Tìm hiểu quy trình pha chế sơn PU trên bề mặt gỗ

Tìm hiểu quy trình pha chế sơn PU trên bề mặt gỗ

Sơn sàn PU được biết đến là công cụ tạo lớp màng bảo vệ cho mặt nền sáng bóng, tạo độ thẩm mỹ, khô thoáng cùng nhiều tiện ích khác. Do đó, nhiều người thường lựa chọn sơn sàn PU cho bề mặt gỗ vì các đặc tính hữu ích như  tránh trầy xước, dễ vệ sinh, lau chùi và chống bám dính tốt. Tuy vậy, để có một lớp sơn PU hoàn hảo thì cần tìm kiếm đơn vị thi công áp dụng quy trình pha chế sơn PU trên bề mặt gỗ chuyên nghiệp và đúng liều lượng. Bài viết sau đây của Đại Gia Vinh sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết về cách pha chế sơn PU trên bề mặt gỗ.

Giới thiệu kỹ thuật pha chế sơn PU

Trước khi khám phá về cách pha chế sơn PU, các bạn cần hiểu về các thành phần có trong sơn để có thể pha chế đúng liều lượng.  Sơn PU có 3 thành phần chính đó là:

– Sơn lót: làm phẳng bề mặt, che khuất các nhược điểm để sơn đẹp hơn.

– Sơn màu: tạo cho gỗ có màu đẹp, theo ý thích của người dùng

– Sơn bóng: tạo độ bóng bề mặt cho cả quá trình sơn PU cho gỗ.

Cách pha chế sơn PU

Sau khi đã hiểu rõ về các thành phần có trong sơn PU, bạn có thể tiến hành pha chế theo các bước sau:

Bước 1: Pha sơn lót

Để thành công pha được sơn lót, bạn nên tuân theo tỉ lệ pha chế: 2 lót + 1 cứng + 3 xăng.

Bước 2: Pha sơn màu

Tỉ lệ pha màu là: 1 cứng + 5 xăng + tinh màu (gia giảm tinh màu cho phù hợp).

Bước 3: Pha sơn bóng

Bạn pha sơn bóng theo tỉ lệ: 2 bóng + 1 cứng + xăng (gia giảm cho phù hợp).

Tiến hành pha chế sơn Pu theo ba bước

Tiến hành pha chế sơn Pu theo ba bước.

6 bước pha chế sơn trên bề mặt gỗ

Sau khi đã pha chế thành công 3 loại sơn, bạn có thể tiến hành sơn PU lên đồ gỗ với các bước sau:

Bước 1: Chà nhám và xử lý bề mặt

Sau khi chà nhám đạt được yêu cầu bằng giấy nhám P240, tùy theo mẫu màu sơn yêu cầu để nguyên thớ gỗ hay sơn bóng mà quyết định bả bột hay không bả bột. Tuy nhiên phần lớn đối với hệ sơn PU đều áp dụng mẫu sơn bóng bề mặt. Khi thực hiện bả bột, cũng cần cẩn thận lưu ý  trên mẫu sơn có yêu cầu biểu thị các đường vân gỗ hay không? Nếu có thì bột bả phải là bột màu (thông thường bột đen hoặc nâu). Việc thực hiện bước bả bột này là cần thiết nhằm lấp đầy các tim gỗ cũng như các khuyết tật nhở trên bề mặt. Nếu không thực hiện bước này sẽ tốn rất nhiều công sức và nguyên liệu để trám các khe hở này sau khi sơn.

Công đoạn chà nhám và xử lý bề mặt gỗ

Công đoạn chà nhám và xử lý bề mặt gỗ

Bước 2: Sơn lót lần 1

Đây là lớp sơn không màu, bình thường được pha theo tỷ lệ 2 : 1 : 3 (2 lót với 1 cứng, 3 xăng) đã nêu ở trên. Tỷ lệ này cũng có thể gia, giảm hoặc thêm các chất phụ gia khác nhằm điều chỉnh tốc độ bay hơi của sơn. Trong điều kiện thời tiết nóng, việc bốc hơi nhanh sẽ khiến cho bề mặt sơn bị nổi tim hoặc tệ hơn là nổi bọt khí, vì thế sẽ mất nhiều thời gian và công sức để sữa chữa. Ở bước này đã lấp gần đầy các tim gỗ. Nếu làm tốt, với các loại tim gỗ nhỏ và đã thực hiện tốt bước bã bột trước đây, thì có thể chỉ cần một bước sơn lót để giảm chi tiêu, chất liệu và nhân công cho cả khâu sơn PU của bạn. Sơn đều tay lên bề mặt gỗ.

