Tìm hiểu ưu nhược điểm của năng lượng mặt trời

Views: 346 

Ánh sáng mặt trời là một nguồn năng lượng mạnh mẽ, nếu khai thác triệt để được năng lượng này thì chúng ta sẽ có được một nguồn năng lượng không những sạch mà còn vĩnh cửu nữa. Điện mặt trời đang là một hướng phát triển rất tích cực trong việc cung cấp năng lượng cho các nhu cầu của tư nhân và công cộng. Chính vì thế ta cần biết đến những ưu và khuyết điểm của nguồn năng lượng tự nhiên này.

Những ưu điểm của năng lượng mặt trời

Có khả năng tái tạo

Không giống như than, dầu mỏ, khí đốt,.. những năng lượng không thể phục hồi thì điện mặt trời là nguồn năng lượng có thể tái tạo. NASA tính toán mặt trời có thể cung cấp năng lượng cho trái đất trong khoảng 6,5 tỉ năm nữa.

Trữ lượng phong phú, dồi dào

Mỗi ngày, ánh sáng mặt trời cung cấp cho trái đất khoảng 120.000 terawatts (TW), cao gấp 20.000 lần so với nhu cầu của con người trên thế giới này (1TW = 1.000 tỉ W).

Tính khả dụng cao

Có thể tiếp nhận và sử dụng năng lượng mặt trời ở mọi nơi trên thế giới. Không chỉ những vùng gần xích đạo, ở các vĩ độ cao thuộc phía bắc và phía nam cũng co thể sử dụng được.

Ưu điểm của năng lượng mặt trời

Thân thiện với môi trường

Việc sản xuất, lắp đặt và vận hành các nhà máy điện mặt trời về cơ bản không thải ra các loại khí độc hại vào không khí. Ngay cả khi có thải ra một lượng nhỏ thì nếu so với các nguồn năng lượng truyền thống thì nó không đáng kể. Ngoài ra, việc sản xuất năng lượng mặt trời còn không gây tiếng ồn nên rất thân thiện với môi trường.

Hiệu quả cao, chi phí bảo trì thấp

Chuyển sang sử dụng điện mặt trời, các hộ gia đình sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí cho tiền điện phải trả mỗi tháng. Việc bảo trì hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời cho hộ gia đình có chi phí rất thấp. Trong 1 năm, bạn chỉ cần lau chùi sạch các tấm pin năng lượng mặt trời một vài lần và chúng thì luôn được các nhà sản xuất bảo hành trong thời gian lên đến 20-25 năm.

>>> Xem thêm: hệ thống điện năng lượng mặt trời

Những nhược điểm của năng lượng mặt trời

Chi phí ban đầu cao

Nhiều ý kiến cho rằng, điện mặt trời thuộc về loại năng lượng đắt tiền và đây là vấn đề gây rất nhiều tranh cãi. Do việc lưu trữ năng lượng mặt trời  đòi hỏi chi phí đáng kể ở giai đoạn đầu, nhiều quốc gia khuyến khích người sử dụng bằng cách cho vay tín dụng hoặc cho thuê pin mặt trời theo những hợp đồng có lợi cho người đi thuê.

Có tính không ổn định

Vào ban đêm hay trong những ngày nhiều mây và mưa thì không có ánh sáng mặt trời, vì thế năng lượng mặt trời không thể phát huy tác dụng. Tuy nhiên, nếu so với điện gió, điện mặt trời vẫn là lựa chọn có nhiều ưu thế hơn.

Tốn chi phí lưu trữ năng lượng

Giá của ắc quy tích trữ điện mặt trời để lấy điện sử dụng khi trời không có nắng hay vào ban đêm vẫn còn khá cao so với thu nhập của đa số người dân. Vì thế, hiện tại, điện mặt trời chưa thể trở thành nguồn điện chính trong các hộ gia đình, nó chỉ có thể là nguồn điện bổ sung cho điện lưới và các nguồn khác.

Nhược điểm của năng lượng mặt trời

Có sử dụng nhiều thành phần quý hiếm và đắt tiền

Việc sản xuất các tấm pin mặt trời có màng mỏng thì phải sử dụng cadmium telluride (CdTe) hoặc gallium selenide indi (CIGS) – là những chất rất quý hiếm và đắt tiền, điều này dẫn đến chi phí cao.

Có mật độ năng lượng thấp

Mật độ công suất trung bình, được đo bằng W/m2 và được định nghĩa bằng lượng điện năng có thể thu được từ một đơn vị diện tích của nguồn năng lượng. Chỉ số này của điện mặt trời là 170 W/m2 – cao hơn các nguồn năng lượng tái tạo khác, nhưng lại thấp hơn dầu, than, khí và điện hạt nhân. Vì thế, để tạo ra 1kW điện từ nhiệt năng của mặt trời đòi hỏi một diện tích khá lớn của các tấm pin mặt trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin