Tiêu chuẩn chọn mua ván sàn gỗ khi sử dụng

Sàn gỗ, hiện đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và tin dùng. Nhất là sàn gỗ công nghiệp, với chất lượng đã được kiểm chứng đi kèm giá thành rất vừa túi tiền của đại đa số người dân. Có rất nhiều tiêu chuẩn để lựa chọn nhưng trên thực tế nên dựa vào các tiêu chuẩn chất lượng và kinh nghiệm để chọn mua ván sàn gỗ khi sử dụng.

5 tiêu chuẩn chọn mua ván sàn gỗ khi sử dụng

Trên thị trường có rất nhiều loại ván sàn gỗ khác nhau, mỗi loại đều có nhưng ưu và nhược điểm riêng. Khi chọn mua sản phẩm, người tiêu dùng luôn đặt ra câu hỏi sàn gỗ tốt không, có dễ hư hỏng, cong méo khi bị tác động mạnh không. Thật ra không có tiêu chuẩn khuôn mẫu nào, nhưng với kinh nghiệm của bản thân, bài viết sẽ chia sẻ một vài tiêu chuẩn cơ bản nhất khi chọn mua ván sàn gỗ để sử dụng.

>>> Xem thêm: Sàn gỗ công nghiệp giá rẻ nhất

Chất lượng cốt gỗ

Cấu tạo sàn gỗ

Cấu tạo sàn gỗ

Cấu tạo thành phần, đặc biệt phần cốt gỗ đóng phần quan trọng đến việc quyết định độ bền của một tấm sàn gỗ. Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp gồm 4 lớp: lớp đáy, lớp cốt gỗ, lớp vân gỗ và lớp phủ bề mặt. Đây là thành phần quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của sản phẩm.

Khi xem mẫu sàn gỗ hãy chú ý vào mặt cắt. Quan sát xem độ đặc, độ mịn hay nhám. Có thể dùng móng tay ấn vào phần mặt cắt xem độ cứng có cao không. Nhỏ 1 giọt nước lên mặt cắt xem mức độ thẩm thấu của loại gỗ. Quan sát giọt nước có còn nguyên vẹn không hay nhanh chóng bị thấm hút.

Ngâm mẫu gỗ sau nhiều giờ để kiểm tra mức độ trương nở của thanh cốt ván gỗ. Cốt sàn gỗ Malaysia có chỉ số trương nở thấp nhất, giúp sản phẩm chống nước tốt nhất. Một số mẫu sàn gỗ của Thái cũng có chất lượng tốt, đặc biệt là mẫu Erado.

Chất lượng lớp giấy màu vân gỗ

Màu sắc của sàn gỗ là một tiêu chuẩn nữa để đánh giá chất lượng sản phẩm có tốt hay không. Màu sắc của sản phẩm ván gỗ có chất lượng cần đảm bảo mang lại cái nhìn tự nhiên.

Theo nhìn nhận đánh giá khách quan, các loại sản phẩm ván lát sàn gỗ có nguồn gốc từ Châu Âu có gam màu chân thật, tự nhiên nhất. Sàn gỗ Châu Âu có các tiêu chuẩn chất lượng tốt. Cốt gỗ ít keo nên khả năng chống chịu ẩm thấp. Bù lại cốt gỗ sáng màu nên khi ép giấy lên bề mặt không bị xuống màu.

Các loại sàn gỗ Malaysia do cốt gỗ nâu sậm nên khi ép giấy vào cốt gỗ đã phần nào xuống màu. Lam cho bề mặt kém tươi hơn. Sàn gỗ Malaysia lại nổi trội về khả năng chịu nước.

>>> Sàn gỗ malaysia giá rẻ hà nội: https://sangohoangkim.com/san-go-malaysia-nhap-khau-gia-re

Chất lượng lớp giấy màu vân gỗ

Chất lượng lớp giấy màu vân gỗ

Tiêu chuẩn chống cháy

Tiêu chuẩn chống cháy đo lường khả năng dễ bắt lửa, dễ cháy hay không của sàn gỗ. Điều này cũng vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Tiêu chuẩn này đối với sàn gỗ phải đạt được là B1.

Khả năng chống trầy xước của bề mặt

Bề mặt sàn gỗ thường được sơn phủ hoặc ép lên trên cùng một lớp giấy bảo vệ đặc biệt. Lớp bảo vệ có đặc tính đặc biệt như một lớp áo giáp chống lại các tác động bào mòn từ quá trình sử dụng. Al2O3 đã được thêm vào đó để gia tăng độ cứng.

Họ phân loại ra các cấp độ bề mặt khác nhau. Ký hiệu cho chỉ số đó là AC, lý thuyết AC càng cao sẽ có tác dụng bảo vệ bề mặt sàn gỗ tốt hơn, tránh được các vết trầy xước, các vết thủng hay là sự hao mòn trong quá trình sử dụng.

AC3 và AC4, AC5 thường được ứng dụng nhiều trong đó AC3 sử dụng cho nhà dân dụng, AC4 AC5 có bề mặt đanh cứng cao sử dụng cho các khu vực thương mại với tần suất sử dụng cao.

An toàn cho người sử dụng

Trong thành phần cấu tạo của gỗ phải cần đến keo kết dính. Trong keo có ít hoặc nhiều lượng Formaldehyde có hại cho sức khỏe. Các nhà sản xuất hiện nay đã đưa ra một tiêu chuẩn bắt buộc với sàn gỗ về hàm lượng phát thải ở mức cho phép 0,11ppm tương ứng với kí hiệu  E1. E1 là chỉ số bắt buộc đối với các loại vật liệu sử dụng trong ngành công nghiệp vật liệu lót sàn để đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.

Với những chia sẻ của https://sangohoangkim.com/ về các tiêu chuẩn trên, ít nhiều sẽ giúp có những cái nhìn khách quan hơn để có được lựa chọn ván gỗ phù hợp nhất.

>>> Tham khảo: Ván lát sàn gỗ chịu nước tốt nhất hiện nay