Sơn lót lần 1 là lớp sơn không màu, bình thường được pha theo tỷ lệ 2 : 1 : 3

Sơn lót lần 1 là lớp sơn không màu, bình thường được pha theo tỷ lệ 2 : 1 : 3

Bước 3: Chà nhám và phun lót lần 2

Chúng ta tiếp tục xả nhám P320, các thợ sơn cho rằng việc sơn lót lần 2 là không quan trọng. Tuy nhiên, sơn lót lần 2 nhằm tăng độ mịn cho bề mặt gỗ giúp sơn màu đẹp hơn, bề mặt căng mịn hơn. Không nên tiết kiệm sơn mà bỏ lỡ bước này bởi vì có thể dẫn đến tuổi thọ sơn của sản phẩm thường chỉ vài năm thậm chí thấp hơn. Để có 1 quá trình sơn PU đồ gỗ đẹp bạn nên thực hiện tuần tự các bước này, về vật liệu bạn vẫn sử dụng theo đúng tỉ lệ đã pha ở bước 2. Thời gian chờ khô là 25 – 30 phút.

Bước 4: Phun màu

Việc pha màu do thợ sơn có kinh nghiệm quyết định, tuy nhiên bạn thực hành 1 đến 2 lần là có thể học được cách pha chế. Lần đầu bạn chỉ sơn khoảng 90% mẫu màu yêu cầu, sau đó bạn đợi 1 lúc và tiến hành sơn màu lần 2 lên bề mặt gỗ, hoàn thiện 100% mẫu màu yêu cầu. Lần sơn này người thợ sơn sẽ sơn đậm hơn các chỗ còn thiếu màu. Ở bước này cần tìm kiếm thợ sơn có kinh nghiệm để thực hiện. Việc sơn màu là bước thiết yếu  quyết định toàn bộ khâu sơn PU đồ gỗ , do đó bạn cần có phòng kín tránh bụi, luồng gió lưu thông đủ.

Sơn màu được thực hiện làm 2 lần

Sơn màu được  thực hiện làm 2 lần.

Bước 5: Phun bóng bề mặt

Sau khi đợi lớp sơn màu khô ta tiến hành sơn bóng bề mặt bằng máy phun sơn PU. Nhiều thợ sơn kỹ thì họ sơn thêm 1 lần lót nữa để bảo vệ bề mặt sơn, nhưng theo cách pha của chúng tôi trong lúc pha sơn màu đã cho lót vào rồi nên không cần. Và ta chuyển ngay qua công đoạn sơn bóng. Có nhiều chất liệu bóng như mờ 10%, 20%, 50%, 70% và 100%. Tỷ lệ pha như đã nêu ở trên, lớp sơn này có công dụng làm căng và bóng bề mặt thành phẩm giúp tăng giá trị sản phẩm đồ gỗ. Việc phun bóng tiến hành ở nơi không có bụi bẩn. Như vậy sau khi hoàn thành phun bóng bề mặt,  cơ bản đã hoàn tất công đoạn sơn PU đồ gỗ.

Sau khi đợi lớp sơn màu khô ta tiến hành sơn bóng bề mặt

Sau khi đợi lớp sơn màu khô ta tiến hành sơn bóng bề mặt.

Bước 6: Bảo quản và đóng gói

Việc bảo quản và đóng gói khá cần thiết, bạn sơn xong cần có 1 khu vực để sản phẩm khô ráo nhằm tránh bụi bặm và bụi sơn bám vào ảnh hưởng rất lớn đến độ thẩm mỹ của thành phẩm sau này. Thời gian chờ khô vừa đủ thường là 12 đến 16 tiếng cho cả quá trình sơn PU. Khi màng sơn có xu hướng ổn định nhưng chưa khô toàn vẹn, tổng lượng bay hơi của dung môi chiếm khoảng 75 – 90%. Nếu làm giảm tốc độ bay hơi ở giai đoạn này, làm tăng khả năng chống biến trắng và tăng độ bóng bề mặt. Khi màng sơn đã hoàn toàn khô, sự bay hơi cuối cùng chiếm khoảng 10%.

Như vậy, để có lớp sơn PU trên bề mặt gỗ hoàn hảo, không chỉ thợ thi công mà cả gia chủ cũng cần giám sát chặt chẽ và thực hiện các bước đúng quy trình nhằm đạt kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, với những người không chuyên, các bạn nên tìm kiếm một nhà thầu thi công đáng tin cậy để nhờ vả thay vì tự mình tiến hành làm sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn. Nếu các bạn đang ở khu vực Tp.HCM, Công ty sơn PU Đại Gia Vinh sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn vì chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm và đạt thành công trong quá trình xây dựng, thi công sơn PU trên bề mặt gỗ. Liên hệ 0903.090.007 để nhận được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

Bài viết hay Dịch vụ Dịch vụ vận chuyển