tậu cho chính mình một máy chiếu khủng, mua hàng ngàn đĩa Bluray có chất lượng cao.

Nhưng tất cả sẽ chẳng thể phát huy nếu hình ảnh ở đầu cuối lại được biểu thị bằng một màn chiếu kém chất lượng. Một hệ thống chiếu phim tiêu chuẩn luôn yêu cầu thiết bị màn chiếu chất lượng.

Màn chiếu sang trọng

Với màn chiếu treo tường (pull-down)

Đa số các màn chiếu hiện giờ đều ở dạng treo tường, trong đó màn chiếu treo tường lại được chia ra làm 2 loại kéo tay và chạy điện.

Ưu điểm: Tốn ít diện tích phòng do có thể cuộn lại trong hộp cứ lúc nào khi sử dụng. Tính cơ động cao thuận tiện chuyển động khi cần.

Nhược điểm: Chất lượng bề mặt màn chiếu thường không mịn do chất liệu màn không được tốt. Bề mặt màn thường bị nhăn, cong vênh đặc thù là ở giữa và 2 bên mép màn chiếu sau một khoản thời gian dùng do bề mặt của màn bị giãn không đều và hệ thống căng màn cũng như bộ cơ cuốn của màn hoạt động không được tốt. Điều này làm giảm đáng kể đi chất lượng của hình ảnh. Các màn chiếu cao cấp đã tránh được phần nào khuyết điểm này bằng cách sử dụng hệ thống căng màn đặc biệt và bộ cơ cuộn màn vận hành hết sức trơn tru. Bên cạnh đó giá bán của những màn chiếu này lại khá cao.

Màn chiếu

Với màn chiếu cố định (fixed frame)

Màn chiếu cố đỉnh thường được sử dụng rộng rãi trong những rạp chiếu phim hay những phòng chiếu phim tại gia riêng lẻ.

Ưu điểm: bề mặt màn phẳng tuyệt vời giúp cho hình ảnh được hiển thị rất đồng đều. Chất lượng bề mặt màn chiếu ít bị suy giảm qua thời hạn.

Nhược điểm: Tốn nhiều không gian, gây khó khăn trong việc di chuyển.

Màn chiếu điện

Chọn màn chiếu kích thước bao nhiêu là phù hợp?

Việc lựa chọn màn chiếu phụ thuộc vào rất nhiều nhân tố như: Diện tích phòng, cách sắp đặt nội thất, cường độ sáng máy chiếu… Trong đó diện tích phòng là yếu tố rất thiết yếu, lúc biết rõ được chiều dài, rộng, chiều cao trần thì việc chọn lọc màn chiếu cũng sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Với những màn chiếu có tỷ lệ khác nhau thì kích thước cũng sẽ khác nhau.

Kinh nghiệm tay nghề chọn size màn chiếu :

– Size S lớn với số người từ trên 50 người thì chọn lựa màn chiếu lớn hơn: 150’’ (3m05x2m29) hoặc màn chiếu 170’’ (3m05 x3m05)

– Còn diện tích trung bình với số lượng người từ 20-50 người thì chọn màn chiếu 120’’ (2m13x2m13) hoặc màn chiếu 136’’ (2m44x2m44)

– Với diện tích văn phòng nhỏ và số lượng người xem khoảng dưới 20 người thì chọn màn chiếu size 100 inch (1m78x1m78)

Tiêu chí để chọn được một màn chiếu tốt

Độ Gain của màn chiếu cũng nên chăm chú khi chọn mua màn chiếu, thuật ngữ này gây tương đối nhiều nhầm lẫn cho người sử dụng nhất là những ai đang tìm hiểu về máy chiếu giải trí. Gain là thông số kỹ thuật phản xạ ánh sáng của màn chiếu. Gain càng cao thì độ phản xạ ánh sáng càng lớn. Màn chiếu có thông số kỹ thuật Gain = 1 sẽ có được độ phản chiếu ánh sáng ngang bằng với 1 tấm bảng trắng muốt. Thông thường những màn chiếu matte white có thông số Gain bằng 1. Một màn chiếu có Gain 1.5 sẽ có được độ phản xạ ánh sáng hơn một nửa so với màu trắng. Màn chiếu có Gain 0.8 sẽ có được độ phản xạ ánh sáng chỉ bằng 80% của white color.

Màn chiếu 3D

Vậy màn chiếu có gain càng cao thì sẽ càng tốt?

Điều này cũng đúng và không đúng. Gain lớn sẽ cho hình ảnh sáng hơn nhưng sẽ gây nên hiện tượng Hot spot là tại giữa trung tâm của màn hình hiển thị sẽ bị sáng hơn nhiều các vùng bao quanh. Hiện bất thường hay gặp nữa ở màn có Gain cao là việc phản xạ của ánh sáng vào những hạt bắt màu trên màn hình sẽ tạo thành những đốm sáng lấp lánh tóe ra như những ngôi sao. Những ngôi sao lấp lánh lung linh đó sẽ có mặt ở một số trong những chỗ khiến người xem gây tức mắt và khó chịu.

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này của chúng tôi đã giúp bạn lựa chọn được loại màn chiếu phù hợp nhất với không gian trình chiếu của bạn.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Máy chiếu Minh Tân:

Địa chỉ: Số 7 ngách 3/198 Lê trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.
ĐT: 02435668106
Hotline: 0902117225

hình ảnh tác giả

admin