Các tiêu chí thiết kế website chuẩn SEO

Các tiêu chí thiết kế website chuẩn SEO

Website chuẩn SEO là như thế nào?

Website chuẩn SEO là website được tối ưu để thân thiện với bộ máy tìm kiếm với mục đích chính là nâng cao thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Cốc Cốc,… Sở dĩ website có thứ hạng cao vì các yếu tố chuẩn SEO giúp Google hiểu và đánh giá cao website đó có ích cho tìm kiếm người dùng, từ đó wuu tiên hiển thị website lên các vị trí đầu trong danh sách kết quả tìm kiếm.

SEO website là việc tối ưu trang web dựa trên những yếu tố chuẩn để thân thiện với công cụ tìm kiếm, giúp công cụ tìm kiếm dễ nhận diện và hiểu nội dung website. Nói đơn giản hơn, SEO website là cách để dễ dàng tiếp cận đến khách hàng thông qua công cụ tìm kiếm. Điều này giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cho marketing. Một trở ngại lớn là những lợi ích này chỉ có được khi website của bạn ở trang nhất kết quả tìm kiếm, tức nằm trong top 10 kết quả truy vấn của từ khóa đó.

Thế nào là website chuẩn SEO?
Thế nào là website chuẩn SEO?

Bên cạnh việc đẩy thứ hạng của website lên top cao, bạn cũng phải duy trì trang web để không bị đưa vào danh sách đánh giá xấu của Google, gây ảnh hưởng nặng đến thứ hang, hoặc thậm chí website có thể bị phạt, nặng nhất là biến mất khỏi công cụ tìm kiếm. Yếu tố điển hình là không trỏ link xấu, và nội dung phải hướng đến người dùng. Sẽ không lạ nếu 1 trang web trỏ nhiều link xấu, hoặc nội dung spam bị “bay màu” khỏi công cụ tìm kiếm từ khóa.

Các yếu tố chuẩn SEO của website

Tên miền, Hosting

Tên miền nên có liên quan đến từ khóa, lĩnh vực hoạt động, hoặc tên Doanh nghiệp.

Hosting cần hoạt động ổn định, tốc độ tải trang càng nhanh càng có lợi cho trải nghiệm người dùng và được Google đánh giá cao.

Bài viết

Nội dung

Hiện nay, tiêu chí “Content is King” vẫn đúng và cần được áp dụng như tiêu chí cơ bản nhất của 1 bài SEO. Nội dung bài viết tuyệt đối không được sao chép từ các bài viết sẵn có, do tự tay người viết biên soạn, với nội dung hướng đến khách hàng. Một lưu ý quan trọng là bài viết phải có chứa từ khóa chính đang cần SEO.

Tiêu đề

Tiêu đề của bài viết giúp người đọc  và cả công cụ tìm kiếm hiểu bài viết, trang web đó đang nói về chủ đề gì. Tiêu đề chuẩn SEO cần chứa từ khóa SEO, độ dài thích hợp để được thể hiện đầy đủ trong kết quả tìm kiếm, và tiêu đề cần đặt đúng với nội dung của bài viết đó.

Thẻ mô tả

Meta description là thẻ chứa 1 đoạn mô tả ngắn bao quát về nội dung bài viết, bao gồm từ khóa SEO.  Tương tự như tiêu đề SEO, đoạn mô tả cần có độ dài chuẩn để hiển thị đầy đủ trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, hiện nay, có vẻ Google đang không ưu tiên hiển thị thẻ mô tả do người dùng đặt, mà sẽ truy vấn những đoạn chứa từ khóa thích hợp trong bài để làm thẻ mô tả.

Các tiêu chí website chuẩn SEO
Các tiêu chí website chuẩn SEO

Liên kết nội bộ Internal Link

Để Google hiểu website hơn và giúp liên kết chặt chẽ các bài viết  cùng chủ đề trên website lại với nhau, hãy liên kết các trang trong cùng 1 website với nhau bằng các liên kết nội bộ. Việc sử dụng Internal Link giúp làm rõ ý bài viết. Bên cạnh đó, liên kết các bài viết liên quan với nhau còn giúp tăng traffic của khách hàng khi truy cập vào website, và cũng giúp khách hàng ở lại website lâu hơn. Những điều kiện để website được đánh giá cao và dễ lên top Google.

Liên kết ngoài External Link

Nhiều ý kiến cho rằng, việc trỏ liên kết đến các trang web khác có thể khiến website bị giảm sức mạnh. Tuy nhiên, bạn có biết rằng external link cũng là 1 yếu tố chuẩn SEO của website đấy! Đừng ngại khi trỏ website của bạn đến các trang web khác có liên quan đến bài viết, nhằm giúp người đọc có nhiều nguồn tham khảo. Việc trỏ link đến các website có uy tín, website sẽ được bot google sẽ đánh cao hơn. Bạn không cần phải liên kết đến 1 website quá nổi tiếng, nhưng cũng đừng liên kết đến website yếu hơn bạn. Bạn có thể đặt thuộc tính nofollow cho liên kết ngoài nếu muốn đảm bảo “an toàn” cho website.

Backlink

Nếu “Content is King”, thì “Backlink is Queen”. Backlink từ website khác trỏ về website của bạn làm tăng thêm độ uy tín, tăng sức mạnh và dễ đạt thứ hạng cao. Backlink chất lượng từ các trang web mạnh là yếu tố hàng đầu để làm tăng sức mạnh website. Do đó, backlink chất lượng là yếu tố luôn được các SEOer tìm cách khai thác, đầu tư.

Các tiêu chí khi thiết kế website chuẩn SEO

Vậy, thiết kế website chuẩn SEO chuyên nghiệp cần theo những tiêu chí nào?

Các tiêu chí để thiết kế website chuẩn SEO
Các tiêu chí để thiết kế website chuẩn SEO

– File Robot.txt và Sitemap Xml là các tệp cực kỳ quan trọng trong SEO, để bot của Google quét dữ liệu. Nếu thiếu những file trên, website của bạn có thể bị bọ Google bỏ sót và không được index.

– Giao diện thân thiện với người sử dụng: dễ nhìn, dễ tìm kiếm, dễ thao tác, đầy đủ chức năng.

– Tạo các nút Like, Share, Comment để website tăng traffic từ lượng truy cập. Like sẽ tạo được đánh giá từ người dùng, comment có thẻ làm tăng tỉ lệ từ khóa chính. Nếu sử dụng cac dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp theo yêu cầu, bạn có thể đề nghị thêm các chức năng này.

– Tạo các nút kêu gọi like, share, comment trên website của bạn để website của ban sẽ có nhiều lượt truy cập tăng tỉ lệ traffic. Ngoài ra comment cũng có thể làm tăng tỉ lệ từ khóa có ích cho SEO.

– Có tính tương thích tốt với thiết bị di động. Đây là tiêu chí mới nhưng rất quan trọng để Google đánh giá website. Hiện nay, các khách hàng truy cập website phần nhiều trên thiết bị di động. Việc tối ưu tương thích, tốc độ tải trang trên nền tảng mobile sẽ có thể làm tăng lượng truy cập, được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao.

– Vì tốc độ website đang là tiêu chí quan trọng của website chuẩn SEO, bạn cần tối ưu mã code của web. một lưu ý là bạn nên hạn chế dùng flash, javascript, mà nên tách các file css, javascript thành các file độc lập.

– Để người dùng phân biệt rõ ràng các danh mục lớn, danh mục con, biết mình đang ở đâu trong website, bạn nên tạo chỉ mục (breadcrumblist). Với tính năng này, người dùng có thể dễ dàng quay trở lại các danh mục mình cần truy cập, giúp họ ở lại website lâu hơn.

– Tạo trang 404 cho các url trống, trang không nội dung.

– Nội dung trên Website cần được thường xuyên cập nhật mới, đẻ liên tục tương tác với khách hàng. Bên cạnh đó, bạn có thể tạo RRS Feed để thuận tiện cập nhật tin tức mới nhất, không cần trực tiếp truy cập vào website.

Bạn có thể tham khảo thêm về thiết kế website tại WebChuyenNghiep.vn.

SEO & Marketing