Tìm hiểu thời điểm nên sử dụng máy trợ thính khi nào?

Tìm hiểu thời điểm nên sử dụng máy trợ thính khi nào?

Ngày nay, tỷ lệ số người bị khiếm thính ngày càng cao và có nguy cơ gia tăng nhanh chóng trong tương lai. Theo kết quả nghiên cứu, cứ 12.000 trẻ em sinh ra/năm ở Việt Nam thì có khoảng 4% trẻ bị suy giảm thính lực, trong đó có rất nhiều trường hợp điếc vĩnh viễn, số còn lại nghe không rõ âm, tiếng. Do đó, nhu cầu sử dụng máy trợ thính ngày càng tăng cao.

Giới thiệu về máy trợ thính

Khái niệm:

Máy trợ thính là một thiết bị điện tử được dùng để đặt trong tai hoặc phía sau tai với mục đích khuếch đại âm thanh giúp cho những người bị hạn chế về khả năng nghe có thể giao tiếp và hoạt động bình thường. 

>> Tham khảo thêm: Máy trợ thính là gì ?

Cấu tạo:

Máy trợ thính bao gồm 3 bộ phận chính: micro, bộ phận khuếch đại, và loa. 

  • Micro có chức năng thu nhận âm từ môi trường xung quanh. 
  • Sau đó, micro chuyển sóng âm thành tín hiệu điện và truyền cho bộ phận khuếch đại. 
  • Cuối cùng, cường độ tín hiệu được tăng lên nhờ bộ phận khuếch đại và truyền đến tai qua bộ phận loa. 
máy trợ thính
Máy trợ thính có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính

Vai trò của máy trợ thính

Việc đeo máy trợ thính sẽ giúp cải thiện khả năng nghe và thấu hiểu âm thanh lời nói. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những người bị tổn thương thính giác. Các tổn thương dạng này thường xuất hiện do bệnh lý, tuổi tác, do môi trường tác động.

Máy trợ thính có khả năng giúp khuếch đại âm thanh khi đi vào tai. Các tổn thương trong tai càng nghiêm trọng thì mức độ khuếch đại phải càng lớn. Tuy nhiên cũng có trường hợp tổn thương quá nặng, dù mức độ khuếch đại lớn tới đâu cũng không thể nghe được, trường hợp này là điếc mãi mãi.

Các lưu ý trong việc sử dụng máy trợ thính

Cách bảo quản máy trợ thính

  • Máy này phải được bảo trì thường xuyên để có thể nghe tốt nhất và bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn cho người dùng. Máy cần được thay pin thường xuyên để tránh các trường hợp bất ngờ hết pin, tắt máy và đột ngột không phát huy tác dụng. Trong trường hợp không sử dụng máy trong một thời gian dài thì cần lấy pin ra để đảm báo máy làm việc chính xác sau này.
  • Không cho máy trợ thính ngập nước trong trường hợp đi tắm hoặc đi bơi và hạn chế cho máy trợ thính gần máy sấy tóc, chai xịt tóc hay bất kỳ các dụng cụ phun xịt nào khác. 
  • Cần thường xuyên vệ sinh tai để tránh trường hợp các ráy tai và vi khuẩn bám bẩn, gây hỏng máy không mong muốn.
máy trợ thính
Nên bảo quản máy trợ thính cẩn thận khỏi các tình trạng ngập nước hay các thiết bị tỏa nhiệt

Cân nhắc kỹ khi chọn máy

  • Lần đầu tiên sử dụng máy trợ thính có thể có chút không quen. Đa số người khiếm thính không biết, không nhớ hoặc quên các âm thanh. Đó là lý do tại sao tiếng nói và tiếng ồn từ xe cộ có có thể quá lớn khi họ sử dụng máy trợ thính lần đầu tiên. Nhìn chung, các âm thanh xung quanh hoàn toàn khác so với khi nghe bình thường, do đó, người đeo máy trợ thính lần đầu tiên cần phải tập nghe. Chỉnh máy sao cho hợp lý cũng là điều họ nên làm quen trước tiên.
  • Có một vài trường hợp, máy trợ thính không giúp ích gì nhiều cho bệnh nhân. Một số người nghe kém cần máy trợ thính có chức năng kiểm soát các tín hiệu nhận và phát, nhằm tránh bị đau do khuếch âm quá mức.
  • Các máy trợ thính hiện nay có rất nhiều loại như: máy bỏ túi, máy đeo sau tai, máy đặt trong gọng kính, trong tai hoặc đặt hoàn toàn trong ống tai, … do đó cần cân nhắc để lựa chọn máy cho phù hợp với tình trạng và nhu cầu sử dụng.
  • Do đó, trước khi quyết định mua máy, hãy đi khám chuyên khoa và hỏi ý kiến người có chuyên môn, tránh tiền mất tật mang.

Trên đây là một vài vấn đề cần quan tâm khi sử dụng máy trợ thính. nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Công ty Hoa Đà qua website https://hoadamedical.com/ để tham khảo thêm về sản phẩm nhé!

Y khoa